Thời điểm gây hại mạnh của côn trùng và nấm bệnh trên cây hoa hồng?

Tôi vừa nhận được câu hỏi của một chị Tuyền (Sài Gòn), chị hỏi không biết hết mùa mưa đến mùa xuân thì nấm bệnh có đỡ hơn không? Sau vài năm trồng cây hoa hồng, tôi để ý thấy, mỗi mùa, mỗi thời điểm trong năm, cây có đối tượng gây hại khác nhau.

Bài viết được soạn theo kinh nghiệm cá nhân khi trồng ở Sa Đéc, và vườn trồng hồng với số lượng nhiều (nhất là các nơi trồng hoa hồng hơn 1 năm, nguồn bệnh tìm ẩn nhiều dần), còn trồng vài chục chậu trở xuống thì áp lực nấm bệnh và côn trùng gây hại đỡ hơn rất nhiều. Nếu có thông tin nào chưa đúng hoặc cần bổ sung, xin anh chị góp ở phần bình luận bên dưới. Xin chân thành cám ơn!

Nấm Bệnh Và Côn Trùng Gây Hại Cho Cây Hoa Hồng Theo Mùa

Thông tin bên dưới chỉ dùng để tham khảo, hiểu được tại sao cây mình lại bệnh, côn trùng gây hại nhiều quá để không ngạc nhiên trong quá trình chăm sóc cây hồng. Nếu cố gắng dùng quá nhiều loại thuốc để phòng trị triệt để, giúp cây đẹp hoàn hảo RẤT RẤT khó và mất đi niềm vui khi chơi cây. Đôi lúc, lặt lá vàng, cắt tỉa cành bệnh cũng là 1 niềm vui khi chơi cây!

1. Từ tháng 2-5 hàng năm

Về côn trùng gây hại:

+ Bọ trĩ: Sau tết Âm Lịch hàng năm, trời bắt đầu khô, nóng lên dữ dội. Ở thời điểm từ tháng 2-5 thì bọ trĩ gây hại rất nặng trong năm cho cây hoa hồng.

+ Nhện đỏ: gây hại ở mức nhẹ đến vừa phải.

Về nấm bệnh:

+ Bệnh đốm đen (black spot): gây hại ở mức vừa phải.

+ Bệnh rỉ sắt, nấm hồng: phát triển khá mạnh do thời tiết khô nóng. Đặc biệt bệnh thường phát triển mạnh trên các thân cây trồng hơn 1 năm tuổi, thân già.

2. Từ tháng 5-10 hàng năm

Về côn trùng gây hại:

+ Bọ trĩ: giảm dần do có mưa.

+ Nhện đỏ: gây hại ở mức vừa phải.

Về nấm bệnh:

+ Bệnh đốm đen (black spot): gây hại ở mức vừa phải.

+ Bệnh rỉ sắt, nấm hồng: ít.

+ Bệnh sương mai, đen thân: thời tiết nắng mưa thất thường kết hợp với 1 số đợt sương sớm làm cho cây hồng dễ bị đốm lá và đen thân.

3. Từ tháng 10-12 hàng năm

Về côn trùng gây hại:

+ Bọ trĩ: gây hại ít.

+ Nhện đỏ: phát triển mạnh dần. Thời tiết dần mát mẻ, nhiều mây, gió nhẹ. Đây là, môi trường thuận lợi để nhện đỏ phát triển và gây hại cho hoa hồng.

Về nấm bệnh:

+ Bệnh đốm đen (black spot): gây hại ở mức vừa phải.

+ Bệnh rỉ sắt, nấm hồng: ít.

+ Bệnh sương mai, đen thân: thời tiết giai đoạn này vẫn còn mưa nhiều, kết hợp với sương mù thì bệnh đốm lá, đen thân phát triển mạnh.

4. Từ tháng 12- tháng 2 năm sau

Về côn trùng gây hại:

+ Bọ trĩ: gây hại ít.

+ Nhện đỏ: cũng giảm bớt. Ít gây hại cho cây hoa hồng.

Về nấm bệnh:

+ Bệnh đốm đen (black spot): gây hại ở mức nhẹ.

+ Bệnh rỉ sắt, nấm hồng: ít.

+ Bệnh sương mai, đen thân: cũng giảm dần.

Kết luận:

Như vậy, khi trồng cây hoa hồng, mỗi mùa đều có loại côn trùng và nấm bệnh gây hại đặc trưng. Đến mùa xuân là thời gian thích hợp nhất để cây hoa hồng phát triển vì thời tiết mát mẻ. Đồng thời, nấm bệnh và côn trùng gây hại cũng không phát triển mạnh trong giai đoạn này! Quả thật, mùa xuân là mùa trăm hoa đua nở, kể cả cây hoa hồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.