Cách chăm sóc hoa hồng

Để việc chăm sóc những cây hồng thân yêu được ra hoa rực rỡ, thì trong quá trình trồng và chăm sóc hoa hồng bạn cần chú ý đến vài việc sau: chọn chậu trồng hoa hồng, giá thể chất trồng hoa hồng, cách thức trồng hồng vào chậu thế nào, và bón phân cho hoa hồng đúng cách.

Bài viết này được tôi đánh máy lại từ sách: Kỹ thuật trồng, chiết ghép nhân giống hoa hồng và thêm vào đó một số ít kinh nghiệm trồng hồng của bản thân, xin được chia sẽ cùng các bạn và nhận thêm được nhiều góp ý của các anh chị có nhiều kinh nghiệm trồng hoa hồng, để khu vườn của chúng ta có thêm nhiều bông hoa hồng tươi thắm.

1/ Chọn chậu trồng hoa hồng:

Để tìm hiểu về cách chọn loại chậu nào thích hợp cho cây hồng mời các bạn xem bài viết này:

2/ Phân tro vô chậu để trồng hoa hồng:

Trồng Hồng vào chậu, ai cũng mong muốn cây trồng lúc nào cũng được tươi tốt sai hoa. Muốn được vậy thì phải cung cấp đủ phân tro cho cây, giúp cây hồng có đủ chất dinh dưỡng để sống. Chính vì vậy khi trồng cây vào chậu, dù người chơi hoa tài tử cũng phải nghĩ đến việc trộn phân như thế nào cho đủ “chất lượng” đảm bảo cây hồng phát triển tốt mới an tâm.

Nếu trồng số ít, ta có thể đến các vựa bán cây kiểng để mua phân về trồng, ở đấy, họ có trộn sẵn và vô bao, khách hàng mua về cứ trút vào chậu kiểng mà trồng. Chất lượng phân cũng khá tốt, giá cả lại rẽ. Còn trồng với số lượng nhiều thì ta phải chịu khó tìm mỗi nơi một thứ : như phân chuồng phải tìm đến khu chăn nuôi trâu bò ở vùng ngoại ô, phân tro trấu thì mua ở các điểm bán cây cảnh, nếu mình không thể tự tay chế biến được.

Thông thường thì có những “công thức” trộn phân để trồng hồng như sau:

Công thức 1: 

Đất thịt (hay cát pha) tơi nhuyễn + với phân chuồng hoai, mỗi thứ một nửa trộn lại cho đều trước khi đổ vô chậu.

Công thức 2: 

Một phần đất thịt (hay cát pha) tơi nhuyễn. Một phần tro trấu. Một phần phân chuồng hoai. Ba thứ số lượng bằng nhau, và trộn cho đều…

Công thức 3: 

Một phần đất mùn. Một phần phân chuồng hoai. Một phần tro trâu. Ba thứ đó có số lượng bằng nhau. Thêm một muỗng cà phê phân hóa học NPK (hay DAP) cho mỗi chậu, rồi trộn tất cả các thứ đó cho đều…

Trồng Hồng bằng tro trấu rất tốt, nhưng nếu cho vào chậu với số lượng nhiều quá (hơn phân nửa) lại bất lợi cho việc trồng Hồng. Vì tro trấu vốn xốp, không giữ nước được độ ẩm lâu dài được. Trong khi đó thì cây Hồng lại trồng giữa nắng chang chang cả ngày, đất trồng không giữ ẩm thì cây sẽ mất sức. Ngược lại, trong thời gian đang ương cây, đang giâm cành lúc nào cũng được che nắng thì việc trồng bằng tro trâu lại có kết quả tốt.

3/ Cách trồng cây hồng vào chậu:

Nên trồng hồng vào chậu lúc sáng sớm hoặc xế chiều, vì vào giờ đó không khí mát mẻ (tốt nhất nên vào buổi sáng vì khi đến chiều chậu đã khô ráo, hạn chế nấm bệnh).
Trồng hồng vào chậu vào mùa mưa hay mùa nắng vẫn được, trồng vào mùa nắng trong vài tuần đầu ta phải che nắng cho cây; hoặc ban ngày đem chậu vào chỗ râm mát, chờ tối lại bưng ra phơi sương. Có chịu khó dưỡng cây như vậy trong thời gian đầu thì cây Hồng mới sống được.

A. Trồng Hồng vào chậu ta nên tiến hành những bước sau đây :

 1. Lấy những miếng ngói nhỏ hay gạch bể bằng hai ngón tay kê trên những lỗ thoát nước ở đáy chậu sao cho hở ra một khoảng trống, đất không bít lại mà nước tưới lại có lối thông thoát ra ngoài.
 2. Đất và phân trộn xong, đổ vào một phần ba chậu. Sau đó, tưới nhẹ cho đất ướt, và kiểm soát xem nước tưới có thoát ra được ở các lỗ thoát nước trổ dưới đáy chậu không. Nếu lỗ bị bít thì phải điều chỉnh lại cách đặt các miếng ngói… Trong trường hợp “khó khăn” quá thì không bỏ ngói vào chậu.
 3. Bứng cây hồng vào chậu:

+ Nếu cây nằm trong bầu ni lông thì:

 1. Đặt cây nằm nghiêng trong chậu, dùng dao bén rạch đứt bao ni lông từ trên xuống dưới để lột bao ra khỏi bầu.
 • Sau đó, nhẹ nhàng đặt cây đứng thẳng lên giữa chậu, rồi lấy đất trộn phân chèn chung quanh.
 • Nên dùng tay ấn đất cho dẽ xuống để giữ cho gốc hồng khỏi lung lay. Không nên ấn quá chặt vì có thể làm đứt các rễ non. Sau đó tưới nhẹ cho đất dẽ xuống…

Nếu cây mua về nằm trong chậu xi măng hoặc chậu đất nung mà kích thước quá nhỏ không thể trồng tiếp được; hoặc mình muốn sang qua chậu nhà lớn hơn, đẹp hơn thì:

 • Một là nhẹ tay đập bể chậu đó để bưng nguyên bầu cây sang chậu mới (đă có sẵn một phần ba phân và đất)
 • Hai là tưới nước vào chậu cho đất mềm ra không bám cứng vào thành chậu. Sau đó, một tay luồn dưới đít chậu nhấc chậu bổng lên, bàn tay kia xòe rộng ra dùng ngón trỏ và ngón giữa kẹp lấy gốc Hồng, những ngón còn lại giữ vững cái bầu dất, lật ngược chậu lên thì khối nặng của đất sẽ sút ra khỏi chậu. Nên cho cả bầu đất này vào chậu, sau đó chèn đất mới (đã trộn phân) chung quanh cho dè chặt…

Nếu cây hồng mua về nằm trong giỏ tre thì có cách xử lý như sau :

 • Dùng kéo sắt cắt dọc giỏ tre từ trên xuống dưới để loại giỏ ra ngoài.
 • Việc kế tiếp là rạch bao ni lông cũng từ trên xuống dưới dể lột bỏ ra khỏi bầu đất.
 • Sau đó, ta đặt đầu đứng thẳng trong chậu rồi chèn đất chung quanh…

Việc trồng cây Hồng mới mua về vào chậu kiểng dễ đối với những ai đã thao tác quen tay, còn đối với người mới thực hành lần dầu thì có khi vì lúng túng mà hỏng việc. Chỉ cần sơ sẩy làm bể bầu đất khiến bộ rễ bị thương tổn là cây hồng đã mất sức khó sống.

Điều quan trọng của việc trồng cây Hồng vào chậu là lớp mặt đất trong chậu phải nằm ngang cổ rễ, và phải thấp hơn thành chậu khoảng 3-4 cm. Mắt ghép trên cây phải cao hơn mặt đất chậu khoảng 5 cm mới tốt.

Nhiều người khi trồng cứ lấp đất tràn chậu, thậm chí còn đắp vun lên, tưởng làm như vậy cây hồng sẽ có thêm chất dinh dưỡng để sống tốt. Thật ra, đất lấp tràn chậu (nhất là dắp vun lên) không có lợi cho cây, vì nước tưới bị tràn ra ngoài gần hết, lại mang theo chất màu trong đất trôi đi. Đó là chưa nói đến việc gây ra dơ bẩn cho khu vực trồng cây cảnh. Cách tốt nhất như chúng tôi vừa nói là mặt đất trong chậu hồng phải thấp hơn thành chậu khoảng vài ba cm mới tốt, có như vậy nước tưới, mới có cơ hội thấm dần khắp mọi ngõ ngách trong chậu, chỉ có phần dư ra mới thoát ra ngoài.

4. Khi trồng hồng vào chậu xong, ta nên tưới nhẹ lên toàn thân cây và gốc cây một lần nữa, như là cách “hà hơi tiếp sức” cho cây được sống mạnh hơn.

5. Việc kế tiếp là dùng vài ba que tre nhỏ bằng ngón tay út, hay bằng chiếc đũa ăn cơm, với chiều dài khoảng bốn năm mươi cm, một đầu cắm sâu xuống đất, còn đầu que kia hướng về phía thân hay các cành Hồng, cột chặt chỗ nhánh Hồng tiếp giáp với que tre để giúp cây có thể đứng thẳng, đứng vững khi bộ rễ của nó chưa đủ ‘để tiếp xúc với môi trường sống mới.

6. Sau cùng, ta che nắng cho chậu Hồng, hoặc bưng chậu vào nơi có bóng râm, giúp cây khỏi héo úa.

B. Cách Trồng Hồng vào bồn:

Nếu bạn đang có ý định sẽ trồng các cây hồng vào bồn hoa ở nhà thì tham khảo bài viết sau, để biết qui cách bồn thích hợp trồng hồng cũng như cách chăm sóc hoa hồng khi trồng trong bồn hoa:

C. Trồng hồng đại trà :

Trồng đại trà là trồng số nhiều hàng trăm cây, hàng ngàn cây hồng trở lên, trên một diện tích lớn. Trồng như vậy gọi là lập vườn hồng, có thể rộng một vài ha…

1 / Chọn đất : Muốn lập vườn trồng hoa Hồng để ươm ghép cây con ra bán, hoặc trồng để cắt cành thì cũng phải chọn đất phù hợp. Đất trồng Hồng phải có khí hậu thích hợp với cây Hồng: mưa ít, và có sẵn nguồn nước tưới tốt và đầy đủ…(Xem xét môi trường thích hợp trồng hoa hồng: https://www.vuonvanloan.com/2016/06/chia-se-vai-kinh-nghiem-cham-soc-hoa-hong.html)

Ớ một số tỉnh ngoài Bắc, và vùng Cao nguyền Đà Lạt, trồng hoa Hồng rất tốt. Tại miền Nam tuy khí hậu nóng ẩm, nhưng ánh sáng dồi dào nên cũng trồng được hoa Hồng. Hiện nay, ta cũng đã có nhiều giống Hồng thích nghi được khí hậu nóng ẩm, như giống Hồng Nhung. Tại miền Nam cùng có nhiều nơi trồng hoa Hồng rất tốt như Thủ Đức, Gò Vấp, Hốc Môn, Sa Đéc…

Ngoài khí hậu ra, đất trồng Hồng phải là đất không nhiễm phèn, không nhiễm mặn, không nhiều sét quá. Nếu là đất cát pha, đát phù sa hợp với cây Hồng hơn.

2/ Dọn đất trồng hồng: Khi chọn được cuộc đất tốt, ta phải bắt tay vào việc “cày sâu cuốc bẫm” cho đất được tươi xôp. Nên cày ải nhiều lần, nghĩa là cày xong đất phải để một thời gian phơi nắng gió cho hả hết khí độc ẩn tàng trong đất lâu năm được dịp thoát ra ngoài, đồng thời cũng tiêu diệt bớt những mầm mống dịch bệnh có sẵn trong đất như nấm, vi khuẩn và các loại côn trùng phá hại cây hồng sau này.

Cày bừa xong phải dọn sạch hết cỏ dại cùng những tạp chất khác như đá sỏi, gạch, miểng chai những đoạn cành khô mục, rễ cây tạp còn lẫn lộn trong đất… Công việc này dù có tốn kém nhiều thì giờ và công của ta cũng không nên tiếc, vì đất đai có tốt vườn Hồng sau này mới tốt.

3/Lên liếp: Đất đai đã cày bừa tơi xốp xong ta phải lên liếp mới trồng tỉa được. Với cây Hồng thì có hai loại liếp: liếp nổi và liếp chìm. Có nơi gọi liếp là luống.

Ớ những vùng đất thấp, sau cơn mưa to có thể bị ngập nước, ta phải làm liếp nổi. Ngoài ra còn phải đào mương rãnh thoát nước để vườn không bị ngập, úng.

Còn ở những nơi đất cao ráo, như đất đồi chẳng hạn, nơi nước mưa bị trôi tuột hết vào chỗ trũng thì cứ trồng Hồng ngay trên mặt đất, sau khi cày cuốc kĩ, và cũng không cần phải đào mương rãnh thoát nước.

Liếp trồng Hồng thường cả chiều ngang khoảng 1m, chiều dài tùy vào từng cuốc đất, nhưng nên hạn chế trong khoảng từ 12 m đến 15 m cho tiện việc chăm sóc. Nếu đây là liếp nổi thì chiều cao của liếp khoảng 25 cm là vừa.

Giữa hai liếp nên chừa một lối đi có bề ngang khoảng nửa m. Dọc theo hai bên lối di này nên vét rãnh có chiều sâu khoảng 10 cm, chiều rộng cũng khoảng 10 cm để làm đường thoát nước, tránh cho vườn hồng khỏi bị ngập nước khi mưa tới.

Trước khi trồng hồng, ta phải rải lên một lớp phân chuồng hoai với phân rác mục, thêm một phần tro trấu nữa càng tốt, lên khắp bề mặt liếp. Có bón lót đầy đủ như vậy đất mới giàu chất màu để nuôi cây hồng về sau. Rải phân xong, cần phải xới xáo lên cho lớp đất mặt của liếp trộn lẫn với phân… ;

Khi làm liếp nhà vườn đã có sự tính toán dứt khoát, trước khi ươm cây :

 • Mục đích lên liếp là để ương cây làm gốc hồng ghép, chờ khi cây ra rễ dầy đủ bứng ra trồng vào giỏ tre, vào bao ni lông, vào chậu để chờ ghép cành ?
 • Ương cây hồng làm gốc ghép và ghép cành trực tiếp ngay tại chỗ ?
 • Ghép cành hồng tại chỗ xong, bứng tỉa ra đem trồng vào chậu, vào giỏ tre ? Những cây còn lại do cây giữa đã được bứng đi nên cây cách cây đã có một khoảng cách rộng, được để yên tại liếp chờ sau này ra hoa hàng ngày cắt cành bán chợ ?

Nhưng, dù trồng với mục đích gì thì việc đầu tiên cũng phải ương cây  hồng làm gốc ghép trước.

– Chọn cây hồng làm gốc ghép: Cây làm gốc ghép không có gì tốt hơn là dùng cây Hồng dại, hồng tầm xuân, vốn có sức sống khỏe và trồng được lâu năm mới tàn. Đặc biệt cành của cây Hồng dại có khả năng giâm mau ra rễ và tỉ lệ sống cao.

Nên chọn những khúc cành của cây Hồng dại không già quá mà cũng không non quá để làm hom giống. Hom giống chỉ cần độ dài 15 cm là vừa.

Hom giống chặt xong lá có thể đem ương trực tiếp lên liếp, với khoảng cách 10 cm giữa hai cây (nếu chỉ chờ cây ra đủ rễ sẽ bứng lên trồng vô giỏ, vô chậu để chờ ghép cành). Khoảng cách giữa hai hom giống là 20 cm, nếu ghép cành trực tiếp tại chỗ, sạu đó bứng ra trổng vào giỏ, vào chậu. Còn nếu để trồng luôn tại chỗ sau này làm hồng cắt cành bán thì khoảng cách giữa hai cây có thể rộng từ 40 đến 50 cm…

Trước khi giâm hom hồng giống lên liếp ta phải tưới nước lên khắp mặt liếp cho đất thật ẩm. Việc giâm cành phải thực hiện từ lúc sáng sớm hoặc xế chiều khi tiết trời mát mẻ. Trước đây, ông bà mình chỉ giâm cành vào mùa mưa, vưa đỡ công tưới vừa đem lại kết quả tốt. Điều này đúng. Nhưng, theo kinh nghiệm của nhiều nhà vườn trồng Hồng lâu năm thì vào mùa nắng vẫn giâm hom giống Hồng được, miễn là bên trên làm giàn che chắn ánh nắng trực xạ, và tưới nước đầy đủ cho đất trồng được ẩm thường xuyên. Thật ra trong mùa mưa mà dễ úng thủy thì lại còn tai hại hơn, vì Hồng rất sợ nước ngập, nhất là khi bộ rễ nó chưa phát triển đúng mức.

– Cây hồng làm mắt ghép: Cây làm mắt ghép hay cành ghép là những cây Hồng giống tốt siêng hoa, có hoa vừa to vừa đẹp lại tỏa hương thơm. Ngoài ra cây hồng còn phải hội đủ những đặc tính tốt như cây sống lâu năm, sinh trưởng tốt, đề kháng được nhiều loại sâu bệnh, hoa lâu tàn… Nói tóm lại, giống càng đẹp, càng lạ, càng nổi tiếng khắp bốn biển năm châu mới là giống hồng quí.

Những cây Hồng giống này đã được nhà vườn chọn lọc mua vể trồng trước đó cả năm rồi. Đó có thể là những giống Hồng mới nhập, hồng leo hay đã được lai tạo tại nước ta và dạng… ăn khách.

Những cây Hồng giống này phải được trồng vào một khu riêng biệt, có thể trồng trực tiếp xuống đất, trồng vào chậu hay vào giỏ tre, để khi cẩn là dùng cành hay mắt ghép để ghép vào gốc ghép…

Việc chọn cây Hồng giống làm mắt ghép đối với người trồng năm bảy chậu để chơi thì không nói làm gì, nhưng với người trồng có mục đích kinh doanh thì đây phải có sự đắn đo, tính toán và chọn lựa thật kĩ. Vì trên thị trường hoa Hồng cũng có sự cạnh tranh khốc liệt: giống nào đã thoái hóa bán rẻ cũng không ai mua; giống nào đẹp, mới, lạ thì không bán cũng chán vạn người nài nỉ…


4/ Chăm sóc hồng: Trồng bất cứ cây gì cũng phải lo chăm sóc chu đáo thì mới mong gặt hái kết quả như ý được.

Việc chăm sóc vườn ương hoa hồng nặng nhất là công tưới. Nên tưới ngày hai lần vào lúc sáng sớm và xế chiều, lúc trời mát mẽ. Tưới bằng vòi sen có tia nước nhỏ mới tốt.

Công nặng phải bỏ ra kế tiếp là nhố cỏ dại. Do môi trường sống quá tốt vừa ẩm ướt vừa đầy đủ chất màu nên cỏ dại thi nhau mọc đầy. Trong khi cây gốc ghép phát triển chậm thì cỏ dại lại mọc nhanh. Việc bài trừ cỏ dại trên liếp ương chỉ có cách duy nhất là nhể bằng tay. Nếu vườn rộng thì phải huy động nhiều người cùng nhổ thì may ra mới trừ dược. Nếu để cho cỏ dại mặc sức tung hoành thì chúng sẽ tranh ăn chất dinh dưỡng với cây hồng, và còn lấn lướt, án hết ánh sáng của cây hồng nữa.

Việc thứ ba là thường xuyên theo dõi sự xuất hiện của côn trùng phá hại và các bệnh hại khác đối với cây. Những cành giâm làm gốc ghép bị chết, dù bất cứ lí do gì cũng nên nhổ bỏ, để nếu cần thì dặm vào hom mới. Sau khi ghép mắt hoặc ghép cành xong, ba tuần sau nên theo dõi mắt hồng ghép, nếu sống thì tốt, còn nếu bị hỏng thì ghép lại… Sau những cơn mưa lớn, nên theo dõi xem vườn hồng có bị ngập lụt hay không, dể còn tìm phương cách giải quyết kịp thời…

Tóm lại, nếu trồng hoa Hồng theo qui mô lớn, trồng đại trà thì phải có đất rộng, để trên đó phân chia ra nhiều khu vực : nơi lập vườn trồng cây Hồng giống để lấy mắt ghép, nơi lập vườn giâm cành để tạo gốc ghép, nơi lập vườn trồng cây tại chỗ đại trà để hàng ngày cắt cành…

Công việc thì nhiều và khâu nào cũng đòi hỏi kĩ thuật cao, nếu không chuyên môn không sao thực hiện tốt công việc…

D. Bón phân cho cây hồng:

Còn đối với việc bón phân cho cây hồng thế nào, loại phân nào…liều lượng ra sao để cây hồng phát triển tốt, ra nụ nhiều, trổ hoa rực rỡ… Các bạn đọc bài viết này:

2 thoughts on “Cách chăm sóc hoa hồng

  1. Gần chục cây hồng đầu tiên tôi chăm sóc, khi đó cũng không ai chỉ dẫn phải trồng như thế nào. Sau 3 tháng chết 5 cây. Sau 6 tháng chỉ còn đúng 1 cây. Nhưng may mắn là ở ngay làng hoa nên mua hồng khác về trồng cũng không quá khó. Và cứ mỗi lần cây chết thì rút ra 1 bài học. Đồng thời học hỏi thêm từ các nhà vườn trồng hồng ở đây.
   Rất vui khi tạo lại cho chị cảm hứng trồng hồng. Khi trồng hồng có điều gì cần hỏi thêm chị cứ điện thoại số 0939 331 007 (Hùng) để trao đổi thêm hé. Rất vui khi chị ghé thăm blog.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.