Ưu và nhược điểm khi trồng hồng trong chậu

Hiện tại, việc trồng hoa hồng thường có 2 hình thức trồng: trồng hồng trong chậu và trồng hoa hồng thẳng xuống đất. Mỗi hình thức trồng hồng đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, tùy vào điều kiện và mục đích trồng hoa hồng của từng người mà chọn cách trồng thích hợp. Ở bài viết này, tôi xin đề cập đến một số ưu và nhược điểm khi trồng hồng trong chậu.

Hồng lửa Sa Đéc. Đa phần các nhà vườn Sa Đéc đều trồng hoa hồng trong chậu, hoặc giỏ tre, giỏ nhựa.

Những ưu điểm khi trồng hoa hồng trong chậu

+ Ưu điểm thứ nhất phải kể đến là rất thích hợp để trồng các cây hồng sau khi giâm cành chiết nhánh thành công, hoặc các cây hồng nhỏ dưới 3 tháng tuổi. Ở giai đoạn cây con, bộ rễ cây hồng chưa nhiều, số tược non mọc lên ít, nếu trồng thẳng xuống đất, các cây non này là “món mồi béo bỡ” cho ốc sên và các côn trùng gây hại khác hoặc các vật nuôi quanh nhà cắn phá… Đồng thời, khi tước nước hoặc nước mưa có thể làm bùn đất đọng lại trên cây hồng rất nhiều, sẽ ảnh hưởng đến khả năng phát triển của nó. Do đó, các cây hồng dạng cây giống thường được trồng trong các chậu nhỏ và để nơi cao ráo!

Bên cạnh đó, đối với những nhà vườn kinh doanh mua bán hoa hồng, khi đã nhân giống ra vô số cây hồng con thì việc trồng hồng trong chậu sẽ nhanh chóng đỡ mất thời gian. Có thể dễ dàng tưới, bón phân và di chuyển (ban đầu, cây hồng cần được đặt dưới bóng râm, sau đó mới đem hẳn ra nơi nhiều nắng).

+ Thay thế cây mới một cách nhanh chóng: Ở tại ví trí trồng đó, sau một thời gian, nếu thấy cây hồng hiện tại có màu hoa không thích, hoặc sự phát triển của nó quá mức, tán lá ảnh hưởng đến các cây xung quanh, thì có thể dễ dàng di chuyển cây hồng đi nơi khác.

Với những anh chị yêu thích cây hồng vừa trồng vừa kinh doanh thì trồng chậu là hợp lí vì khi khách ghé thăm quan, vừa ý một chậu hồng nào đó thì rất dễ dàng vận chuyển cây hồng để bán.

+ Thuận lợi khi chiết cành: Các cây hồng được nuôi để chiết nhánh (cây mẹ), với mục đích:

  • “Đẻ” thật nhiều nhánh, không cần nhiều hoa
  • Đủ sức nuôi các bầu chiết ra rễ

Nên thường có chế độ trồng và chăm sóc các cây hoa hồng này khác biệt chút đỉnh so với các cây hồng còn lại. Khi cây đến tuổi có thể chiết nhánh để nhân giống, có thể tập hợp các cây hồng cần nhân giống vào một khu riêng để chăm sóc và chiết nhánh.

+ Thay đổi vị trí nhận ánh sáng: Đối với một số nơi nhận được ánh sáng không đầy đủ, dễ dẫn đến tình trạng tán lá cây hồng phát triển không đồng đều. Do đó, hồng trồng chậu có thể đặt hoặc xoay theo nhiều góc độ khác nhau sau một thời gian trồng. Việc thay đổi này sẽ cho phép một số chồi non mọc ra và phát triển ở phần nhận được đầy đủ ánh sáng.

Nếu trồng ở vị trí nhận sáng không đầy đủ, cây hồng có xu hướng phát triển cành nhánh rất mạnh ở phía nhận được nhiều ánh sáng, bên còn lại cành nhánh gần như không phát triển

+ Kiểm soát cỏ dại và côn trùng gây hại dễ dàng hơn.

+ Trồng chậu là lựa chọn tối ưu khi trồng hồng trên sân thượng, chung cư…nơi không có nhiều diện tích để trồng cây!

Một số nhược điểm khi trồng hồng trong chậu

Những vấn đề chính thường gặp là:

  1. Cây hồng trồng trong chậu có thể tăng trưởng chậm: chậu rất hạn chế tăng trưởng. Những anh chị trồng hồng chuyên nghiệp, thì đây là một ưu điểm, diện tích chậu cố định nên chế độ bón phân, lựa chọn đúng giá thể trồng và thay chậu định kì được áp dụng tốt thì cây hồng vẫn phát triển rất tốt. Nhưng với đa số người trồng, cây hồng trồng chậu sẽ phát triển chậm và thiếu ổn định hơn là trồng cây hoa hồng thẳng xuống đất.
  2. Cần nhiều thời gian chăm sóc và tưới nước thường xuyên: phải quan sát chậu hồng hằng ngày để xem lượng nước cung cấp cho cây đủ hay thiếu để kịp thời bổ sung. Tránh trường hợp cây bị ngặp úng hoặc chết héo thì thiếu nước.
  3. Tốn thời gian và công sức thay chậu: Trồng hồng trong chậu thì sau một thời gian ta phải tiến hành thay chậu thêm giá thể mới cho cây hồng để cây hồng tiếp tục phát triển tốt.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.