Tưới nước cho hồng lúc nào là thích hợp trong ngày?

Sau một thời gian chăm sóc cây hồng, hồng Sa Đéc có, hồng leo, hồng ngoại…thì tôi nhận ra một điểm chung ở tất cả các loại hồng là: điều kiện tiên quyết để cây hồng SỐNG, đó là giá thể trồng hồng, và cách tưới nước cho cây hồng. Khi đã giữ cho cây hồng “sống được”, thì kế đến mới là bồi bổ để cây hoa hồng phát triển tốt.

Tưới nước cho hồng lúc nào là thích hợp trong ngày?

Do nguồn nước tưới cho hồng từ sông, nên thời điểm tưới nước cũng phụ thuộc vào nước lớn nước ròng. Do đó, có những thời điểm ngày chỉ có 1 con nước lớn vào ngay giữa trưa. từ 12h-2h. Đây là thời điểm nắng cực kì gay gắt, nắng như thiêu đốt da. Và hậu quả là đọt hồng bị héo rũ cả xuống, trong khi sáng sớm thăm vườn hồng thì đọt non vẫn vươn cao phơi phới.
Đọt non cây hồng bị héo xuống do nắng nóng

1. Tưới nước cho hồng vào lúc trưa:

Dẫu biết rằng tước nước vào buổi trưa chẳng khác nào “luộc rễ” bằng nước sôi, vì giá thể cây hồng đang hấp thụ nhiệt từ mặt trời, nên khi sờ vào giá thể lúc này khá nóng. Khi dập nước vào thì nước hòa với lượng nhiệt này, làm cho cả chậu hồng đều nóng. Quả thực khi tưới xong, lấy tay hứng nước chảy ra từ đáy chậu, nước khá nóng.

Nếu tưới nước vào chậu hồng vào lúc đất đang nóng, lượng nước này sẽ làm đất lạnh đi rất nhanh-> shock nhiệt. Những giọt nước biến thành các kính hội tụ tia nắng vào tế bào lá, gây cháy lá.

Nhưng không tưới thì cây hồng càng nguy ngập. Khi tưới vào thì khoảng 40 phút sau: đa phần các đọt non đã vươn dậy, nhưng đến khi chiều xem lại, rìa lá một số đọt đã bị cháy khô. 

Nhận định cuối cùng: rất không nên tưới hồng vào lúc giữa trưa. Nếu trong trường hợp bất khả kháng, thì cố gắng tưới trước 11h hoặc tưới thật đẫm đến khi nào nước thoát ra từ chậu đã mát hẳn. Nhưng tưới đẫm thường xuyên làm cho giá thể trồng hồng quá ẩm ướt làm giá thể mau mục rữa, lèn phân. Và nguy hiểm hơn là dễ bị nấm bệnh.

2. Tưới nước cho hồng vào buổi chiều:

Đây là thời điểm trời mát dịu, không còn nắng ôi bức. Thế có nên tưới hồng vào thời điểm này không. Khi tưới sau 4h chiều, thì đến tối chuyện lá hồng vẫn còn đọng nước, giá thể trồng rất ẩm ướt là chuyện khó tránh khỏi. Đây là điều kiện cực kì thuận lợi để nấm bệnh xâm nhập cây hồng, gây thối thân, đốm lá… buổi chiều tối thích hợp để phun phân bón lá, phun thuốc BVTV cho hồng hơn!

3. Tưới cây hồng vào buổi sáng:

Thời điểm sáng sớm trời mát mẻ, tưới nước cho cây hồng có những thuận lợi sau:
  1. Cung cấp đủ nước cho cây sử dụng trong ngày, khi đến trưa cây vẫn còn lượng nước cung cấp cho thân lá.
  2. Đến chiều tối, giá thể đã khô ráo không còn ẩm ướt.

4. Mẹo xử lý cây bị khô do nắng, và xử lý cây bị úng nước

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *