Cách chăm sóc hoa hồng sau tết 2018

Thời điểm tết đến, trong số rất nhiều loại hoa kiểng chưng tết, chắc cũng không ít anh chị chọn mua các chậu hoa hồng về để chưng tết. Sau khoảng gần 1 tuần chưng hoa hồng tết, đa phần các bông hoa đã bắt đầu tàn, kèm theo việc hoa tàn thì trên cây hồng thường xuất hiện nhiều lá vàng hoặc tệ hơn là cây hồng bị đốm lá nhiều hẳn lên đa phần bắt đầu từ lá già gần gốc trước tiên. Thế thì nguyên nhân tại sao làm cho cây hồng bị vàng lá nhanh chóng sau những ngày tết khi cây đã ra hoa rực rỡ? Đồng thời cách khắc phục ra sao sẽ được đề cập ở bài viết này.

Hoa hồng Blue Storm rose

Nguyên nhân tại sao cây hồng vàng lá nhanh chóng sau những ngày tết?

Không ít cây hồng sau khi chưng tết thì lá vàng rất nhiều cho dù việc chăm sóc tưới nước cho cây hồng vẫn được thực hiện như những ngày đầu tết. Cây hồng bị vàng lá sau tết có thể gặp các trường hợp sau đây:

1. Chậu hoa hồng đã hết dinh dưỡng cung cấp cho cây:

-Dấu hiệu: Lúc này hiện tượng vàng lá xuất hiện chủ yếu ở phần lá già. Ban đầu lá có xanh vàng (vàng nhạt) sau đó toàn bộ phần lá trở nên vàng và rụng dần, đồng thời không có hoặc ít có đốm đen, bắt đầu từ các lá gần gốc nhất.

Khi cây hoa hồng hết dinh dưỡng cung cấp, ban đầu lá có màu vàng nhạt và dần chuyển sang màu vàng tươi
Cây hồng bị vàng lá do thiếu dinh dưỡng bắt đầu ở 1 vài lá gần gốc và lan dần lên bên trên.

Do hoa hồng chưng tết thường được trồng chậu, nên lượng dinh dưỡng bị mất đi cũng nhanh chóng hơn so với hoa hồng trồng đất. Để có được 1 chậu hoa hồng đẹp bán tết, nhà vườn đã bỏ ra công sức 2-3 tháng trước đó để dưỡng cây hồng, đồng thời các nhà vườn ở Sa Đéc sử dụng phân rơm mục để trồng hoa hồng nên sau tết khi hoa tàn thì phần phân rơm mục này cũng bắt đầu hết chất dinh dưỡng để cung cấp cho cây hồng.

-Cách khắc phục: Thay chậu lớn hơn và bổ sung thêm giá thể mới cho chậu hoa hồng.

2. Khả năng đề kháng bệnh của cây hồng giảm mạnh khi cây tàn hoa:

-Dấu hiệu: Sau khi tàn hoa, cây hoa hồng trở nên DỄ MẮC BỆNH ĐỐM LÁ hơn. Bệnh xuất hiện ở bất cứ vị trí nào trên cây hoa hồng. Triệu chứng: trên lá xuất hiện các mảng màu vàng, đồng thời xuất hiện nhiều điểm nâu đen hình bầu tròn. Bệnh đốm đen làm cho cây hoa hồng rụng lá nhanh chóng.

Bênh đốm đen – Black Spot trên cây hoa hồng.
Cây hoa hồng càng cho nhiều hoa thì khi tàn hoa khả năng cây bị đốm lá càng cao

-Nguyên nhân: (theo suy đoán chủ quan của tôi) có thể do quá trình trổ hoa, cây hồng đã sử dụng phần lớn lượng Kali và một số loại vi lượng có trong cây hồng. Nhưng chính Kali là thành phần giúp cho cây tăng khả sức chống chịu bệnh tật và nắng hạn. Nên khi lượng Kali đã hao hụt thì cây trở nên mẫn cảm với nấm bệnh.

-Cách khắc phục: lặt hết tất cả các lá hồng bị đốm lá, bị vàng lá bỏ đi và sau đó phun thuốc phòng bệnh đốm đen cho cây hoa hồng.

3. Chậu hoa hồng không đủ nắng:

-Dấu hiệu: Chậu hoa hồng nhận không đủ nắng cũng có thể bị vàng lá như thiếu dinh dưỡng. Có thể do trong ngày tết, chậu hoa hồng được chưng trước thềm nhà, bên hiên nhà hoặc các nơi không nhận đủ ánh nắng để cây hồng phát triển tốt.

-Cách khắc phục: cây hoa hồng cần 4-8 giờ nắng mỗi ngày để phát triển tốt, do đó cần đem chậu hoa hồng ra nơi có nhiều nắng sau những ngày chưng tết.

4. Chậu hoa hồng thiếu nước:

-Dấu hiệu: Khi cây hoa hồng thiếu nước thì bộ lá cây hoa hồng thường ngả màu vàng nhạt, lá trở nên mềm và hơi rũ xuống vào lúc trưa nắng. Phần giá thể trong chậu trở nên khô trắng.

-Cách khắc phục: tưới nước đầy đủ cho cây hoa hồng hằng ngày.

Vậy sau khi chưng tết cây hoa hồng cần được chăm sóc như thế nào? để tránh việc cây hoa hồng bị vàng lá hoặc cây hồng bị còi cọc và chết dần sau vài tháng chưng tết.

Cách chăm sóc hoa hồng sau tết

Việc chăm sóc hoa hồng sau khi chơi tết về cơ bản cũng chỉ các bước: Cắt tỉa hoa tàn, loại bỏ các lá hồng bị nhiễm bệnh, thay chậu, thêm giá thể trồng mới, phun thuốc phòng bệnh và côn trùng gây hại cho cây hoa hồng. Đã có rất nhiều bài viết trên blog tôi đã trình bày về các vấn đề này. Do đó, để kết thúc bài viết này, tôi xin đăng clip mà tôi đã thực hiện việc chăm sóc cây hoa hồng trồng chậu sau khi chơi tết.

Trong thời gian qua, khi đăng các clip về trồng hoa hồng, tôi quay clip xong và biên soạn phụ đề cho clip. Một số anh chị góp ý: ghi âm giọng nói trực tiếp để diễn giải sẽ hay hơn, vừa xem clip vừa đọc chữ khá bất tiện. Nên đây cũng là clip thử nghiệm tôi ghi âm diễn giải luôn trong clip. Nếu có khuyết điểm về giọng nói và phát âm mong anh chị xem clip thông cảm, hy vọng nhận được đóng góp của anh chị trồng hoa hồng!

 

3 thoughts on “Cách chăm sóc hoa hồng sau tết 2018

  1. Chào anh, em mới mua 2 cây hồng ghép là Glamis Catsle và Dark Lady. Cây chuyển từ Hà Nội vào nên khi nhận cây em đã cắt tỉa hết lá già, cành điếc và nụ hoa để giữ sức cho cây. Em đã dưỡng cây trong bóng râm 2 ngày rồi mới từ từ chuyển ra ngoài nắng. Lúc này cả 2 cây bị bọ trĩ tấn công nên em chỉ cắt tỉa lá bệnh và xịt thuốc chữa. Sau 1 tuần thì cây có đỡ bệnh nhưng lá cây bị thâm đen rất nhiều. Em đã thay chậu mới và cắt tỉa hết lá thâm đen đồng thời có bón phân NPK 20 20 20 và phân gà Dynamic. Cây có ra tược non nhưng ko nhiều và lá ko mướt. Ngoài ra trên mỗi tược lại cứ ra nụ trong khi cành còn rất non. Anh cho em hỏi là nụ này có để được hay không ? Và em nên chăm sóc như thế nào để cây ra tược khoẻ hơn ? Cám ơn anh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.