Tại sao hoa hồng trồng gần cả năm lại không ra hoa?

Thời gian gần đây, tôi có nhận được vài câu hỏi về việc mua cây hồng Leo về nhà trồng thì cây phát triển mạnh, tược non thì mọc tua tủa, cây lớn ầm ầm nhưng chưa thấy hoa, trồng gần cả năm, thậm chí 2-3 năm nhưng lại không ra hoa. Đó là giống hoa hồng gì và có cách nào khắc phục để cây hoa hồng ra hoa trở lại hay không?
Ảnh của bạn Hai Anh cung cấp.

Tại sao hoa hồng trồng gần cả năm lại không ra hoa?

 Như bạn Hai Anh có hỏi:
Hồng leo trên là loại gì vậy…leo cao thế nhưng không có hoa nào!
Và thêm một câu hỏi khác của anh Hoàng:
Nhà tôi có 1 giàn hoa hồng leo nhưng mà chỉ thấy leo mà không thấy hồng, chắc trồng được khoảng 2,3 năm gì đó bây giờ không biết làm sao bỏ thì tiếc mà để thì không biết bao giờ có hoa.
Việc cây hoa hồng trồng lâu mà không có hoa có thể nằm trong vài nguyên nhân sau:
 1. Trồng ngay giống hoa hồng Tầm Xuân, ở vùng có khí hậu nóng như miền Tây-> gần như không thấy hoa.
 2. Một số giống hồng ngoại chỉ khi nào trồng cây đến khi trưởng thành thì cây mới cho hoa đều đặn.
 3. Một số giống hoa hồng ngoại chậm hoa, 40-60 ngày cây mới có 1 đợt hoa.
 4. Cây hoa hồng bị suy yếu còi cọc, không đủ khả năng ra hoa Hoặc sử dụng phân bón chứa nhiều Đạm.

1. Trồng phải giống hoa hồng leo có tên gọi “hồng Tầm xuân” như vườn tôi đã trồng

Chỉ với 4 gốc hoa hồng tầm xuân thì chúng đã tạo 1 bức tường cây xanh dài 8m và cao 2,5m

Như hình cây hồng leo mà bạn Hai Anh cung cấp (anh Hoàng cũng có gửi hình cây hoa hồng mà anh trồng không có hoa qua email của tôi, nhưng do chưa liên hệ được với anh để xin phép đăng ảnh) thì cây bạn chụp trong hình có lẽ là hông Tầm Xuân, cùng 1 loại hồng mà tôi đang trồng tại vườn. Loại hồng này thì hiếm khi ra hoa ở miền Tây mình.

Tôi cũng có nguyên 1 giàn hồng Tầm Xuân này, trồng chủ yếu làm cảnh, che mát lấy màu xanh thôi, chứ hơn 2 năm nay chưa hề thấy hoa.
Vài hôm trước có khách ở Đà Lạt ghé vườn tôi bảo rằng loại hồng Tầm Xuân này ở xứ lạnh Đà Lạt, trồng tự nhiên vẫn ra hoa, mùa hoa từ tháng Giêng đến tháng 4. Còn xứ nóng ít ra hoa lắm.

Đặc điểm của cây hồng leo tầm xuân tại vườn

Giống hồng leo Tầm Xuân này phát triển rất mạnh, cây leo rất khỏe, thân cây phát triển cành nhánh cực kì mau lẹ. Cây hồng tầm xuân đâm chồi nhiều, chồi vươn dài, cành dẻo dai và nhiều gai. Cây hồng tầm xuân ít bị sâu bệnh tấn công.

Hình dáng thân cành của hồng tầm xuân

Phần đọt non của hồng leo Tầm Xuân có màu xanh nhạt ngả đỏ tía. Lá hồng tầm xuân thì thon dài như lưỡi mác, đồng thời lá non cong như hình chữ V.

Hồng tầm xuân có lá chét 7, lá thon dài
Kiểu dáng lá hồng Tầm Xuân

2. Một số giống hồng leo chỉ khi nào trồng cây đến khi trưởng thành thì cây mới cho hoa đều đặn.

Hồng ngoại nói chung và hồng leo nói riêng, bên cạnh một số giống hồng siêng hoa như: Claude Monet, Misaki, abraham darby, Graham thomas, the Wedgwood… thì hoa hồng ngoại còn có một số giống hoa hồng chỉ đến cây cây trưởng thành, cao lớn thì mới cho hoa đều đặn. Có khi trồng gần cả năm trời, cây hồng mới bắt đầu cho hoa.
Một số giống hồng ngoại, cây phải phát triển đến một mức độ nhất định, cành nhánh khỏe mới cho hoa, nhưng từ lúc có hoa thì ra hoa liên tục ,quanh năm!
Ví dụ như: cây hồng leo pilgrim rose, 8-9 tháng đầu tiên tôi trồng hoàn toàn không thấy hoa. Tôi cứ nghĩ mình đã mua nhầm giống hay sao ấy. Nhưng đã lỡ trồng đất nên tôi cũng ráng chăm sóc. Đến khi cây hồng leo này đạt chiều cao trung bình khoảng 2m thì cây bắt đầu nở những chùm hoa đầu tiên. Thời gian sau đó, thì cây đã cho hoa đều đặn hơn, gần như lúc nào trên cây cũng có hoa.
The Pilgrim rose
 Cây leo Crown Princess Margareta rose, cũng tương tự như thế. Khi cây hồng đạt chiều cao trên 2m thì cây liên tục hoa và thường xuyên cho hoa thành chùm.
Hoa hồng leo Crown Princess Margareta Rose

3. Một số giống hoa hồng ngoại mất 40-60 ngày cây mới có 1 đợt hoa.

Một số giống hồng mất nhiều thời gian hơn để ra được 1 đợt hoa. Ví dụ: Golden Celebration rose có khi mất từ 40-60 ngày, giống hồng này mới cho 1 đợt hoa. Nhưng bù lại, giống hồng này phát triển tược khỏe, cây thường xuyên mọc chồi non mới. Khi trưởng thành, mỗi bụi hồng Golden Celebration Rose thường có rất nhiều thân có khi trên 10 thân nên các thân cành luân phiên nhau ra hoa bù đắp lại việc cây hồng này mất nhiều thời gian để trổ hoa.
Golden Celebration Rose
Ngoài ra, còn 1 số giống hồng như Spirit of freedom, huntington…Tôi trồng ở vườn và đánh giá là giống cho hoa ổn định, nhưng thỉnh thoảng cũng có một số phản hồi của vài anh chị trồng các giống hồng này nói rằng cây rất chậm hoa. Đến giờ tôi vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân.

4. Cây hoa hồng bị suy yếu còi cọc, không đủ khả năng ra hoa Hoặc sử dụng phân bón chứa nhiều Đạm.

Sau khi đã loại trừ trường hợp trồng phải giống hồng Tầm xuân ở vùng khí hậu nắng nóng, hoặc các giống hồng chậm hoa…mà cây hồng mình đang trồng đã rất lâu chưa nở hoa trở lại, thì phải xem xét đến các yếu tố như:

 • Cây hoa hồng có đang bị suy yếu còi cọc hay không
 • Cây hồng có bị trồng nơi thiếu nắng hay không
 • Trong quá trình bón phân, vô tình sử dụng loại phân bón chứa nhiều đạm cũng có thể là nguyên nhân làm cho cây hoa hồng chậm ra hoa.

Trên đây là vài chia sẻ liên quan đến việc cây hoa hồng chậm ra hoa hoặc không có hoa. Cũng mong rằng sẽ nhận được chia sẻ của anh xem bài về kinh nghiệm trồng các giống hồng Golden Celebration, Spirit of freedom, huntington…xử lý trường hợp cây bị “điếc” hoa.

9 thoughts on “Tại sao hoa hồng trồng gần cả năm lại không ra hoa?

 1. Bạn có bán giống hồng ngoại không? Tôi muốn trồng hồng ở vùng biển Phan thiết nhưng không biết chọn giống nào phù hợp .
  Nhà tôi o Sài gòn có một cây hồng leo rất khỏe nhưng 4-5 tháng rồi cũng chưa có bông
  Rất mong bạn chỉ dẫn
  Cảm ơn bạn

  1. Phan thiết thì quá tuyệt vời để trồng hoa hồng mà. Chọn giống nào hoa thật to, màu đậm để với nắng nóng ở gần biển thì hoa nhỏ lại, màu nhạt lại là vừa. Bạn thử hồng cổ hải phòng xem, cũng là hoa vùng biển.

   1. Mình trồng hồng leo 1 năm rồi mà ko thấy ra hoa
    Chắc là giống tầm xuân rồi. Mình đưa từ đà lạt về. Bạn hướng dẫn cho mình với nhé

    1. Xin chào chị,
     Trong bài viết có đề cập đến cây tầm xuân, nếu là cây tầm xuân, mà trồng ở xứ nóng như Sài Gòn hoặc miền Tây thì tôi không có cách nào để nó trổ hoa. Tôi có vài cây trồng để cũng vài năm hy vọng nó nở hoa nhưng chỉ toàn lá.

   2. mình cũng trồng được hơn 1 năm rồi mà ko có Hoa và cây cũng to khỏe ko có gai xin hỏi có phải hồng tầm xuân ko ạ

 2. Em đang muốn mở một vườn hồng vừa chơi vừa bán mà hiện tại em trồng đc 20 góc kiến thức hẹn hẹp chay chứ bị sau đệm và nấm tấn công liên tục.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.