Hoa hồng chưa nở đã tàn?

Trong quá trình trồng cây hoa hồng thỉnh thoảng vẫn gặp phải trường hợp các bông hoa hồng chưa nở đã tàn. Sau nhiều tháng bỏ công chăm sóc, cắt tỉa bón, phân để cây hoa hồng được nở hoa nhưng khi nụ hoa đã hình thành và phát triển thay vì các cánh hoa nở bung ra thì ngược tại các cánh hoa trở nên vàng úa và khô lại làm cho bông hoa trông như một quả cầu màu nâu vàng trông rất xấu xí. Vậy nguyên nhân do đâu mà có hiện tượng hoa hồng chưa nở đã tàn?

1 số nụ hoa chưa nở đã tàn.

Khi trồng một cây hoa hồng thì điều mong muốn lớn nhất (thông thường là vậy) là xem cây nở hoa. Để thưởng thức màu sắc và hương thơm của hoa.  Bao nhiêu công sức & thời gian đổ ra, cũng đến ngày “khai hoa nở nhụy”, nụ hoa hình thành nhưng chờ hoài mà hoa không nở… nụ hoa vẫn phát triển to dần nhưng trở nên khô héo, “em ấy đã khô héo trước khi khoe sắc”. Nếu gặp phải tình trạng này, có khả năng các nụ hoa đang phải chịu đựng một tình trạng gọi là: “rose flower balling” hay “Rose Balling“.

Nguyên nhân hoa hồng chưa nở đã tàn

Nụ hoa hồng không nở ra được có thể do hai nguyên nhân:

1.Nụ hoa hồng không nở được do bọ trĩ gây hại

Có thể do bọ trĩ tấn công gây hại làm sao nụ hoa không nở được. Trong trường hợp này các cánh hoa vẫn còn tươi, nhưng xuất hiện nhiều vết nám màu đen hoặc nâu trên cánh hoa, nụ hoa bị biến dị, méo mó. Dấu hiệu để nhận biết bọ trĩ là nhiều lá hồng, nhất là phần lá non bị quăng queo teo tóp như ảnh bên dưới.

Nụ hoa bị thâm đen và không nở được do bọ trĩ gây hại.

Nếu do bọ trĩ gây hại, anh chị có thể tham khảo lại 1 số thông tin tại:

2. Nụ hoa hồng không nở được do điều kiện thời tiết

Những thông tin bên dưới lý giải vì sao nụ hoa hồng chưa nở đã tàn được tôi tham khảo và dịch lại từ bài viết: https://www.gardenersworld.com/how-to/solve-problems/rose-bloom-balling. Quá trình dịch lại có thể tôi hiểu sai nghĩa hoặc dịch chưa sát nghĩa, nên anh chỉ có thể vào trực tiếp liên kết của bài viết để có được thông tin chính xác nhất.

Hiện tượng hoa hồng chưa nở đã tàn (rose flower balling) thường xảy ra trong giai đoạn: nụ hoa hồng hình thành và bắt đầu mở ra. Trong thời điểm này, bông hoa gặp phải hiện tượng thời tiết thay đổi đột ngột, kiểu như “Trời đang nắng bỗng đổ mưa” và sau đó, thời tiết lại nóng oi bức trở lại.

Bình thường 1 bông hoa hồng hồng khi đã hình thành nụ thì sau 7-10 ngày các cánh hoa sẽ bắt đầu mở ra. Nhưng chẳng may ngay thời điểm nụ hoa chuẩn bị nở thì gặp trời mưa to rồi sau đó trời nắng nóng trở lại. Khi đó, các cánh hoa bên ngoài bị ướt đẫm, và sau đó khô quá nhanh dưới ánh nắng mặt trời, các cánh hoa dính chặc vào nhau. Các mô thực vật đang “ướt nhão” khô lại tạo thành một “lớp vải” cứng xung quanh cánh hoa, ngăn không cho hoa mở ra. Dẫn đến nụ hoa hồng chết khô trước khi nở hoàn toàn.

Vấn đề thường xảy ra nghiêm trọng nhất trên những giống hoa hồng có nhiều cánh hoa, cánh hoa mỏng.

Cuối cùng, các lớp cánh hoa bó chặc vào nhau trông như quả bóng và rơi ra khỏi bụi hoa hồng. Nếu người trồng hoa KHÔNG nhìn thấy sớm, tiến hành cắt bỏ các nụ hoa này thì các chồi hoa này có thể đã bị nhiễm nấm mốc hoặc nấm.

Nụ hoa của cây hồng Double Delight rose, gặp phải hiện tượng Rose Balling. Nếu không cắt tỉa sớm, nụ hoa này sẽ bị nhiễm nấm bệnh và lan xuống phần cành bên dưới, làm cho cành bị thối đen

Cách xử lý các nụ hoa hồng chưa nở đã tàn

Việc khắc phục hiện tượng hoa hồng chưa nở đã héo tàn là một hành động phòng ngừa hơn bất cứ điều gì khác.

  • Cắt tỉa hoặc tỉa những bụi hoa hồng để có sự chuyển động không khí tốt xung quang tán cây.
  • Ban đầu trồng hoa hồng, hãy chú ý đến khoảng cách của các bụi cây để tán lá không trở nên quá rậm rạp.
  • Lựa chọn duy nhất là cắt bỏ những chồi bị hư hại và chờ đợi những nụ hoa mới phát triển. Nếu chồi bị hư hỏng mà không được loại bỏ, có nguy cơ nấm mốc xám có thể phát triển và khiến thân cây chết đi.
  • Cẩn thận trong quá trình tưới cây, khi trời đang oi bức hạn chế tưới nước lên phần nụ hoa chuẩn bị nở.

Botrytis blight là một trong những loại nấm có thể gây ra Rose Balling. Nụ hoa mới hình thành bị nấm này tấn công, làm cho nụ hoa ngừng trưởng thành và trở nên phủ một màu xám mờ. Thân cây bên dưới chồi thường bắt đầu chuyển sang màu xanh nhạt và sau đó màu nâu khi nấm bệnh này lây lan xuống. Mancozeb là một loại thuốc diệt nấm sẽ giúp ngăn chặn sự tấn công của botrytis blight, mặc dù một số loại thuốc diệt nấm đồng cũng có hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.