Cách hạn chế đen thân cây còi cọc ở 1 số giống hồng khó trồng

Thông báo: vườn đã ngừng kinh doanh các giống hoa hồng. Để đặt mua hoa hồng, anh chị có thể tham khảo & liên hệ: Happytrees.vn . Call/Zalo: 0906701001 - 0901365679 - 0981472323

Cây hoa hồng cũng giống như chúng ta, cây giống là mỗi tính nết khác nhau. Có giống thì thích nhiều nắng như: Spirit Of Freedom rose, Goden Celebration rose,..Lại có những cây thích ít nắng, có 1 vài cây lớn che bớt tí nắng bên trên như: Juliet, Blue Storm, Jubilee celebration…Mấy bạn này trồng nơi hơi ít nắng, mát mẻ tí lại tốt! Có giống dễ trồng như: Red Eden, Mon Coeur, Soeur…nhưng cũng có loại đỏng đảnh như: Kate, Double Delight, Juliet, Sweet Vuvuzela…Dưới đây là một mẹo nho nhỏ giúp các giống hồng khó trồng mau lớn hơn, ít đen thân, đốm lá khi ở giai đoạn cây con.

Hoa Hồng Kate, 1 Giống Hồng Hoa đẹp, Nhưng Khó Trồng ở Giai đoạn Cây Con. Chậu Hoa Hồng Kate Vừa được Thay Chậu
Hoa Hồng Kate, 1 Giống Hồng Hoa đẹp, Nhưng Khó Trồng ở Giai đoạn Cây Con. Chậu Hoa Hồng Kate Vừa được Thay Chậu

Điều gì hay gặp phải ở giống hoa hồng khó trồng?

Đa phần đều là các giống hoa hồng đẹp, khá toàn diện về form hoa, màu sắc hoa, kết cấu hoa, hoặc mùi thơm đặc biệt, ví dụ như bạn Scented Jewel rose (tôi đã ngừng nhân giống cây này từ lâu vì quá khó trồng), màu tím sọc trắng, lạ, siêng hoa, hoa rất thơm. Nhưng trồng thì mới thấy chị đỏng đảnh đến mức nào!

Hoa hồng Scented Jewel rose
Hoa hồng Scented Jewel rose
Hoa hồng Scented Jewel rose
Hoa hồng Scented Jewel rose

Đối với các giống hoa hồng khó trồng đa phần gặp phải tình trạng cây dễ bị đen thân, đốm lá. Sau đó, cây còi cọc chậm lớn, ít đâm cành nhánh mới.

Cách hạn chế đen thân cây còi cọc ở 1 số giống hồng khó trồng

1. Chọn chậu nhỏ để trồng các giống hoa hồng khó trồng: chắc do các bạn này “giữ dáng” nên toàn “ăn kiêng”. Ăn ít, thậm chí uống ít. Nên trồng các giống hoa hồng này vào chậu to, một ngày bạn xài không bao nhiêu nước. Phần nước dư thừa còn lại:

  1. Tạo môi trường ẩm để các loại nấm vi khuẩn phát triển, làm thân cây dễ bị thối đen và 1 số gần gốc dễ bị đốm lá.
  2. Làm đất trồng không thoáng khí. Từ đó, rễ cây hoa hồng gần như không phát triển.
  3. Làm đất trồng mau bị mục nhão (nếu như trồng bằng phân rơm) hoặc dẽ nén chặt xuống nhanh chóng (trồng bằng đất thịt).
  4. Chất dinh dưỡng trong đất trồng bị rữa trôi một ít, sau mỗi lần tưới. Sau vài tháng…Khi rễ cây hồng vừa bén ra thì cũng chẳng còn bao nhiêu dinh dưỡng cung cấp cho cây.

Thử nhổ một số cây còi cọc khi trồng ở chậu to sẽ thấy rễ của nó đa phần chỉ le que vài cái rễ ngắn ngũn và ít có rễ non trắng.

Mình nghĩ đổ nhiều đất trồng để cây hoa hồng có nhiều dinh dưỡng hơn. Nhưng không phải vậy. Nó nói: “tôi ăn ít lắm” có bày cả bàn đại tiệc 108 món thì khả năng ăn tối đa cũng chỉ có 1 xíu trong đó. Thức ăn dư thừa nhanh chóng ôi thiu gây hại ngược lại.

Ở Các Giống Khó Trồng, Hệ Rễ Phát Triển Rất Yếu
Ở Các Giống Khó Trồng, Hệ Rễ Thường Phát Triển Rất Yếu

Những giống hồng khó chăm, dạng cây con cao dưới 50cm, có thể dùng chậu C8 ( đường kính miệng khoảng 15-18cm để trồng).

2. “Châm bổ sung” đất trồng từ từ: Tương tự như mình ăn lẩu, cứ chăm từ từ nước lẩu và thêm dần thịt cá…ăn sẽ thấy ngon hơn vì đồ ăn không bị rục nát và mặn.

Đối với cây hoa hồng khó trồng, lần đầu tiên trồng vào chậu, tôi chỉ thêm rất ít đất trồng. chỉ khoảng 1/5 thể tích chậu.

Trong thành phần đất trồng này, thành phần tạo độ tơi xốp như: vỏ trấu hoặc đá trân châu có thể chiếm tỉ lệ nhiều hơn tí so với khi trộn đất trồng cho các giống hoa hồng thông thường.

Khi Biết Các Giống Hồng Khó Trồng Rễ Chậm Phát Triển Tôi để đất Trồng Thật ít
Khi Biết Các Giống Hồng Khó Trồng Rễ Chậm Phát Triển Tôi để đất Trồng Thật ít

Lượng đất mình thêm vào này có thể “canh sao cho hợp lý” bằng cách: tưới nước cho cây thật đẫm vào buổi sáng, nếu như đến 4-5 giờ chiều, cây không bị héo là được.

Bề Dày Của Lớp đất Trồng
Bề Dày Của Lớp đất Trồng

Sau khi trồng khoảng 2 tháng hoặc thời điểm nếu thấy đến chiều mà bầu cây khô trắng thì lúc này mới thêm 1 lớp đất trồng nữa cho cây hoa hồng.

Việc thêm đất trồng KHÔNG ĐỔ TRÊN BỀN MẶT CHẬU, mà phải lót bên dưới đáy chậu sau đó đặt bầu cây lên, vì rễ cây hoa hồng có xu hướng ăn xuống nhiều hơn là ăn lên.

Các Bước Bổ Sung đất Trồng Cho Cây Hoa Hồng Khó Trồng
Các Bước Bổ Sung đất Trồng Cho Cây Hoa Hồng Khó Trồng

3. Tưới nước theo nhu cầu của cây: chỉ tưới thêm nước khi quan sát bề mặt chậu hoa hồng đã khô ráo.

Thông thường khi đã trồng cây bằng lượng đất ít như thế này, có thể tưới mỗi ngày vào buổi sáng cho cây. Nhưng trước khi tưới có thể để ý đất trồng trong chậu, nếu thấy nó còn quá ẩm ướt, thì tưới lượng nước ít lại.

4. Kê đáy chậu lên:  Nên kê đáy chậu, không cần để quá cao cũng được chỉ cần phần đáy chậu thông thoáng để khi tưới nước thoát ra ngoài nhanh chóng, và nước không bị đọng lại đáy chậu là được.

Đáy chậu, là nơi rễ non có xu hướng vương tới tìm thức ăn, nếu nó bị đọng nước, đất trồng mục nhão, thì rễ cây khó mà lấy được dinh dưỡng!

Kê đáy Chậu để Tránh đọng Nước Ngay Phần đáy Chậu
Kê đáy Chậu để Tránh đọng Nước Ngay Phần đáy Chậu
Hoặc để Chậu Trên Giàn
Các nhà vườn Sa Đéc, thường để các chậu hoa hồng trên giàn cao để thoát nước tốt hơn.

Hy vọng với một vài mẹo nho nhỏ bên trên, sẽ giúp được phần nào cho các anh chị trong việc trồng và thuần dưỡng các giống hoa hồng khó chăm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *