Trồng môn đốm nhiều màu

Thông báo: vườn đã ngừng kinh doanh các giống hoa hồng. Để đặt mua hoa hồng, anh chị có thể tham khảo & liên hệ: Happytrees.vn . Call/Zalo: 0906701001 - 0901365679 - 0981472323

Các cây môn đốm màu vàng, đỏ, vàng hồng, được tôi mua về trồng ngày 07/10/2020 dưới dạng cây cấy mô. Ban đầu, cây còn rất nhỏ. Mỗi cây môn chỉ có từ 3-5 lá nhỏ, rất mềm và dễ gãy. Dưới đây là toàn bộ quá trình tôi trồng và chăm sóc các chậu môn đốm này.

Các Cây Môn đốm Sau 20 Ngày Trồng
Các Cây Môn đốm Sau 20 Ngày Trồng

Tính đến ngày viết bài viết này, tôi đã trồng các cây môn đốm này được gần 2 tháng. Nhìn chung môn đốm là loại kiểng lá dễ trồng, cây ít bị hư hỏng hay thối nhũn như cây môn quan âm, vạn lộc. Cây môn đốm thích môi trường tương đối ẩm, có ánh sáng gián tiếp.

Các cây môn đốm sau khi mua về tôi giữ nguyên cây trong chậu ban đầu. Vì cây còn rất nhỏ và phần rễ cây chưa phát triển ra khỏi đáy chậu. Do đó, tôi không cần thay chậu.

Vị trí trồng môn đốm

  • Chọn vị trí có bóng râm, bên dưới lưới che bớt 60% ánh sáng. Để tạo độ ẩm cao cần thiết cho cây môn đốm. Tôi làm “nhà kính mini” và đặt các chậu môn đốm vào đây. Các cây con khi đặt trong môi trường quá khô ráo, cây dễ bị héo lá.
  • Cây môn có thể đặt trong nhà ở các vị trí gần cửa sổ hoặc chỗ có ánh nắng chiếu đến cây tối thiểu 2 giờ nắng. Ở môi trường ánh sáng quá yếu, cây sẽ mềm yếu dễ bị nghiêng ngã hoặc màu xanh trên lá đậm hơn, những mảng màu khác sẽ ít hơn, màu lá cây môn trở nên tái nhạt.
Vị Trí Tôi Trồng Môn đốm
Vị Trí Tôi Trồng Môn đốm
Các Cây Môn đốm Sau 5 Ngày Trồng
Các Cây Môn đốm Sau 5 Ngày Trồng

Cây môn đốm trồng trong nhà nơi thiếu nắng sẽ ra sao?

Bên dưới là hình ảnh của cùng 1 chậu môn đốm khi trồng trong nhà, cây được đặt ở vị trí KHÔNG CÓ NẮNG MẶT TRỜI TRỰC TIẾP CHIẾU VÀO CÂY, cây chỉ nhận được ánh sáng tán xạ. Sau 2,5 tháng trồng thì màu lá cây tái nhạt, lá chuyển sang màu xanh vàng, cọng lá mềm mại, gân lá màu đỏ mờ nhạt dần.

Chậu Môn đốm Sau 2.5 Tháng Trồng Trong Nhà
Chậu Môn đốm Sau 2.5 Tháng Trồng Trong Nhà (trồng từ 23/11/2020-01/02/2021)

Thay chậu cho cây môn đốm

Sau khi trồng được khoảng 20 ngày, tôi tiến hành sang chậu lớn cho các cây môn đốm. Quá trình thay chậu, loại giá thể trồng được tôi làm theo clip bên dưới.

Quá trình phát triển của cây môn đốm sau khi mua về trồng

Các chậu môn đốm được mua về trồng ngày 07/10/2020. Mỗi giống môn đốm có tốc độ phát triển khác nhau. Giống môn đốm lá đỏ có tốc độ phát triển nhanh nhất, lá có kích thước lớn. Giống môn đốm màu vàng có tốc độ phát triển chậm hơn, lá nhỏ hơn. Trung bình khoảng 10 ngày, cây môn sẽ mọc thêm 1 lá mới. Mỗi tháng cây sẽ thêm bụi cây con.

Các Chậu Môn đốm Khi Mới Mua Về
Các Chậu Môn đốm Khi Mới Mua Về
Các Cây Môn đốm Sau 5 Ngày Trồng
Các Cây Môn đốm Sau 5 Ngày Trồng
Các Cây Môn đốm Sau 1 Tuần Lễ Trồng
Các Cây Môn đốm Sau 1 Tuần Lễ Trồng
Các Chậu Môn đốm Sau 2 Tháng Trồng
Các Chậu Môn đốm Sau 2 Tháng Trồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *