Chăm sóc cây hoa hồng bệnh vàng lá

Thông báo: vườn đã ngừng kinh doanh các giống hoa hồng. Để đặt mua hoa hồng, anh chị có thể tham khảo & liên hệ: Happytrees.vn . Call/Zalo: 0906701001 - 0901365679 - 0981472323

Những ai yêu hoa hồng, thường có xu hướng mua thêm nhiều giống hoa hồng về trồng, nhưng chăm sóc cùng 1 lúc nhiều chậu hoa hồng thì khi bệnh xuất hiện chúng nhanh chóng lây lan ra nhiều cây hồng khỏe mạnh khác. Nên việc chăm sóc CÁC cây hoa hồng bệnh vàng lá có vài điểm cần chú ý.

Trong giai đoạn chăm sóc cây hoa hồng bệnh vàng lá, đốm lá thiif việc quan trọng là để cây ở khu vực riêng, cách rời với các cây hoa hồng khỏe mạnh.
Trong giai đoạn chăm sóc cây hoa hồng bệnh vàng lá, đốm lá thì việc quan trọng là để cây ở khu vực riêng, cách rời với các cây hoa hồng khỏe mạnh.

Chăm sóc cây hoa hồng bệnh vàng lá

Khi chỉ trồng 1-2 chậu hoa hồng thì nấm bệnh phát sinh, thì dễ dàng xử lý. Nhưng khi vườn đã có trên vài chục chậu hoa hồng, đồng thời các chậu hồng nằm kế bên nhau thì vấn đề mới xảy ra. Trong quá trình trồng hoa hồng, tôi để ý thấy rằng khi 1 cây bị bệnh đốm lá, rụng lá thì sau 1 tuần các cây kế cận cũng bị đốm lá ở các mức độ khác nhau.

Do đó, các cây hồng bị bệnh, tôi để chúng ở 1 giàn riêng biệt. Để khi tưới nước cho các chậu hoa hồng, các tia nước từ các lá hồng bị bệnh đốm lá, vàng lá không lây lan sang cây hồng khỏe.

Đồng thời, hằng ngày tôi quan sát các chậu hồng này và nhặt sạch các lá vàng mới phát sinh.

Phun thuốc trị bệnh đốm lá định kì từ 3-5 ngày cho các chậu hoa hồng này cho đến khi thấy cây hoa hồng ra tược non mới và các lá hồng không còn dấu hiệu vàng lá.

Xem lại bài viết về các pha thuốc tại: Pha thuốc phòng ngừa nấm bệnh cho cây hồng

Lưu ý: Mức độ bệnh đốm lá, vàng lá trên mỗi cây hoa hồng thường khác nhau. Có cây hồng có lặt toàn bộ lá, có cây chỉ lặt những lá bệnh. Video dưới đây minh họa vài trường hợp về cách lặt lá bệnh trên cây hoa hồng.

Nhận xét:

 1. Cho hỏi chậu hồng khi mua ngoài vườn về, ra hoa 1 thời gian thì bị vàng lá và rụng dần, lá không có hiện tượng đốm, nước vừa phải thì cây bị gì ạ.

  1. Chào bạn,
   Hiện tượng chậu hồng khi mua ngoài vườn về, ra hoa 1 thời gian thì bị vàng lá và rụng dần, lá không có hiện tượng đốm, dù tưới nước vừa phải. Có thể do giá thể trồng.
   Khi cây hồng hết dinh dưỡng, thì dấu hiệu là các lá hồng gần gốc vàng đều rồi rụng lá, lá mềm như bị héo. Hiện tượng vàng lá và rụng lá cứ dần lên đến ngọn. Nếu đúng như miêu tả này. Bạn có thể tiến hành thay chậu bổ sung giá thể mới cho cây hoa hồng.

 2. Cho em hỏi e ở châu thành, tiền gang thì tìm ở đâu cơ sở chuyên bán phân thuốc cho hồng ạ

 3. Nhà vườn ơi. Làm ơn cho em hỏi. Em mới mua chậu hồng ngoại giá 120k, ng bán nói hồng ngoại chứ em cũng ko chắc là hồng ngoại
  Lúc mua, cây rất xanh, nhưng chậu to hơn nên ng bán ko lấp đầy đất
  Về nhà em có lấy thêm cát đen ngoài vườn vun thêm vào, bê ra sân lúc đêm, ngày nắng lại bê vào
  Mua dc 5 hôm thì cây có hiện tượng lá rủ, hơi héo phần gần gốc héo hơn.
  Những lá đó đến ngày hôm sau thì vàng
  Nhà vườn cho em hỏi, hoa của em làm sao, và chữa trị như nào ạ
  Em cảm ơn

  1. Chào bạn,
   Cây hoa hồng thích được tưới nước đầy đủ, thiếu nước là cây héo ngay. Nhưng đồng thời rất ghét bị ngập úng. Ngập úng hoặc độ ẩm giá thể trồng quá cao, đầu tiên cây hồng sẽ bị vàng lá, rụng dần rồi sau đó có thể chết héo dù dư nước vì rễ bị thối rữa vì ngập úng nên không mang nước lên nuôi cây được.
   Thông thường chậu hồng lúc nào trồng, đổ giá thể vào cũng cách miệng từ 2-10cm tùy chậu lớn nhỏ để tránh hiện tượng giá thể quá đầy bị trôi ra ngoài khi tưới nước.
   Vấn đề héo rủ có nhiều nguyên nhân:
   + Bộ rễ đã bị hư hại nên sẽ làm cây héo nhanh chóng (vận chuyển làm gãy rễ, thay chậu làm đứt rễ hồng, ngập úng làm thối rễ hồng, bón phân quá nhiều làm chết rễ hồng, côn trùng cắn đứt rễ…).
   + Cây bị thối thân ngay gốc cũng sẽ làm phần cây bên trên vị trí thối đen sẽ héo dần (nguyên nhân là ẩm ướt làm phát sinh nấm bệnh làm thối thân.)
   Việc bạn lấy thêm cát đen ngoài vườn vun thêm vào chậu hoa hồng, bê ra sân lúc đêm, ngày nắng lại bê vào, có thể là vấn đề:
   1. Cát đen nếu tưới vào rất ẩm làm cho bề mặt chậu lúc nào cũng ẩm ướt-> 1 nguyên nhân làm phát sinh nấm bệnh. hoặc làm cho giá thể quá ẩm dẫn đến hư rễ cây hồng.
   2. Bê ra sân lúc đêm, ngày nắng lại bê vào. Việc di chuyển liên tục có thể làm lung lay cây hồng ảnh hưởng sự phát triển của rễ (nếu trước đó chưa buộc, cố định cây chắc chắn) Với lại cây hồng CẦN NẮNG để phát triển tốt và hạn chế nấm bệnh.
   Chỉ những cây mới đem về tôi để nơi mát mẻ 1-2 ngày, nhưng nơi này ít ra cũng có 1-2 giờ nắng sáng, sau đó đem hẳn ra nắng. Chứ cây hồng để nơi mát mẻ không nắng nhiều ngày chắc chắn cây sẽ bị thối thân.

   Tôi cũng đã trả lời qua mail cho bạn, nếu được bạn chụp hình cây gửi mail cho tôi để dễ tìm hiểu tình trạng cây hồng của bạn hơn.
   Một số ý cùng bạn, chúc cây bạn mau khỏe. thân chào!

   1. Nếu lúc đem cây hồng ra nắng, nhận thấy cây hoa hồng chịu nắng không nổi. tôi sẽ kiếm lá cau hoặc lưới lan che bớt nắng cho cây hồng. Tùy theo nhà bạn đang có dụng cụ nào thay thế cũng được
    che mát cho cây hồng

   2. Chào chủ top
    Hôm trước tôi có check mail bên top gửi
    Top có nói nếu gửi dc lại ảnh thì tốt.
    Nên nay tôi gửi ảnh cho top
    Cây của tôi có 5 cành khá cao hiện tại chắc héo 60% rồi
    Có cách nào để kiu nó ko
    Sau khi bạn noia bụ long gốc hoặc tưới nhiều nước. Tôi đã rút lượng nước đi
    Trước ngày 1 lần. Hiện tại 2 ngày 1 lần
    Vậy mà ko thấy khả quan gì cả
    Tôi lo bộ rễ đã bị ảnh hưởng
    Tôi có nên cắt cành ra giâm ko để cứu nó
    Hic 😯😯😯😯

 4. Tôi đã gửi ảnh qua email cho vườn rồi
  Ở wed này tôi ko thể tải ảnh lên được
  Vườn check lại mail xem ảnh giúp tôi xem có cứu được không ạ
  Hic
  Tôi đang rất buồn và tiếc nếu nó hỏng hic

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *