Nhật ký trồng hoa hồng giâm cành từ Trung Quốc

Thông báo: vườn đã ngừng kinh doanh các giống hoa hồng. Để đặt mua hoa hồng, anh chị có thể tham khảo & liên hệ: Happytrees.vn . Call/Zalo: 0906701001 - 0901365679 - 0981472323

Vào ngày 21/04/2018, tôi được anh Tuấn ( Sa Đéc) gửi một số cây giống hoa hồng ngoại được nhập về từ Trung Quốc. Bài viết này là nhật ký ghi lại việc trồng hoa hồng giâm cành Trung Quốc từ lúc mới đem về cho đến khi cây trưởng thành.

Các chậu hoa hồng được nhập về từ Trung Quốc ở dạng cây giâm cành

Trồng hoa hồng giâm cành từ Trung Quốc

Khi anh mang các chậu hoa hồng giâm cành từ Trung Quốc này đến vườn thì tình trạng cây đa phần khá tốt. Mỗi cây hoa hồng đều có khoảng 2 cho tới 3 nhánh, chiều cao trung bình từ 30 – 40 cm. Các cây hoa hồng giâm cành này được trồng trong các chậu nhỏ có đường kính 10 cm. Có điều các chậu hoa hồng giâm cành Trung Quốc này sau cả tuần vận chuyển không ánh sáng mặt trời, tình trạng cây trông xấu đi rõ rệt.

Sau khi mua các cây hoa hồng giâm cành của Trung Quốc vận chuyển về đến nhà. Các cây hoa hồng có thể bị vàng lá và một số cành bị thối đen nên cần cắt tỉa các cành hoa hồng bị thối đen cũng như nhặt lá vàng cho cây hoa hồng giâm cành. Đồng thời tiến hành sang chậu cho cây hoa hồng.

[Ngày 21/04/2018]

Giá thể để trồng các cây hoa hồng này bao gồm:

+ Phân rơm mục, đã qua việc xử lý xả bỏ chất phèn có trong phân rơm mục này.

+ Vỏ trấu sống

+ Đá perlite

+ 1 ít phân hữu cơ HVP 301.B

Hoặc chọn các loại giá thể trồng sao cho việc thoát nước mỗi lần tưới là nhanh nhất, chậu hoa hồng không bị đọng nước, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của bộ rễ cây hoa hồng còn non yếu sau quá trình vận chuyển từ rất xa.

Loại chậu mà tôi sử dụng để trồng các cây hoa hồng Trung Quốc này có đường kính khoảng 15cm.

Tôi không trồng trong chậu có đường kính quá lớn so với cây hoa hồng vì cây nhỏ, rễ ít mà trồng chậu quá lớn, mỗi lần tưới nước, cây hoa hồng không hút hết nước trong chậu làm cho giá thể trồng luôn ẩm ướt, hoặc làm bộ rễ cây hoa hồng bị thối, hoặc chậm đâm rễ mới hoặc làm giá thể mục rữa nhanh chóng.

[Ngày 28/04/2018]

Trong tuần đầu tiên này, việc chăm sóc các cây hoa hồng giâm cành từ Trung Quốc bao gồm:

+ Hằng ngày, cần quan sát tổng thể cây hoa hồng, xem trên thân cây có những cành nhánh nào bị vàng hoặc đen thân cần cắt bỏ ngay để tránh lây lan xuống gốc.

+ Chỉ tưới nước khi thấy giá thể trong chậu đã khô ráo hoàn toàn, tránh việc tưới nước ngày 2-3 lần, vì trong tuần đầu mới thay chậu, cây hoa hồng chẳng “uống” bao nhiêu nước.

+ Phun thuốc ngừa & trị nấm bệnh, đen thân, thối thân cho cây hoa hồng.

+ Tôi không sử dụng bất kỳ loại phân bón nào cho đến khi cây hoa hồng đã đâm tược non mạnh.

[Ngày 04/05/2018]

Sau hơn 10 ngày trồng, các chậu hoa hồng giâm cành bắt đầu phát triển nhiều tược non mới với chiều dài trung bình từ 2 cho tới 5 cm.

Ở thời điểm này tôi bắt đầu sử dụng 1 ít phân hữu cơ HVP 301 đễ rải vào chậu, nhằm hỗ trợ cho cây hoa hồng phát triển bộ rễ và đâm tược khỏe hơn.

Trong giai đoạn này tôi KHÔNG sử dụng các loại phân bón hóa học NPK, vì tác dụng mạnh của phân có thể làm hư hại đến bộ rễ của cây hoa hồng.

[Ngày 25/05/2018

Trên 30 chủng loại hoa hồng giâm cành Trung Quốc đem về trồng đã sống 100%, và đang cho đợt hoa đầu tiên.

Hoa hồng kaikyo rose

]

[Ngày 04/06/2018

Đến thời điểm này, sau gần 2 tháng trồng các cây hoa hồng giâm cành từ Trung Quốc được anh Tuấn mua về tháng 04/2018 thì toàn bộ các cây đều đã sống! hơn 1 nữa trong số này đã cho đợt hoa đầu tiên.

Sweet Pretty rose
‘Hanaguruma’ Rose. ハナグルマ
Princess of Infinity rose

]

Nhận xét:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *