Mẹo nhỏ giúp cây hồng ra nhiều tược non

Trong quá trình chăm sóc cây hoa hồng, tôi phát hiện ra 1 điều khá thú vị. Cây hồng leo Honey này do quá cao nhưng tôi chưa có cột cố định lại. Rốt cuộc nó bị ngã nằm ngang với mặt đất, và sau 15-20 ngày thì nhánh hồng này bỗng nhiêu đâm khá nhiều tược non!

Cây hồng leo Honey đang mọc gần 10 tược non

Mẹo nhỏ giúp cây hồng ra nhiều tược non

Đối với cây hoa hồng, ngoài việc chăm sóc tốt sẽ làm chúng đâm tược non mạnh. Thì còn 1 cách làm vật lý khá đơn giản nhưng cũng tương đối hiệu quả để kích thích cây hồng mau ra nhiều tược non.

Khi cây hoa hồng không quá yếu, cây được cung cấp dinh dưỡng ở mức độ trung bình. Thi chỉ cần dùng dây buộc và kéo nhánh hồng sao cho nhánh hồng này nằm song song với mặt đất. Thì sau 1 thời gian ngắn từ cách nách lá, nhánh hồng này thường mọc lên khá nhiều tược non.

Từ sự phát hiện vô tình trên và tôi đã làm thử ở 1 số cây hồng và đúng là khi kéo nhánh hồng nằm ngang thì cơ hội nhánh hồng này ra nhiều tược non hơn so với các nhánh hoa hồng để tự nhiên.

Cây hồng leo Honey Caramel bị ngã nằm ngang với mặt đất sau 15-20 ngày thì chúng đâm tược non khá nhiều

1 lưu ý nhỏ là: Nếu cây hoa hồng có tốt độ phát triển trung bình, cành nhánh vừa phải thì chỉ nên giữ từ 1-3 tược non là vừa vì để số lượng tược non quá nhiều nhưng không cung cấp đủ dinh dưỡng thì những tược non này thường ốm yếu và ít cho hoa hoặc có hoa rất nhỏ!

Khi cung cấp đủ dinh dưỡng nhánh hồng mọc thẳng đứng vẫn ra rất nhiều tược non và cho hoa.

3 thoughts on “Mẹo nhỏ giúp cây hồng ra nhiều tược non

  1. Mẹo này hay nè,
    Có lẽ là do các auxin đa phần được tổng hợp ở chồi/ ngọn, nó di chuyển ngược xuống gốc với nồng độ càng thấp khi càng xa phần ngọn này. Khi để nhánh nằm ngang thì ta vô tình tạo ưu thế ngọn cho cả đoạn thân đó, nên tất cả các sleep buds sẽ đâm chồi. Mình nghĩ vậy, thanks Hùng đã share kinh nghiệm này.
    :))

    1. Cám ơn bạn đã giải thích rất khoa học. Giúp tôi và các bạn khác hiểu thêm. Khi thấy cây nằm ngang đâm nhiều tược thì tôi cứ vậy mà làm chứ không không hiểu tại sao lại thế. Giờ thì hiểu rồi! cám ơn bạn rất nhiều! Rất vui khi bạn ghé thăm blog và mong nhận thêm nhiều bình luận của bạn!

  2. Vâng mình có 1 cây hồng có 1 nhánh ngã ngang k kịp cột lại, thế là vài ngày sau ohast hiện hơn chục chồi đâm ra mà k hiểu tại sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.