Chồi hồng bị điếc không ra nụ

Thông báo: vườn đã ngừng kinh doanh các giống hoa hồng. Để đặt mua hoa hồng, anh chị có thể tham khảo & liên hệ: Happytrees.vn . Call/Zalo: 0906701001 - 0901365679 - 0981472323

Trong giai đoạn mùa đông chuyển sang mùa xuân, bạn thường gặp hình ảnh 1 vài tược non của cây hoa hồng mọc lên nhưng chúng không hề ra nụ hoa ở đầu cành. Đây gọi là chồi điếc (chồi mù), mà tiếng Anh gọi là Blind shoots.

Hoa hồng không ra nụ

Chồi hồng bị điếc không ra nụ

Đối với các nhánh hoa hồng khỏe mạnh, sau khi cắt tỉa nhánh  thì các nhánh non mới mọc lên. Từ 20-22 ngày, các nhánh hồng này thường ra nụ. Còn các nhánh đến thời điểm này mà nụ hoa vẫn chưa xuất hiện, nhà vườn thường gọi là CHỒI ĐIẾC.

Trước giai đoạn nở hoa thì chồi điếc có hình thái hoàn toàn giống với các chồi hoa hồng khác ngoài việc nó không ra hoa.

Hoa hồng thường bật nụ sau khoảng 17-20 ngày

Nguyên nhân gây ra hiện tượng chồi điếc làm cho cây hoa hồng không ra hoa

  • Vào mùa lạnh ít ánh sáng mặt trời cộng với thời tiết lạnh hoặc đất nghèo dinh dưỡng không đủ cung cấp cho cây hoa hồng
  • Hoặc việc bón quá nhiều phân đạm cho cây hồng cũng làm cho cây hồng không đủ điều kiện ra hoa. Hiện tượng chồi điếc rất hay gặp trên cây hồng ngoại Lady Of Shalott
  • Có 1 số giống hoa hồng thì trong giai đoạn từ khi tược non đã mọc ra đến khi hình thành nụ hoa mà có vài ngày cây bị héo rũ do thiếu nước hoặc liên tục di dời chậu hồng không để cố định 1 nơi thì các cây hồng này có xu hướng hình thành chồi điếc hơn là hình thành nụ hoa.
Đối với cây hồng nhung Sa Đéc, sau khi cắt tỉa, nếu cứ thay đổi vị trí chậu thì đến giai đoạn hình thành nụ hoa, thì số lượng bông thường ít hơn là chậu hồng để cố định 1 vị trí. Cây hồng bên trên tôi cứ dời tới dời lui nhiều chỗ, nên cây có 3 nhánh nhưng chỉ có 1 nụ hoa mọc ra.

Thế thì cách xử lý đối với các chồi hồng bị điếc như thế nào?

Có một cách khá đơn giản và có thể cho là duy nhất để khắc phục hiện tượng này là nhánh hồng không ra hoa này cần được cắt tỉa lại. Vị trí cần cắt ở cành điếc này: tính từ phần ngọn cây hoa hồng, đếm xuống tới cuống lá thứ 4 hoặc thứ 5 là vị trí có thể cắt.
Vị trí cắt tỉa cách cuống lá khoảng 1cm
Sau 7-10 ngày cắt tỉa nhánh chồi điếc thì tại nách lá chồi mới sẽ mọc lên và chồi này sau 20-22 ngày sẽ có khả năng cho ra nụ hoa hồng mới.

Nhận xét:

  1. Chào chị Trang, nhà e cũng có cây hồng leo lady lúc trước cây cũng cho ra hoa dc 1,2 hoa, nhưng sau này thì cây không cho ra hoa nữa, cành mới bị điếc không ra nụ, e có cắt tỉa như chị nói nhưng cành mới cũng bị điếc luôn. Chị có thể hướng dẫn giúp e cách xử lý được khoing ah. E xin cảm ơn c nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *