Pha thuốc phòng ngừa nấm bệnh cho cây hồng

Mỗi bài viết về cách trồng và chăm sóc hoa hồng từ bón phân, tưới nước, thay chậu cắt tỉa… tôi viết trên blog này, tôi đều cố gắng viết thật chi tiết. Nhưng đôi lúc vì quá chi tiết nên đâm ra dài dòng, hoa cả mắt. Nay tôi quay lại quá trình tôi pha các loại thuốc phòng trừ nấm bệnh, sâu bọ trĩ, nhện đỏ trên cây hoa hồng.

Các loại thuốc thuốc phòng ngừa nấm bệnh, nhện đỏ, bọ trĩ cho cây hồng

Một mặt tôi chia sẻ các loại thuốc tôi đã dùng cho cây hoa hồng ở vườn nhà, và liều lượng sử dụng của các loại thuốc này trên cây hoa hồng (hồng Sa Đéc, hồng leo…). Đồng thời, cũng mong rằng có những anh chị có cách pha thuốc hợp lý, khoa học hơn đọc được bài viết này góp ý cho tôi trong cách pha thuốc ngăn ngừa bệnh trên cây hoa hồng.

Lưu ý: Khi thuốc tốt nhất nên dùng bao tay đeo vào trước khi pha thuốc

Pha thuốc phòng ngừa nấm bệnh cho cây hồng

+ Các giai đoạn phun phòng bệnh trên cây hoa hồng:

1/ Trước khi cắt tỉa nhánh 1 ngày  (Đợt 1)(NATIVO+ACSTREPTOCIN+ORTUS+MOVENTO+B1+AZIL+TOPGREEN+ YARA VITA BUD BOOSTER).

2/ Cây ra lá non màu đỏ  (Đợt 2)(NATIVO+ACSTREPTOCIN+ORTUS+MOVENTO+B1+AZIL+TOPGREEN+ YARA VITA BUD BOOSTER).

3/ Khi sắp có nụ hoa   (Đợt 3) (NATIVO+ACSTREPTOCIN+AZIL+TOPGREEN+ YARA VITA BORTRAC).

 Đợt 1: khi thấy hoa hồng đã tàn, phun thuốc, rồi cắt tỉa. Hoặc cắt tỉa rồi phun thuốc cũng được.

 Đợt 2: Khi chồi non được khoảng 5-6cm, các lá non có màu đỏ.

 Đợt 3:  Các lá non đã bung hết, sắp làm nụ, thường lúc này phần tược non dài 20-25cm

+ Thời gian phun thuốc

Phun thuốc vào chiều mát, và sáng ngày hôm sau thì tước nước xả phần thuốc đã tưới chiều hôm trước để tránh cháy lá khi nắng lên.

Khi cây hoa hồng đã bị bệnh vẫn có thể phun các loại phân và thuốc bên trên để trừ bệnh, nhưng không pha phân bón lá YARA VITA vào.

Mô tả các loại thuốc dùng bên trên và liều lượng dùng, cũng như các loại thuốc thay thế, anh chị và các bạn có thể xem trong clip bên dưới:

Các loại phân bón lá tôi dùng trên cây hoa hồng
Dụng cụ đo lường thuốc tôi hay sử dụng

Con cám ơn cô Hằng đã góp ý để con bổ sung lại bài viết này!

13 thoughts on “Pha thuốc phòng ngừa nấm bệnh cho cây hồng

 1. Xin chao ban. Minh vua moi tap trong hong lan dau nen khi doc bai viet tren minh thay rat hay va hoc hoi them kinh nghiem. Cay hong nha minh co hien tuong bi benh, duoi mat la co chi chit cham mau trang va nau. Thinh thoang minh con bat dc 1 con giong nhu nhen mau trang minh k biet ro la benh gi. Minh co tim mua nhung loai thuoc dieu tri ma ban gioi thieu nhung chi co Antracol, Ortus va B1 thoi nhung thuoc con lai minh tim k co. Vay minh co the pha cac loai tren voi nhau k? Lieu luong ra sao?
  O nha minh con co phan N3M va đau trau MK 501 co the pha chung vao dc k?
  Phan mau xanh ban bon goc la phan gi?

  1. Chào bạn,
   3 loại thuốc mà bạn mua được có thể pha chung với nhau hé bạn. Liều lượng để pha cho 1 lít nước:
   1. Antracol (trị đốm lá trên cây hoa hồng) dạng bột 1/2 muỗng yaourt
   2. Ortus (trị nhện đỏ trên hoa hồng, loại này pha ít vì dễ làm lá cây hồng vàng lá) 0,4-0,5 ml
   3. B1: 10 giọt.
   Bạn đổ 1/2 lít nước sạch vào bình trước rồi lần lượt cho các loại thuốc theo liều lượng trên vào, lắc đều rồi đổ thêm 1/2 lít nước còn lại vào rồi phun. Với 3 loại thuốc trên thì chưa phòng được bọ trĩ hé bạn. https://www.vuonvanloan.com/tag/bo-tri-gay-hai-cho-cay-hoa-hong
   + n3m dùng khi cây hoa hồng chậm ra rễ, tôi hay pha nước tưới gốc hồng, ít khi phun lá.
   + Đầu trâu 501 nếu cây hoa hồng đang khỏe mạnh không bệnh, có thể pha với các loại thuốc trên phun vừa phòng bệnh vừa bổ sung dinh dưỡng cho cây hồng cũng được, nhưng nếu cây hồng đang bệnh thì chỉ phun thuốc trừ bệnh thôi nha bạn. Không pha kèm phân bón lá (Đầu trâu 501).
   + Phân màu xanh bón gốc là NPK 30-9-9+TE hỗ trợ cây hoa hồng sau khi vừa cắt tỉa giúp cây đâm tược non xanh lá. Bạn có thể tìm các loại phân NPK 20-20-15 thay thế cũng được.
   Thân chào.

 2. Tôi mới trồng hồng nên chưa có KN . Tôi muốn hỏi bạn pha thuốc trừ nhện đỏ ORTUS5sc với thuốc trừ bọ trĩ Confidor và NATIVO .Phá chung cả 3 loại này phun một lúc đc k?

  1. Chào anh chị,
   3 loại thuốc này vẫn pha chung 1 lượt để tưới cho cây hoa hồng được (theo kinh nghiệm bản thân). Nhưng đặc điểm của thuốc trị nhện đỏ ORTUS5sc khi phun trên cây hoa hồng là làm bộ lá cây hoa hồng hơi vàng nhẹ nhìn không đẹp. Nếu anh chị tìm được thuốc ALFAMITE 15EC (có mùi hôi), hoặc NISSORUN 5EC (mùi nhẹ) để diệt nhện đỏ trên cây hoa hồng thì ok hơn.

 3. Chào bạn! Khi cây hoa hồng chỉ bị một loại bệnh thì mình vẫn pha chung các loại thuốc trên hả bạn? có phải phun nhắc lại ko, thời gian phun là sau bao lâu? Sau khi phun thuốc bao nhiêu ngày thì phun phân bón lá, phân bón gốc cho cây có dinh dưỡng?

  1. Chào chị Thúy,
   + Về việc khi cây hoa hồng chỉ bị một loại bệnh thì vẫn pha chung các loại thuốc hay không? Sau 1 thời gian trồng, tôi thấy rằng khi cây hồng bị đốm lá thì nguy cơ sau đó cây bị vàng thân, hoặc đốm lá nhưng do nhiều loại nấm hoặc vi khuẩn gây ra nên khi phun thuốc tôi thường pha hỗn hợp cố định để vừa trị vừa phòng bệnh khác choc cây hoa hồng.
   + Về việc có phun nhắc lại:
   – Nếu cây hồng bị bệnh nặng tôi phun lặp lại lần 2 sau 3 ngày kể từ ngày đầu phun thuốc. Và phun thêm lần thứ 3 sau 1 tuần kể từ lần phun thuốc thứ 2.
   + Về Phân bón lá, nếu:
   – Nếu cây không bệnh, khi phun thuốc phòng bệnh tôi sẽ kèm phân bón lá vào thuốc phòng bệnh phun 1 lượt luôn.
   – Còn khi cây hồng bị bệnh thì tôi không phun phân bón lá (các dạng phân bón chỉ bổ sung vi lượng thì có thể pha kèm)
   + Còn về bón phân gốc cho cây hoa hồng thì chị xem bài viết này nha: https://www.vuonvanloan.com/phan-bon-cho-hoa-hong/cach-bon-phan-cho-cay-hong-cho-nguoi-moi-tap-trong.html
   Thân chào.

 4. Chào bạn,
  Cảm ơn bạn vì bài viết và video rất hữu ích chi tiết cho người mới tập trồng hoa như mình. Cho mình hỏi thêm, với 1 lít hỗn hợp thuốc và phân đã pha như trong video thì phun dduocjwj bao nhiêu gốc hồng bạn. Mình có khoảng 10 cây hồng mới trồng thì lượng thuốc và phân hỗn hợp sau khi pha nên là bao nhiêu ạ? Cảm ơn bạn rất nhiều!

  1. Chào bạn Hiếu,
   Về việc bạn hỏi 1 lít hỗn hợp thuốc và phân đã pha như trong video thì phun được bao nhiêu gốc hồng thì tùy vào kích thước của cây hồng (nếu cây hồng leo cao trên 3m thì phun khoảng 2-3 cây là đã dùng hết 1 lít dung dịch), khi phun bạn phun sao cho ướt đều thân lá, mặt trên mặt dưới lá là được, khi đã ướt đều thân lá cây hồng thì chuyển sang phun cây khác. Bạn dùng 1 lít phun thử cho 10 cây hồng ở nhà, nếu còn dư thuốc thì có thể dùng cho lần sau. Sau đó, ước lượng xem mỗi lần mình phun là bao nhiêu (0.5l chẵn hạn) rồi lần sau pha vừa đủ để dùng!

 5. Chào bạn,
  Mấy cây hồng nhà mình vừa thay chậu & thay đất xong có nên phun hỗn hợp như trên được không ạ? Đợt vừa rồi cây còi cọc, bệnh tật làm không phát triển nên mình đã thay chậu và thay đất.
  Cảm ơn bạn đã chia sẽ

 6. Chào bạn, tôi mới tập trồng hồng nên muốn học hỏi cách phòng bệnh cho hoa hồng. Cho hỏi có thể pha 2 loại thuốc trừ sâu sinh học reasgant 3.6EC liều lượng 10ml với thuốc trừ sâu imitox 10WP liều 10g với nhau để trừ một vài loại sâu bệnh trên hoa hồng được không? Và nếu có thì pha với bao nhiêu lít nước và vào thời điểm nào của cây hoa hồng (có nụ hoa, có tược non,…)? Xin cảm ơn.

  1. Chào anh,
   về việc pha thuốc phòng bệnh cho cây hoa hồng, Có thể pha chung 2 loại thuốc này với nhau anh hé. Liều lượng thường thấp hơn nhãn ghi trên bao bì một tí là được.
   Ví dụ:
   + REASGANT 3.6EC bao bì ghi: Pha 3-5ml/bình 10 lít nước-> mình pha 3 ml cho 10 lít nước.
   + IMITOX 10WP: 8-12g/25 lít nước-> mình pha 10g cho 10 lít nước.
   Khi pha thuốc chung với nhau, anh nên đổ ít nước vào bình trước cho từng loại thuốc vào khuấy đều.
   Nên chọn 1 cây có tược non phun thử kiểm tra thuốc trước khi phun cả vườn. Nếu sau 3-5 ngày cây này ổn thì có thể phun cho cả vườn.
   Phun thuốc chiều mát, sáng sớm hôm sau trước khi nắng lên, anh tưới sạch rửa lá.
   một vài ý cùng anh, thân chào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.