Cắt tỉa cành lá cây hồng

Tỉa cành, lá cho cây hồng: Cây hoa Hồng khi đã bén rễ thì phát triển nhanh. Muốn có bộ tán lá gọn đẹp thì phải thường xuyên cắt bỏ bớt những cành hồng mọc rườm rà, hoặc những cành quá yếu ớt.
Chồi non mọc lên sau khi cắt tỉa nhánh hồng

 

Cắt tỉa cành lá cây hoa hồng

Những cành bị sâu, bị khô héo thì nên cắt bỏ hẳn phần khô héo đó và giữ lại phần cành còn tươi. Nên dùng dao sắt hoặc kéo bén để cắt cho ngọt, tránh để vết cắt bị dập, vì ở đó cây hồng sẽ đâm tược non.

Để lại ít nhất hai lá trên mỗi gốc (Hình 2). Cây yếu có thể được cắt ngắn để buộc ra tăng trưởng thấp hơn, mạnh mẽ hơn. Cây mạnh khỏe có thể được cắt cao hơn.

Đối với cây hồng mới trồng dưới 1 năm hoặc những cây không khỏe mạnh còi cọc, thì khi hoa tàn chỉ cắt 1 đoạn ngắn phía dưới bông hoặc chỉ cắt bông.

Hình 2. Vị trí cắt tỉa nhánh hồng thích hợp
Cách cắt tỉa đúng cách
Cắt xéo sát nách lá, cắt song song với nách lá, vị trí cắt cao hơn nách lá 1cm

Cây Hồng có khuynh hướng ngả về phía có ánh sáng nhiều, như cây trồng trên lan can lầu, những cành nào tiếp giáp ngoài nắng thì không những phát triển nhanh mà hồng còn ra hoa nhiều.

Quá trình cắt tỉa hồng qua các năm

Ngược lại các cành nằm trong tối thì phát triển chậm. Vì vậy muốn cho cây Hồng này có bộ tán đẹp thì vài tuần một lần ta nên xoay chậu nửa vòng, sao cho những cành phát triển chậm sẽ hướng ra ngoài…

Việc tỉa cành nên làm thường xuyên, và những cành xét thấy cần cắt bỏ thì nên dứt khoát cắt bỏ hẵn, không nên … thương tiếc ! Có điều khi cắt cành xong, ta nên dùng chút vôi bôi lên chỗ cắt dể phòng ngừa nấm dại xâm nhập làm hư thôi vết cắt.

Cây hoa Hồng cũng có hiện tượng vàng lá, thường xảy ra trong mùa mưa. Đây là những lá già hoặc bị sâu bệnh phá hại, cần phải lặt bỏ hết. Cách lặt lá Hồng cũng như cách lặt lá Mai : một tay cầm chặt cành Hồng, tay kia chầm chiếc lá-vàng đẩy ngược ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.