Chăm sóc cắt tỉa cây hồng ra hoa đúng tết 2017

Thông báo: vườn đã ngừng kinh doanh các giống hoa hồng. Để đặt mua hoa hồng, anh chị có thể tham khảo & liên hệ: Happytrees.vn . Call/Zalo: 0906701001 - 0901365679 - 0981472323

Chỉ còn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên Đán 2017, trong giai đoạn từ ngày 23/12 đến ngày 28/12/2016 tôi đã tiến hành cắt tỉa nhánh triệt để các bụi hồng (từ hồng leo, đến hồng Sa Đéc), dọn dẹp vệ sinh vườn hồng để bắt đầu lịch chăm sóc đặc biệt, mong rằng trong những ngày giáp tết vườn hồng nhỏ này sẽ cho nhiều hoa hơn!

Cắt tỉa hồng leo Abraham Darby, mong rằng nó ra hoa đúng tết Âm Lịch 2017

Xem thêm: Quá trình ra tược non của cây hoa hồng sau cắt tỉa

Chăm sóc cây hồng ra hoa đúng tết 2017

Mỗi người, mỗi vườn thường có cách chăm sóc cây hồng khác nhau tùy vào điều kiện cụ thể từng vườn. Riêng tôi, tôi đã bắt đầu việc chăm sóc hoa hồng Tết từ giữa tháng 11/2016.

+ Chăm sóc cây hồng trong tháng 11:

– Tôi kiểm tra giá thể trồng của các cây hồng có ý định dưỡng hoa Tết 2017. Thay phân (giá thể trồng) cho các cây hồng đã hết dinh dưỡng, thay chậu cho các cây hồng lớn, phát triển mạnh.

Tóm lại, những việc có thể ảnh hưởng NHIỀU đến bộ rễ của cây hồng, tôi thực hiện trước Tết 2 tháng. Ít nhất cây còn 2 tháng để phát triển thêm cành nhánh, dự trữ thêm dinh dưỡng -> tết cây hồng ra hoa nhiều hơn. Chứ để tháng 12 mới thay chậu cho cây hồng thì đợt hoa Tết thường không đạt vì CÂY KHÔNG ĐỦ THỜI GIAN ĐỂ PHÁT TRIỂN TỐT NHẤT trước khi trổ hoa.

– Đối với những cây hồng khỏe mạnh, tôi không cắt tỉa cành nhánh quá nhiều làm số lượng cành nhánh trên cây hồng giảm mạnh, gần tết mà cắt cây hồng sát gốc, cây chỉ còn 3-4 nhánh trơ trọi ngay gốc thì cây khó mà cho được NHIỀU hoa trong những ngày tết.

– Những cây hồng vừa khỏi bệnh, cây yếu cành nhánh lèo tèo thì tôi vẫn chế độ chăm sóc bình thường để dưỡng cây cho mùa tết năm sau. Những cây này mà còn cắt tỉa, dập phân bón ào ào vào thì cây cũng cho vài hoa, qua tết chăm sóc dưỡng cây lại rất cực. Thậm chí cây yếu quá rồi ĐI LUÔN.

+ Chăm sóc cây hồng trong tháng 12:

– Giai đoạn này việc phòng bệnh và sâu rầy, nhện đỏ gây hại cho cây hồng rất quan trọng.

  • Bệnh đốm lá, sương mai làm rụng lá hồng nghiêm trọng -> cây xấu, sức sống giảm
  • Nhện đỏ chích hút cây hồng -> sức sống cây hồng bị giảm nghiêm trọng->Bị nhẹ thì cây cũng sẽ ra hoa ít trong Tết, bị nặng thì đôi lúc cây cũng chẳng có hoa.
  • Bọ trĩ, nếu lúc cây vừa ra búp hoa đón tết mà dính bọ trĩ thì khi nở hoa bị biến dạng rất xấu xí…

Bón phân “bồi bổ” cho cây hồng:

Trước khi cắt tỉa 3-5 ngày thì bón gốc hồng 1 lần với phân NPK 20-20-15  + TE (ví dụ: Nếu ngày 20/12/2016 tiến hành rải phân gốc hồng thì ngày 24/12/2016 cắt tỉa nhánh, ngày 25/12/2016 phun thuốc phòng bệnh+sâu rầy+ phân bón vi lượng, ngày 2-5/01/2017 rải phân NPK vào gốc lần 2, đồng thời phun thuốc phòng bệnh+sâu rầy+ phân bón vi lượng lần 2, ngày 15-17/01/2017 có thể bổ sung thêm phân tím Đức vào gốc giúp hoa đẹp hơn, cuối cùng chờ đợi hoa hồng nở!).

Cắt tỉa cây hồng ra hoa đúng tết 2017

Việc cắt tỉa TRIỆT ĐỂ (cắt đồng loạt: nhánh có hoa tàn, nhánh mới ra hoa, nhánh điếc…đều cắt hết) cây hoa hồng quyết định khá nhiều đến việc cây hồng có nở hoa đồng loạt vào 1 thời điểm cụ thể hay không.

(Vì sao cắt tỉa nhánh hồng trong quá trình chăm sóc cây hoa hồng lại ảnh hưởng đến thời điểm ra hoa, anh chị có thể xem bài viết: https://www.vuonvanloan.com/cat-tia-hoa-hong/cach-cat-tia-hoa-hong-de-cay-ra-hoa-thuong-xuyen.html)

Do cũng chưa thật sự biết rõ thời gian chính xác (đúng từng ngày) của từng loại hồng ngoại. Chỉ biết rằng thời gian nở hoa của cây hồng giao động từ 28-35 ngày, nên tôi chỉ có thể phân chia ngày để cắt tỉa:

Mỗi ngày tôi cắt tỉa nhóm cây nhất định chứ không cắt toàn bộ cây hồng trong vườn ở cùng 1 ngày, mong rằng vườn sẽ bắt đầu có hoa để ngắm từ ngày 23 tháng Chạp đến ngày mùng 3 Tết. Bắt đầu cắt tỉa các cây hồng từ ngày 23/12/2016 đến ngày 28/12/2016 thì kết thúc quá trình cắt tỉa này.

Các giống hồng Sa Đéc (hồng nhung, hồng 2 da, hồng nữ hoàng, hồng tường vy, tím ruốc…) được tôi cắt tỉa vào ngày 24/12/2016

Hồng leo Abraham Darby, Pomponella, Lady Of Shalott, Tradescant, Charles Darwin, Othello, Cafe Ole, Spirit, Golden, Kordes Jubilee, Kent, William 2000, Kate… vào ngày 25/12/2016

 

Hồng leo Abraham Darby trước, và sau khi cắt tỉa

Dọn dẹp vệ sinh gốc hồng sau khi cắt tỉa

Sau khi đã cắt tỉa, tôi quét dọn loại bỏ hết các lá vàng trên cành hồng, làm thông thoáng phần gốc hồng.

Hái hết các lá vàng, lá bệnh trên cây hồng để phòng trường hợp nấm bệnh lây lan

Cánh hoa hồng rơi rụng, lá vàng, lá bệnh, cành nhánh khô bên dưới gốc hồng cần được dọn sạch sẽ!

Bên trên là 1 số việc liên quan tổng thể đến việc làm thế nào để cây hoa hồng ra hoa đúng tết mà tôi thực hiện ở vườn. Tôi xin chia sẻ, mong rằng ở 1 ý nào đó giúp ích cho những anh chị và các bạn mới tập trồng hồng như tôi. Đồng thời cũng hy vọng nhận thêm được nhiều góp ý của mọi người!

Nhận xét:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *