Cắt tỉa hoa hồng đúng cách

Những người mới biết trồng Hoa hồng thì chẳng gặp khó khăn gì khi cắt bỏ những phần bị chết, tổn hại hay bị bệnh của cây hay trị được bệnh phát triển yếu. Nhưng khi cầm chiếc kéo để cắt bỏ những phần sống, đang phát triển khỏe mạnh thì lại khó khăn. Tuy nhiên, những người trồng Hoa hồng kinh nghiệm thì biết là chỉ có tỉa mới khiến cho cây phát triển tốt và trổ hoa. Việc cắt tỉa nhánh hoa hồng đúng cách ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng cho hoa của cây hoa hồng sau này. Cắt tỉa đúng cách làm cho chồi non của nhánh hoa mau đâm tược, Cây hồng ít bị thối nhánh ngay vị trí cắt tỉa.
Một vài hình ảnh hướng dẫn cách cắt tỉa cành hồng đúng cách. Trong hình trên, thì cách cắt tỉa đầu tiên là ĐÚNG

Mục đích của việc cắt tỉa hoa hồng

Cắt tỉa hoa hồng là cách cắt bỏ chồi để đạt được một mục đích mình muốn:

Nhưng cần cắt tỉa bao nhiêu, cách tỉa và thời điểm nên tỉa cho cây hoa hồng cũng tùy thuộc vào loại cây, vùng khí hậu, tình trạng của cây và ý muốn của mình.

Mỗi loại hoa hồng có nhu cầu cắt tỉa khác nhau

Hoa hồng có nhu cầu tỉa khác nhau. Tất cả loại Hoa hồng Trà lai, Floribunda, Grandiflora và cây hồng dạng tỉ muội thì cần được tỉa nhiều đợt trong năm mới có được dáng đẹp nhất. Cây leo thì có thể cần được tỉa nhiều hay sơ sài tùy thời điểm trong năm và những tình huống khác.

Bên cạnh đó, có 1 số giống hoa hồng như: Double Delight rose, Juliet rose, hoặc các giống hoa hồng tỉ muội nếu hoa tàn mà không cắt tỉa kịp thời sẽ xuất hiện tình trạng đen thân dần xuống bắt đầu từ cuống hoa.

1 cành hoa hồng Double Delight đang bị thối đen lan dần xuống do hoa tàn mà không cắt tỉa kịp thời

Hướng dẫn cắt tỉa hoa hồng đúng cách

Hoa hồng mà không cắt tỉa đúng cách thì phát triển cao và khẳng khiu, còn hoa thì trổ yếu. Cắt tỉa kích thích cây hoa hồng phát triển những chồi mới và là yếu tố quan trọng trong việc trổ hoa vì nhiều loại hoa hồng chỉ trổ hoa trên thân mới của cây mà thôi.

(hình A) Vết cắt hỏng do dùng kéo có lưỡi cùn. (hình B) Vết cắt không theo đúng góc độ. (hình C) Góc độ cắt quá thẳng xuống. (hình D) Vết cắt quá cao bên trên mắt nụ. (hình E) Vết cắt đúng cách trên thân Hoa hồng.
Vị trí cắt tỉa nhánh hoa hồng thường bên trên chồi ngủ 0,5-1cm và nghiêng 45 độ
Ví dụ minh họa việc cắt tỉa nhánh cho 1 cây hoa hồng dạng bụi

Tôi đã đăng khá nhiều bài viết về cách cắt tỉa nhánh cho cây hoa hồng thế nào hợp lý. Ở mỗi bài viết đề cập đến 1 khía cạnh khác nhau của việc cắt tỉa nhánh. Anh chị tham khảo thêm ở các bài viết bên dưới.

Sau khi cắt tỉa cành hồng xong để kích mầm hoa hồng, pha :

+ B1( hoặc Atonik) + Thuốc trị nấm Anvil ( hoặc Ridomil Gold) theo tỉ lệ hướng dẫn trên bao bì, phun lên toàn bộ lá, thân, và tưới gốc. Việc này có tác dụng nhanh phục hồi cây, kích thích cây hồng phát triển và diệt trừ nấm bệnh ở thân cây và ở đất.
+ Ba ngày sau bạn lại tiếp tục phun lại như trên 1 lần nữa.
+ Sau 10 ngày trồng cây các bạn bắt đầu có thể bón phân và phun NPK đầu trâu 501 để kích thích nẩy mầm và khỏe cây.
+ 1 Tuần các bạn bổ sung phun kích thích sinh trưởng Atonik 1 lần.

Và để phòng chống sâu bệnh cho hoa hồng mình thường luân phiên 5-7 ngày phun thuốc trị nấm, bọ trĩ, nhện/ 1 lần

One thought on “Cắt tỉa hoa hồng đúng cách

  1. Nhà vườn cho em hỏi ạ: em thay chậu cho cây hoa aoi mới mua. rồi xong em lỡ làm cho đất nén chặt quá, và cây bị thấp so với miệng chậu (khoảng hơn 10cm). giờ em phải xử lý thế nào ạ, có phải dỡ ra trồng lại không ạ (khi em thay chậu thi phần rễ không giữ được bầu do bị ngậm nước nhiều, bị tơi tả ra, và em cũng cào bớt đi do thấy giá thể quá ẩm ạ)
    Xin nhà vườn bớt chút thời gian hướng dẫn cho em với ạ. Em xin cảm ơn ạ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.