Mới tập trồng hoa hồng: chọn vị trí trồng thế nào là thích hợp

Thông báo: vườn đã ngừng kinh doanh các giống hoa hồng. Để đặt mua hoa hồng, anh chị có thể tham khảo & liên hệ: Happytrees.vn . Call/Zalo: 0906701001 - 0901365679 - 0981472323

bài viết trước tôi có chia sẻ một số kinh nghiệm nhằm giúp cho anh chị lần đầu trồng hoa hồng có thể giữ cây sống lâu dài. Sau khi mua cây hoa hồng về nhà, thì việc đầu tiên là chọn vị trí trồng. Nó tuy rất đơn giản, nhưng khi chọn vị trí trồng hoa hồng không thích hợp có thể làm cây hoa hồng ít hoa, cao ốm, thậm chí cây bị vàng lá rồi rụng dần…Vậy chọn vị trí trồng hoa hồng thế nào là thích hợp?

Vị trí trồng thích hợp sẽ giúp cây hoa hồng cho hoa đẹp nhất
Vị trí trồng thích hợp sẽ giúp cây hoa hồng cho hoa đẹp nhất

1. Vị trí trồng thế nào là thích hợp

Vị trí để trồng cây hoa hồng thích hợp là ở nơi nhận nắng cả ngày: nắng từ sáng sớm đến chiều. Hoặc kẹt lắm thì phải là chỗ có 1 buổi nắng (khoảng 4-5h nắng).

2. Vị trí trồng ảnh hưởng thế nào đến sự phát triển của cây hoa hồng?

Cây trồng nơi đầy đủ nắng thường có thân cây phát triển cân đối, màu lá xanh sáng. Cây hoa hồng thường cho hoa nhiều hơn. Trồng ở vị trí quá ít nắng 3-4 giờ nắng, cây thường cao ốm, ít hoa. 

Vẫn có 1 số giống hoa hồng cánh hoa mềm mại, cánh hoa chịu nắng kém như Jubilee Celebration, Blue Storm, Angel Face…, thì đôi lúc trồng ở nơi ít nắng tí lại phát triển tốt.

Trồng cây hoa hồng ở nơi bóng râm, dưới tán cây khác, hoàn toàn không nắng. Cây rất dễ bị vàng lá và rụng dần. Trồng ở đây, cây hoa hồng thường có nhu cầu nước rất ít (do mát mẻ). Nếu sơ ý, không kiểm tra đất trồng hoa hồng. Ngày nào cũng tưới nước cho cây hoa hồng, rất dễ làm giá thể bị ẩm ướt liên tục ngày này qua ngày nọ. Vừa phát sinh mầm bệnh, dễ làm đen thân cây hoa hồng, vừa làm giá thể trồng mau lèn mục, làm rễ cây hồng không phát triển.

Trước đây, tôi đã làm chết khá nhiều cây hoa hồng khi để các chậu hoa hồng bên hiên nhà, lại dưới 1 cây khế. Rốt cuộc cả ngày nó chả có nắng. Trồng hơn 2 tháng thì tụi đó ra đi gần hết.

Vị trí để cây hoa hồng cũng sẽ ảnh hưởng đến lượng nước mà cây cần trong ngày

Ví dụ, cùng để cây ở vị trí nắng cả ngày, nhưng:

+ Nếu đặt cây hoa hồng trên nền xi măng (nhiệt độ khá nóng vào buổi trưa) nó sẽ có nhu cầu nước cao hơn so với trồng ở nền đất có cây cối xung quanh.

+ Nếu đặt cây hoa hồng trên nền xi măng trên sân thượng trống (vừa nắng vừa có gió làm cho cây thoát hơi nước rất nhanh) nó sẽ có nhu cầu nước cao hơn so với trồng trên nền xi măng trước sân.

Trồng Cây Hoa Hồng Xen Lẫn Với Các Cây Có Hoa Khác
Trồng Cây Hoa Hồng Xen Lẫn Với Các Cây Có Hoa Khác

3. Vị trí trồng sẽ quyết định lượng nước tưới cho cây hoa hồng

Do đó, tùy vào vị trí trồng, ta sẽ điều chỉnh lượng nước tưới thích hợp cho cây hoa hồng.

+ Nếu trồng cây hoa hồng sân thượng nhiều nắng nhiều gió. Sáng tưới ĐẪM nước xong, đến trưa có thể kiểm tra xem:

 • Nếu bề mặt chậu đã khô trắng, cây có dấu hiệu héo ngọn. Chứng tỏ giá thể trồng không đủ nước dự trữ cho cây dùng cả ngày (Thường gặp ở các chậu có cây to, nhiều tược non, nhưng chậu khá nhỏ so với cây), cân nhắc thay chậu, thêm đất trồng cho cây hoa hồng.
 • Nếu bề mặt chậu đã hơi khô, moi khoảng 2-3cm bề mặt giá thể vẫn ẩm, có thể bổ sung thêm nước cho cây. Hoặc hôm sau tưới thật đẫm, tưới nước lâu cho chậu thấm đều nước, để cây đủ nước dùng cả ngày. Hoặc buổi sáng tưới trễ hơn tí.

+ Nếu trồng cây hoa hồng trên sân nền xi măng, cũng kiểm tra nước tưới tương tự như trên.

+ Nếu trồng cây hoa hồng trên nền đất, xung quanh có thảm cỏ hoặc cây bụi thấp. Mỗi sáng khi tưới vừa phải:

 • Nếu đến trưa đất trồng đã hơi khô ráo trên bền mặt, đến chiều bề mặt đất trồng khô rang, cây có dấu hiệu héo nhẹ. THIẾU NƯỚC.  Hôm sau có thể tưới đẫm hơi tí.
 • Nếu đến trưa đất trồng còn ẩm, đến chiều đất vừa khô trên bề mặt là lượng nước tưới VỪA.
 • Nếu đến trưa đất trồng còn rất ẩm, đến chiều đất bề mặt đất trồng vẫn ẩm ướt. DƯ NƯỚC. Do đó, ngày hôm sau tưới ít nước lại.

+ Nếu trồng cây hoa hồng bên hiên nhà hoặc các vị trí chỉ có vài giờ nắng. Mỗi sáng trước khi tưới, kiểm tra đất trồng, nếu đất trồng còn quá ẩm ướt, có thể 2 ngày mới tưới 1 lần.

Lời kết: Chọn vị trí trồng cho cây hoa hồng thích hợp tuy là việc khá đơn giản. Nhưng khi đã chọn đúng, cây sẽ phát triển ổn định hơn, đỡ hao hụt cây hơn khi các anh chị mới lần đầu mua cây hoa hồng trồng.

Tham khảo thêm bài viết: Khoảng cách giữa các cây Hoa hồng với nhau

Nhận xét:

 1. Nếu ông David Austin là vĩ nhân hoa hồng thế giới thì với tôi anh là vĩ nhân hoa hồng Việt Nam. Những bài viết của anh rất hay, rất thật, đáng tin cậy. Cám ơn anh nhiều

  1. Chào chị Hạnh,
   Rất vui khi bài viết có ích cho chị, tôi cũng chỉ biết về hoa hồng ở mức sơ cấp thôi chị. Ở làng hoa Sa Đéc, có nhiều cô chú họ đã trồng hoa hồng có người trên 20 năm…Đây mới là những người nhiều hiểu biết về cách trồng hoa hồng. Những điều tôi đã tìm hiểu qua, đã làm qua và ghi lại trên blog này. Nếu để ý kỹ, nó chỉ là những cái rất cơ bản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *