Trồng cây môn quan âm

Thông báo: vườn đã ngừng kinh doanh các giống hoa hồng. Để đặt mua hoa hồng, anh chị có thể tham khảo & liên hệ: Happytrees.vn . Call/Zalo: 0906701001 - 0901365679 - 0981472323

Tôi vừa mua về 10 chậu môn Quan Âm và 1 số cây môn đốm vàng, các cây môn này thuộc dạng cây con. Mỗi cây chỉ có khoảng 3-5 lá. Lá còn khá nhỏ. Đây cũng là lần đầu tiên tôi trồng cây môn Quan Âm này. Trước đó hơn 3 tuần tôi có mua giống môn nhung đen (Black velvet alocasia), có lẽ cách chăm sóc môn nhung và Quan Âm có phần tương tự nhau.

Mỗi Chậu Môn Quan âm Có Giá Từ 50.000 70.000đ ở Dạng Cây Nhỏ
Mỗi Chậu Môn Quan âm Có Giá Từ 50.000 70.000đ ở Dạng Cây Nhỏ

Một số thông tin về cây môn Quan Âm

Family Name: Araceae
Cây môn Quan Âm được lai tạo từ: Alocasia longiloba × alocasia sanderiana hybrid, Alocasia × amazonica (hort., nom. inval.)
Common Name: African Mask (cây mặt nạ châu phi, cũng có nét giống hình tượng các thổ dân đeo mặt nạ), Amazon Elephant’s Ear (cây tai voi), 黑叶观音莲 (Sen Quan Âm lá đen).

Môn Quan âm Với Lá Dài Gần 70cm
Môn Quan âm Với Lá Dài Gần 70cm. Khi nhìn vào chiếc lá này. Tôi mới biết tại sao nó có tên gọi là môn Tai Voi.

 

 Màu sắc mạnh mẽ của lá môn Quan Âm với tông màu xanh đen đặc biệt quý phái và tao nhã, và hình dáng độc đáo của nó rất được ưa chuộng.

Môn Quan Âm có chiều cao bao nhiêu?

Giống môn Quan Âm tôi mua có tên gọi chính xác là: Alocasia Amazonica Polly. Cây có thể đạt chiều cao 100-120cm khi trưởng thành và trồng tốt.

Nhìn chung, môn Quan Âm chủ yếu được trồng trong các chậu vừa và nhỏ, rất thích hợp để đặt trong phòng làm việc, phòng khách, phòng làm việc,…

Môn Quan Âm có hoa hay không?

Loại môn này có hoa nhỏ, màu trắng kem, có hoa đực và hoa cái riêng biệt, phân bố dọc theo cành giống như ngón tay, được phụ bởi một bông hoa màu xanh lục nhạt. Không thường xuyên nở hoa.

Màu Sắc Hoa Của Môn Quan âm
Màu Sắc Hoa Của Môn Quan âm. Nguồn ảnh: https://www.cfgphoto.com/photo-63945.htm

Tôi trồng và chăm sóc môn Quan Âm

Dưới đây là quá trình tôi trồng cây môn Quan Âm. Bài viết thể hiện quan điểm của một người mới bắt đầu trồng kiểng lá và lần đầu trồng môn Quan Âm.

Phun thuốc phần trừ nấm bệnh sau khi mua về

Do hôm mua cây về, trời mưa, tất cả các chậu môn đều bị ướt. Khi về đến nhà, tôi nhanh chóng tháo bao kiếng quấn cây. Để nơi mát mẻ thông thoáng. Và phun qua 1 lần thuốc phong trừ nấm bệnh.  Cụ thể tôi dùng:

LOBO 8WP + Poner 40TB

Chuẩn bị vị trí trồng môn Quan Âm

Do tôi trồng các cây môn này ngoài trời, hiện tại đang là mùa mưa, sợ rằng chưa có kinh nghiệm trồng sẽ làm cho các chậu môn Quan Âm bị thối nhũn.  Nên tôi, tạm thời căng tấm bạt nhựa che bớt mưa cho các chậu môn.

Ở vị trí này, bên trên 3m có lớp lưới lan, giảm 50% lượng ánh sáng. Các chậu cây tôi đặt trên giàn để đáy chậu môn được thông thoáng. Ở vị trí này có khá nhiều cây chịu mát, tạo ra môi trường tương đối ẩm.

Vị Trí Tôi Trồng Các Cây Môn Nhung đen Và Môn Quan âm
Vị Trí Tôi Trồng Các Cây Môn Nhung đen Và Môn Quan âm

Cách chăm sóc môn Quan Âm

Dưới đây là một số thông tin mà tôi sưu tầm được về cách trồng môn Quan Âm:

Đất trồng Môn Quan Âm

Khả năng thích nghi của môn Quan Âm khá tốt, yêu cầu đất không cao nhưng đất hơi màu mỡ sẽ giúp cây phát triển tốt hơn, có thể dùng 1/3 đất mùn và 1/3 cát sông, 1/3 bột xương và trộn để chuẩn bị đất dinh dưỡng.

Cây mới trồng, không nên tưới quá nhiều, giữ đất ở trạng thái nửa ẩm sẽ giúp ích hơn cho quá trình thích nghi và phục hồi của bộ rễ. Ngoài ra, môn Quan âm là loại cây trồng trong chậu vừa và nhỏ, không nên chọn chậu quá to, nói chung đường kính chậu từ 15-20 cm là đủ.

Độ tơi xốp của đất trồng sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của cây môn quan âm?

 

Môi trường trồng cây

Cây ưa trồng trong môi trường bán râm, ẩm ướt, chịu được nhiệt độ cao nhất định và phát triển tốt hơn ở nhiệt độ 20 đến 30 độ. Vào mùa hè tốt nhất nên khống chế nhiệt độ khoảng 30 độ, để nơi thoáng gió, trời mưa thì không được phơi mưa, nếu không môn tai voi sẽ bị thối rễ.

vào mùa xuân và mùa thu mát mẻ là mùa sinh trưởng cao điểm, trong thời kỳ sinh trưởng phải tiếp xúc với ánh nắng đầy đủ.

  • Đủ ánh sáng: Môn Quan Âm sẽ nhỏ và gọn. Lá dày, mọng nước, màu sắc đa dạng, bóng đẹp
  • Không đủ ánh sáng mặt trời: sẽ khiến cây phát triển yếu và ảnh hưởng đến tính trang trí của cây, vào mùa hè tốt nhất nên để cây ở nơi thoáng gió và có bóng râm. Khi đưa ra ánh sáng cần chú ý kiểm soát nhiệt độ.

Tưới nước cho môn quan âm

Tưới nước cho môn Quan Âm nên đợi đến khi đất khô rồi mới tưới, khi tưới nên tưới đẫm hoàn toàn bầu đất, sau khi bầu đất khô bạn phải tưới nước kịp thời để tránh cây ngừng phát triển và bạc màu. Trở nên mờ, nhưng không để nước đọng lại trong đất chậu để tránh thối rễ.

Bón phân cho cây môn Quan Âm

Bón một loại phân bón lỏng loãng cho môn cứ sau mười lăm đến hai mươi ngày một lần, và lưu ý không đổ phân lên lá khi bón thúc. Bón phân tốt nhất nên chọn vào buổi sáng hoặc chiều nắng, nếu bón vào buổi chiều thì sáng ngày hôm sau rửa sạch lượng phân còn lại.

Cách nhân giống môn quan âm

Cây môn quan âm có 2 cách nhân phổ biến là: cắt ngang phần thân để giâm gieo trồng củ môn quan âm. Tuy nhiên, phương pháp cắt giâm thân cây môn quan âm “mạo hiểm” hơn vì phần ngọn và gốc cây môn quan âm sau khi cắt rất dễ bị thối nhũn nhất là vào mùa mưa hoặc tưới nhiều nước. Phương pháp nhân giống loại kiểng lá này từ củ của nó an toàn hơn và may mắn anh chị có thể nhân giống cùng lúc được nhiều cây con

Xem thêm cách nhân giống môn quan âm tại:

Quá trình phát triển của môn quan âm

07/10/2020: Ngày mua về

Một Số Chậu Môn Quan âm Khi Mua Về Trồng
Một Số Chậu Môn Quan âm Khi Mua Về Trồng

07/12/2020: Sau 2 tháng trồng…

Một Số Chậu Môn Quan âm Sau 2 Tháng Trồng
Một Số Chậu Môn Quan âm Sau 2 Tháng Trồng

03/02/2021: Các chậu môn quan âm sau 4 tháng trồng. Bên cạnh đó, có 1 cây môn quan âm đã bắt đầu ra hoa.

Các Chậu Môn Quan âm ở đầu Tháng 03 2021
Các Chậu Môn Quan âm ở đầu Tháng 03/2021
Hoa Môn Quan âm
Hoa Môn Quan âm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *