Mẹo diệt trừ hiệu quả bọ trĩ gây hại cho cây hoa hồng

Thông báo: vườn đã ngừng kinh doanh các giống hoa hồng. Để đặt mua hoa hồng, anh chị có thể tham khảo & liên hệ: Happytrees.vn . Call/Zalo: 0906701001 - 0901365679 - 0981472323

Bài viết này cung cấp 1 mẹo nhỏ rất đơn giản để diệt trừ hiệu quả bọ trĩ gây hại cho cây hoa hồng (cũng phải kết hợp với việc phun thuốc BVTV để diệt trừ bọ trĩ, mẹo này chỉ giúp tăng hiệu quả khi sử dụng thuốc phòng trừ bọ trĩ cho cây hoa hồng) xin chia sẻ cùng anh chị trồng hoa hồng.

Một loại các tác hại của bọ trĩ gây ra cho cây hoa hồng
Một loại các tác hại của bọ trĩ gây ra cho cây hoa hồng

Đối với những ai trồng hoa hồng, chắc hẳn biết được tác hại to lớn của con bọ trĩ đối với cây hoa hồng. Bọ trĩ tác động đến không những hình dạng cây hoa hồng từ việc làm lá biến dạng quăng queo, đến việc làm biến dạng nụ hoa hồng, cánh hoa hồng, làm mất đi tính thẩm mỹ của cây hoa hồng. Mà quan trọng hơn, khi bọ trĩ gây hại nặng cho  cây hồng, sẽ làm cây mất sức sống một cách trầm trọng, cây còi cọc dần, rất ít phát triển tược non mới nếu không phòng trị kịp thời. Chỉ có mỗi con bọ trĩ, mà tôi có hẳn 4 bài viết “bàn” về nó. Anh chị mới tập trồng hoa hồng, chưa biết về nó, có thể tham khảo lại các bài viết sau:

Mẹo diệt trừ hiệu quả bọ trĩ gây hại cho cây hoa hồng

Nhiều anh chị cũng thắc mắc tại sao đã phun thuốc diệt trừ bọ trĩ cho cây hoa hồng mà có vẻ bọ trĩ vẫn tiếp tục gây hại cho cây hồng, hay tại dùng không đúng thuốc? Nhưng sau một thời gian trồng hồng, tôi nhận thấy khi cây hồng bị bọ trĩ tấn công, dù phun đúng thuốc diệt được bọ trĩ thì những tổn thương do bọ trĩ đã gây ra trên lá và nụ hoa vẫn không hết. Các lá hồng, nụ hoa, cánh hoa nào bị bọ trĩ gây hại sẽ không lành lặn trở lại dù đã hết bọ trĩ.

Chỉ khi đợt tược non mới mọc lên, các lá non vươn thẳng không quăng queo phát triển bình thường, thì mới có thể nhận định được bọ trĩ đã không còn!

Trong trường hợp bọ trĩ đã gây hại nặng cho vườn, anh chị đã phun vài lần thuốc nhưng không có dấu hiệu giảm. Có thể tham khảo các bước sau:

+ Phải chọn đúng loại thuốc diệt bọ trĩ: Xem lại nhãn thuốc xem có ghi là diệt trừ bọ trĩ hay không. (Nếu anh chị không có điều kiện ra cửa hàng mua thuốc, hiện tại trên Lazada.vn (https://www.lazada.vn/catalog/?q=bọ+trĩ) và Shopee (https://shopee.vn/search/?keyword=b%E1%BB%8D+tr%C4%A9) có khá nhiều sản phẩm diệt trừ bọ trĩ, anh chị có thể đặt mua, người bán sẽ giao và thu tiền tận nhà, giá thuốc có thể cao hơn so với mua ở cửa hàng).

+ Các bông hoa hồng là nơi trú ẩn lý tưởng của bọ trĩ. Khi phun thuốc, bọ trĩ sẽ chui vào ẩn nấp bên trong các bông hoa hồng. Do đó, khi bọ trĩ đã gây hại nhiều, muốn diệt trừ triệt để bọ trĩ phải hy sinh các bông hoa hồng xinh đẹp, cắt hết các bông hoa hồng và đem bỏ xa vườn để tránh trường hợp “bọ trĩ nhảy lung tung quay trở lại vườn”. Cắt bông trước và phun thuốc sau, như vậy sẽ diệt trừ hiệu quả bọ trĩ hơn!

Do con bọ trĩ rất nhỏ, chỉ to như đầu kim may và di chuyển rất nhanh, nên tôi có quay lại clip về các bông hoa hồng đang có bọ trĩ ẩn nấp bên trong xem như ví dụ cụ thể để anh chị dễ nhận dạng ra bọ trĩ trên các bông hoa hồng.

Nhận xét:

 1. Bụi Abraham của mình tự nhiên .. khô toàn bộ lá … trước đó có phun antokit,đều các tuần shop tư vấn được không

  1. Chào anh,
   Việc cây hồng tự nhiên bị khô lá cũng có nhiều nguyên nhân, ví dụ như:
   + Cây hồng được phun phân bón lá hay thuốc BVTV (không phải tất cả các loại thuốc đều bị, nhưng không may mình sử dụng ngay loại thuốc dễ làm lá hồng cháy nắng) nhưng sáng sớm hôm sau không tưới nước sạch thật nhiều lên cành lá cây hoa hồng để xả bỏ lượng thuốc dư thừa còn đọng lại, khi nắng lên, lượng thuốc còn đọng lại trên lá hồng có thể làm lá hồng bị cháy lá. Dấu hiệu là: lá hồng bị khô vàng bắt đầu từ rìa lá, lá khô giòn khi bóp vào. Cây vàng và khô lá bắt đầu từ phần lá non dần xuống lá hồng già.
   + Cây hồng bị thiếu trong ngày nắng nóng. Dù buổi sáng đã tưới nước, nhưng đến trưa gặp nắng to, chậu hoa hồng bị thiếu nước, giá thể trồng khô lại, phần ngọn héo rũ xuống, đến chiều mát thì cây có thể tươi tỉnh lại…nhưng nếu không được cung cấp nước kịp thời thì sau vài ngày thì bộ lá cây hoa hồng bị khô vàng và teo tóp.
   + Cây hồng bị sâu đục thân, dấu hiệu cây hồng tự nhiên khô héo 1 đoạn thân nào đó, trong khi các thân cành khác vẫn xanh tốt.
   + Bộ rễ cây hoa hồng bị hư hỏng nghiêm trọng do tưới phân gốc quá mạnh, hoặc do côn trùng cắn đốt làm hư rễ, hoặc nấm bệnh làm thối cổ rễ cây hoa hồng làm toàn bộ cây hồng héo khô.
   + Còn 1 trường hợp ít gặp hơn là sử dụng kích thích tăng trưởng quá liều. CÓ thể làm cây hồng khô vàng và chết đột ngột không rõ nguyên nhân. Giống như thuốc diệt cỏ chứa hoạt chất 2.4D. Hoạt chất 2.4 D được tổng hợp từ các auxin (hoóc-môn giúp thực vật tăng trưởng) do vậy khi sử dụng ở hàm lượng rất thấp sẽ có tác dụng kích thích cây đẻ nhánh và phát triển, kích thích ra rễ trong giâm cành, chiết cành, ngăn chặn sự rụng quả trước thu hoạch. Chính vì tính chất này, nên ngoài mục đích trừ cỏ, người nông dân còn sử dụng hoạt chất 2.4 D với nhiều mục đích khác nhau, nhất là với mục đích kích thích sinh trưởng. Nhưng khi sử dụng đúng liều lượng như trên bao bì thì nó lại trở thành thuốc diệt cỏ.

   Trên đây là một vài thông tin xin chia sẻ cùng anh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *