Cách chăm sóc hoa hồng mới mua về

Thông báo: vườn đã ngừng kinh doanh các giống hoa hồng. Để đặt mua hoa hồng, anh chị có thể tham khảo & liên hệ: Happytrees.vn . Call/Zalo: 0906701001 - 0901365679 - 0981472323

Bài viết này áp dụng cho các chậu hồng khi mua ở vườn về trồng. Sau khi nhận cây về nhà, việc đầu tiên anh chị làm là tháo giấy carton quấn thân cây hồng và băng keo quấn bầu cho cây hồng được thông thoáng. Nếu nhận cây vào buổi sáng, anh chị để cây nơi mát mẻ đến hết ngày, để cây tươi tỉnh trở lại.

Các cây hồng sau khi đem về nhà, tháo dây băng keo quấn bầu và để nơi mát trong 1 buổi chiều. (Nguồn ảnh: Chị Tiên-Sài Gòn)

Lúc này có 2 trường hợp:

  • Anh chị có ý định sang chậu lớn hơn cho cây hồng mới mua về, có thể làm luôn vào thời điểm này.
  • Vẫn giữ nguyên chậu hiện tại, tiếp tục chăm sóc cây hồng trong 1 thời gian nữa.

A. Sang chậu lớn hơn cho cây hồng mới mua về

Nếu anh chị đã chuẩn bị sẵn chậu thì tiến hành sang chậu cho cây hồng. Thời gian tốt nhất để thực hiện là vào chiều mát. Clip bên dưới có hướng dẫn cách thay chậu cho cây hồng khi mới mua về, anh chị có thể tham khảo (Khi trồng cây hồng xuống đất hoặc vào bồn hoa cách làm cũng tương tự).

Về thành phần giá thể để trồng hoa hồng

Ở vườn tôi thì dùng: 60% phân rơm mục + 20 % vỏ trấu ở nhà máy xây lúa + 10 % xơ dừa + 10 % phân hữu cơ hoặc phân chuồng.

Nếu địa phương không có phân rơm mục có thể thay thế bằng đất thịt: 50% đất thịt + 30 % vỏ trấu ở nhà máy xây lúa + 10 % xơ dừa + 10 % phân hữu cơ hoặc phân chuồng.

B. Giữ nguyên chậu hiện tại, tiếp tục chăm sóc cây hồng

Nếu lấy cây ra khỏi giấy carton, cây hồng có dấu hiệu héo lá, héo ngọn. Tưới nhẹ một ít nước vào chậu (tưới gần thành chậu), không tưới lên lá lúc này!

Sáng hôm sau đem cây hồng mới mua về ra chổ nắng nhẹ TRONG 1 NGÀY, hoặc chỗ nhận được nắng sáng, tránh nắng chiều. Nếu có lưới che lan, để cây hồng mới mua dưới lưới lan TRONG 1 NGÀY thì càng tốt (vì cây hồng nhận được nắng khuếch tán từ lưới lan).

Đến ngày thứ 2, thấy cây đã tươi tỉnh có thể đem ra để hẳn ngoài nắng cả ngày. Mỗi ngày tưới nước cho cây hồng 1 lần vào buổi sáng. (Nếu đến trưa thấy cây có hiện tượng héo lá, quan sát chậu thấy chậu đã khô hoàn toàn thì anh chị tưới thêm nước cho cây hồng).

Các chậu hồng trước khi gửi đã được bón phân đầy đủ, nên trong vòng 10-15 ngày đầu anh chị không cần sử dụng thêm phân bón cho cây hồng.

Cách để cây hồng mới mua ra hoa ngay tết?

Cắt tỉa cành nhánh hoa hồng->ra tược non-> thân cây trưởng thành->ra nụ-> ra hoa

Việc cây hồng ra hoa vào thời điểm nào phụ thuộc khá nhiều vào việc định thời gian cắt tỉa cành nhánh hoa hồng. Thời gian trung bình của các giống hoa hồng Sa Đéc ra hoa kể từ thời điểm cắt tỉa lần trước đó là 28-30 ngày. Hiện tại với vô số giống hồng ngoại, mỗi giống hồng có chu kì ra hoa chênh lệch nhau vài ngày, đến hơn chục ngày (Có giống hồng ngoại phải đến 50-60 ngày mới có 1 đợt hoa). Nên chăm sóc thế nào để các giống hồng ra hoa đúng tết quả thật rất khó đối với tôi (chưa nắm hết chu kì ra hoa của các giống hồng).

Do đó, tạm thời chỉ lấy thời điểm trung bình 30 ngày (đối với thời tiết nóng của miền Tây) là cây hồng có một đợt hoa (không tính đến cách chăm sóc, thời điểm, cây già, cây non…). Thì tôi đoán rằng:

Thời điểm thích hợp để cắt tỉa cành nhánh hoa hồng để cây ra hoa ngay tết Âm Lịch 2018 là: 12/01/2018-16/01/2018 (tức ngày 26/11-30/11 Âm lịch)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *