Rầy hoa hồng (Rose leafhopper)

Thông báo: vườn đã ngừng kinh doanh các giống hoa hồng. Để đặt mua hoa hồng, anh chị có thể tham khảo & liên hệ: Happytrees.vn . Call/Zalo: 0906701001 - 0901365679 - 0981472323

Không ít lần chăm sóc cây ngoài vườn, tôi gặp phải hiện tượng lá hồng bị các chấm màu vàng li ti như thế này. Trước đến giờ tôi vẫn nghĩ đây là nhện đỏ gây hại. Nhưng hôm nay khi xem bài viết “Rose Pest Control – Chemical Usage” (https://www.floriculturecare.com/2015/10/rose-pest-control.html) tôi mới biết rằng lá hồng có các vết lốm đốm vàng nhạt là do 1 loại côn trùng khác gây hại, tên loại côn trùng này là: Rose leafhopper.

Côn Trùng Gây Hại Hoa Hồng
Côn Trùng Gây Hại Hoa Hồng. Nguồn ảnh: http://www.sactorose.org/ipm/11homops/11leafhopper-dam.jpg

Thông tin nhanh về Rose leafhopper

Tên thường gọi: Rose leafhopper (Rầy hoa hồng<– Google dịch)
Tên khoa học: Edwardsiana rosae 
Triệu chứng chính: Chaams li ti, nhợt nhạt trên tán lá
Hoạt động mạnh nhất: Tháng 5-Tháng 9

Nguồn: https://www.rhs.org.uk/advice/profile?pid=874

Rầy hoa hồng là gì?

Rose leafhopper là loài côn trùng nhỏ ăn nhựa cây ở mặt dưới của lá thường gây ra một khu vực lốm đốm vàng nhạt trên lá. Con trưởng thành có màu vàng nhạt dài 3,5-4mm với đôi cánh gập lại trên cơ thể. Khi bị làm phiền, chúng dễ dàng nhảy và bay khoảng cách ngắn.

Rose (rosa) Rose Leafhopper
Rose (rosa) Rose Leafhopper

Triệu chứng

Nhợt nhạt, thô, lốm đốm được nhìn thấy trên bề mặt phía trên của lá hoa hồng. Theo thời gian, khu vực lốm đốm có thể mở rộng để lại những tán lá trông mờ ảo. Nhiễm trùng nặng có thể làm cho lá chuyển sang màu nâu và rụng sớm.

Thiệt hại mà Rose Leafhoppers có thể gây ra
Thiệt hại mà Rose Leafhoppers có thể gây ra. Nguồn: http://www.clematisqueen.com/content/rose-leafhoppers

Nhưng theo như trang Clematisqueen:

May mắn thay, trừ khi sự phá hoại tràn ngập, sự tấn công của những kẻ hút nhựa cây này gây ra tác hại chủ yếu về mặt thẩm mỹ. Điều khôn ngoan cần làm là bỏ qua chúng, đó là điều tôi thường làm. Trong khu vườn của tôi, tôi cố gắng hết sức để chấp nhận rằng Mẹ Thiên Nhiên không hoàn hảo, vì vậy sẽ có những cái lỗ, những chiếc lá màu nâu và nhược điểm khác, v.v. Chỉ đến khi mọi thứ quá tồi tệ, tôi mới nghĩ đến việc trả thù kẻ thù.

Do đó, bài viết này được tôi đăng để lưu lại thông tin thêm về 1 loại côn trùng gây hại cây hoa hồng, hiểu hơn về cây hoa hồng. Còn nếu các biện pháp hóa học để diệt trừ Rose leafhopper, có thể sử dụng các hoạt chất sau:

Carbofuran , Dimethoate, carbosulfan, Imidacloprid, Formothion, Fipronil

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *