Làm giàn lưới che nắng cho cây hoa hồng (diện tích 72m2)

Vào khoảng tháng 2-6 hàng năm, nhiệt độ ngoài trời có lúc lên đến 35-36 độ C. Nhiệt độ này là quá cao so với mức chịu đựng của cây hoa hồng, do đó Ngoài việc bổ sung lượng nước tưới đầy đủ cho cây hoa hồng, thì đối với cây hoa hồng dạng cây giống tôi phải làm thêm giàn mát để giảm bớt nắng cho cây hoa hồng.

Làm giàn mát để giảm bớt lượng nắng cho cây hoa hồng vào mùa nắng nóng

Trồng cây hoa hồng bên dưới giàn che nắng phát huy tốt ưu điểm trong mùa nắng, nhưng đến mùa mưa thì giàn che nắng sẽ làm giảm đi lượng nắng mà cây hoa hồng nhận được làm cho các chậu hoa hồng trở nên lâu khô ráo hơn. Hoặc thời tiết lạnh cuối năm lượng nắng có xu hướng ít hơn, giàn che nắng lại che bớt đi nắng nữa có thể làm phát sinh nhiều nấm bệnh trên cây hoa hồng. Do đó, cần để ý nhiều hơn đến việc phòng bệnh, bón phân cũng như giảm lượng nước tưới cho cây hoa hồng.

Mô tả giàn mát che nắng cho cây hoa hồng

Diện tích của giàn mát là 72 m vuông ( chiều dài 12 mét, chiều ngang 6 m, cao 2,6m).

Kích thước tổng thể của nhà mát, dài 12m x ngang 6m

Chuẩn bị các vật liệu cần thiết để làm giàn che nắng cho cây hoa hồng

Dưới đây là các vật liệu mà tôi đã chuẩn bị trước khi làm giàn che mát cho cây hoa hồng.

Xi măng, cát, đá chôn trụ

  • 1 bao xi măng ( Giá 80.000₫)
  • 10 bao Đá 1 x 2 ( dạng bao 25kg, 20.000đ/bao)
  • Cát xây (nhà vừa bơm cát nền, lấy xài luôn)

Phần khung giàn mát

  • 15 trụ đứng ( mỗi trụ cao 3 mét. Sử dụng ống tròn có phi 34 mm, mỗi cây có kích thước chuẩn là 6 mét, nhờ cửa hàng cắt làm đôi-> cần 7.5 cây tròn). 7.5 cây x 128.000đ= 960.000đ
  • 11 thanh ngang bên trên ( mỗi thanh dài 6m, Sử dụng ống kẽm tròn có phi 21mm). 11 cây x 77.000đ = 847.000đ

Các ống kẽm khi sản xuất có nhiều độ dày khác nhau: 1,2ly, 1,4ly…Tùy theo độ dày mỏng và giá thành khác nhau. Tôi sử dụng các ống kẽm dày 1,4ly.

Các ống kẽm đường kính 34mm (trụ đứng) và ống đường kính 21mm (thanh ngang)
Mỗi ống có chiều dài là 6m. Tôi sử dụng ống kẽm Hoa Sen.

Phần lưới che mát

Lưới che mát, tôi sử dụng loại lưới giống như lưới che nắng cho lan. Lưới này được sản xuất với nhiều tùy chọn khác nhau, che 30% nắng, che 50% nắng, che 70% nắng…Ở đây tôi sử dụng loại che 50% nắng.

Về chất lượng cũng có nhiều loại:

  • “Lưới Việt Nam” giá rẻ chỉ từ 6.000-6.500đ/m, thích hợp xài trong trường hợp tạm thời, độ bền dưới 2 năm.
  • “Lưới Thái” giá cao hơn lưới Việt, nhưng độ bền trên 4 năm.

Cây lưới Thái tôi mua có kích thước ngang 2m x dài 50m, giá là 480.000đ, tính ra mỗi mét giá 9.600đ.

Làm giàn mát, che nắng cho cây hoa hồng

Việc thứ nhất: sau khi đã định vị các hố để trồng trụ, tiến hành đào hố với kích thước ngang 30cm và sâu 40 cm. Sau đó, đặt ống kẽm (cao 3m, phi 34mm) làm trụ đứng xuống, sau khi đặt trụ xuống thì chiều cao của phần trụ bên trên mặt đất khoảng 2,6m. Tiến hành ‘ngào’ bê-tông đổ vào các hố này, nhằm tăng độ cứng cáp cho khung sườn của giàn mát.

Việc thứ hai: sau khi đã chôn các trụ thẳng đứng khoảng 3-4 ngày, thuê thợ hàn, chấm Hàn các thanh ngang dính liền vào các trụ thẳng đứng này tạo thành bộ khung sườn cho giàn mát.

Tại vị trí giao nhau giữa các thanh ngang và trụ thẳng đứng, Tôi sử dụng các miếng sắt tròn có đường kính 6 cm, để gắn kết các thành phần lại với nhau.

Việc thứ ba: bắt đầu căng lưới che nắng cho cây hoa hồng. Do mỗi tấm lưới che nắng có chiều ngang chỉ 2 m nên cần gắn kết nhiều tấm lưới lại với nhau. Tùy theo mục đích sử dụng mà che kín hoặc che hở.

  • Che Kín (các mép lưới dính liền với nhau): Đối với các cây hoa hồng dạng cây con mới ra chậu sau khi giâm cành, cần để cây hoa hồng nơi có nắng nhẹ trong khoảng 5 tới 7 ngày đầu tiên. Thì có thể để chậu dưới giàn mát che kín.
  • Che hở ( giữa các tấm lưới là khoảng trống từ 40 cho tới 60 cm, để cho nắng có thể trực tiếp rọi xuống các chậu hoa hồng). Đối với các cây hồng đã trưởng thành, trồng chậu. Cây cần lượng nắng nhiều hơn, nên để cây dưới giàn mát che hở vừa hạn chế bớt sức nóng khắc nghiệt có hại cho các chậu hoa hồng vào những trưa nắng nóng, nhưng vẫn đảm bảo được lượng nắng mà cây nhận được không quá ít làm cho cây hoa hồng chậm lớn.
Giàn che nắng dạng kín
Giàn che nắng cho cây hoa hồng dạng hở, khoảng cách giữa các tấm lưới từ 40-60cm tùy từng nhu cầu sử dụng

Sau khi đã chọn kiểu hình che nắng phù hợp tiến hành mang lưới che lên giàn để căng ra. Nếu che kín, nên kết các tấm lưới bên dưới trước, sau đó mang tấm lưới lên khung giàn che ra sẽ đỡ tốn thời gian hơn.

Cách mà tôi buộc các mép lưới vào khung giàn mát. Phần mép lưới buộc vào giàn mát cần cố định chặc và buộc kỹ, để tránh trường hợp lưới bung rách khi gặp giông gió.

Còn việc làm giàn để các chậu hoa hồng tôi cũng đã có đăng ở bài viết: Cách nhà vườn Sa Đéc làm giàn trồng hoa hồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.