Cây hoa hồng đột nhiên héo lá?

Vào ngày 29 tháng 5, Tôi có nhận được câu hỏi của bạn Quỳnh Phan về việc cây hoa hồng Nữ Hoàng Sa Đéc của bạn đột nhiên héo lá, dưới đây là nội dung câu hỏi của bạn Quỳnh Phan:

Cây hồng nữ hoàng bị héo lá. Ảnh do bạn Quỳnh Phan cung cấp

Em cũng mới tập trồng hồng, em đang trồng 1 cây hồng nữ hoàng Sa Đéc ạ. Nhưng không hiểu sao 3 ngày nay cây tự nhiên bị héo lá như thế này, mầm mới và búp vẫn bình thường ạ: https://ibb.co/gH4mJJ
Lúc đầu em nghĩ là trời nắng nóng (em ở Đà Nẵng) thiếu nước nên tưới cũng nhiều nhưng mà cây vẫn không cải thiện. Hay là do mấy ngày trước em tưới nước ngâm bã cà phê nhỉ 🙁 Không biết chị đã gặp trường hợp nào như vậy chưa ạ.

Cách xử lý khi cây hoa hồng đột nhiên héo lá

Chào bạn Quỳnh Phan,
Việc cây hoa hồng đột nhiên héo rũ lá thường do vài nguyên nhân sau:

+ Do sâu đục thân: Nếu 1 thân cành nào đó của cây đột nhiên héo rũ toàn bộ, thân cây khô teo tóp lại, bạn xem kỹ lại có thể có sâu đục thân gây hại. Xem thêm dấu hiệu nhận biết sâu đục thân tại: https://www.vuonvanloan.com/sau-benh-hai-hoa-hong/sau-duc-gay-hai-tren-cay-hoa-hong.html

Sâu đục thân có thể là nguyên nhân làm 1 bộ phần cành nhánh của cây hoa hồng bị héo rũ. Thậm chí không phát hiện kịp thời chúng ăn dần xuống gốc làm héo cả cây hồng!

 

+ Bộ rễ cây hoa hồng bị tổn thương:
– Do côn trùng, con sùng, cuốn chiếu…cắn hư 1 phần rễ, dẫn đến việc không cung cấp đủ nước và dinh dưỡng nuôi cây hoa hồng trong suốt cả ngày. Dấu hiệu dễ nhận thấy là: Sáng thì cây hoa hồng tươi tỉnh, trưa đến chiều cây héo rũ, tối thì cây hồng lại tươi trở lại.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về con sùng ở clip: https://www.youtube.com/watch?v=tgZVCTmZEaY. Nếu chậu hồng trồng bằng phân rơm mục hoặc có nhiều phân bòthường xuyên ẩm ướt thì hay gặp phải trường hợp này.

Con sùng có thể ăn đứt 1 phần rễ hoặc toàn bộ rễ của cây hoa hồng, nhất là cây con

– Do quá trình vận chuyển cây (cây mới mua về), bứng cây hồng, thay chậu cho cây hồng làm đứt rễ cây hồng.
– Do sử dụng phân bón “lố tay” hoặc 1 loại hóa chất này đó… làm hư hại rễ.

Đối với cây hoa hồng trưởng thành, khi rải gốc 1 lượng phân bón “hơi mạnh tay” tí (nhất là các loại phân bón NPK… thì phần lá già bắt đầu có hiện tượng vàng lá, và rụng dần

Tôi nhìn phần giá thể bên dưới chậu hoa hồng của bạn có vẻ dư nước hơn là thiếu nước. Nếu đến chiều tối, bạn kiểm tra bề mặt chậu vẫn còn ẩm là chậu hồng có thể đã dư nước. Gần đây tôi có bài viết để kiểm tra xem chậu hoa hồng mình trồng đang dư hay thiếu nước tại liên kết: https://www.vuonvanloan.com/cham-soc-hoa-hong/mua-hoa-hong-trong-10-chet-9-cach-tuoi-nuoc-cua-toi-khong-dung.html
Bạn xem thử để điều chỉnh lại lượng nước tưới hé.
+ Còn về cách xử lý đối với chậu hoa hồng đang bị héo, dựa vào 1 số thông tin gợi ý bên trên bạn xem cây mình nằm trong dạng nào để có cách khắc phục.

Nếu do phân bón, hóa chất:

  • Ở dạng lỏng–> buổi sáng tưới thật thật đẫm nước, tưới lâu tí vào chậu để rửa trôi bớt lượng phân dư thừa ra. Sau đó, chỉ tưới trở lại khi thấy chậu đã khô ráo hoàn toàn.
  • Đối với phân bón dạng bột, dạng hạt rải trên bề mặt chậu, thì cào bỏ lớp phân này ra.

One thought on “Cây hoa hồng đột nhiên héo lá?

  1. Cho mình hỏi. Cây của mình đang lên mầm đỏ đẹp, bỗng ngừng phát triển, sau vài ngày thì lá non nhất bị đen. Nguyên là gì và cách khắc phục.
    Mong chờ sự phản hồi của nhà vườn.
    Cảm ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *