Trồng cây môn nhung đen Alocasia Black Velvet

Thông báo: vườn đã ngừng kinh doanh các giống hoa hồng. Để đặt mua hoa hồng, anh chị có thể tham khảo & liên hệ: Happytrees.vn . Call/Zalo: 0906701001 - 0901365679 - 0981472323

Ở bài viết này là 1 số kinh nghiệm mà tôi có được sau khi trồng 1 số cây môn nhung đen Alocasia Black Velvet. Từ cách chăm sóc cây sau khi mua về, vị trí trồng, bón phân…cho cây môn nhung đen.

Môn Alocasia Black Velvet Sau 3 Tháng Trồng
Môn Alocasia Black Velvet Sau 3 Tháng Trồng

Trước tiên, tôi cũng chia sẻ rằng bài viết này chỉ ghi nhận lại quá trình trồng cây môn nhung đen Alocasia Black Velvet trong khoảng 3 tháng nay, không phải là bài viết hướng dẫn. Vì đối với loại môn này tôi cũng chỉ mới lần đầu trồng qua. Hy vọng thông qua những thông tin này phần nào giúp ích cho các anh chị cũng lần đầu trồng giống môn kiểng này!

Vị trí trồng môn Alocasia Black Velvet

Tránh nắng trực tiếp, có thể làm cháy lá môn Black Velvet. Tôi đặt các chậu môn bên dưới lưới lan giảm 60% nắng. Các chậu được kê lên giàn cao ráo, không bị đọng nước khi tưới hoặc khi trời mưa.

Các Chậu Môn Nhung đen được đặt Trên Giàn Cao Ráo
Các Chậu Môn Nhung đen được đặt Trên Giàn Cao Ráo

Giá thể trồng Alocasia Black Velvet

Cần thật tơi xốp và thoát nước tốt thì cây môn sẽ rất mau lớn, rễ khỏe, rễ trắng nhiều. Giá thể trồng môn tôi dùng thấy ok thành phần như sau:

50% Phân rơm mục (Chọn những mảng to, tránh dùng phân rơm quá nhuyễn) + 25% coco chip + 25% vỏ trấu.

Hỗn Hợp Giá Thể Trồng Môn Nhung đen
Hỗn Hợp Giá Thể Trồng Môn Nhung đen

Nếu ở địa phương mình không có phân rơm có thể dùng Ista Peat Moss để thay thế cho phân rơm mục.

Phân rơm mục loại xớ to có ưu điểm: rất mau khô ráo trở lại sau khi tưới. Một số cây môn Alocasia Black Velvet có bộ rễ khỏe, tưới nước buổi sáng, buổi chiều bề mặt chậu đã khô ráo. Cây môn nhung đen rất thích điều này.

Tôi không sử dụng xơ dừa nhuyễn vì 1 số chậu đầu tiên tôi trồng dùng xơ dừa nhuyễn cây chậm lớn hơn hẳn so với trồng bằng phân rơm. Chậu có nhiều xơ dừa nhuyễn 2-3 ngày giá thể trồng mới khô.

Bón phân cho Alocasia Black Velvet

Trong quá trình trồng có thể trộn phân tan chậm ví dụ như: phân chì Đài Loan 14-13-13, osmocote 14-14-14, Rynan 14-14-14 + TE…Tỉ lệ trộn: khoảng 10 hạt cho chậu đường kính miệng 10-12cm. Trung bình 20 ngày bổ sung thêm bề mặt chậu lượng phân tan chậm tương tự.

Phân bón lá hoặc thuốc phòng bệnh chỉ sử dụng ở liều lượng 1/3 chỉ định ghi trên bao bì vì lá môn Alocasia Black Velvet nhạy cảm với phân thuốc, lá dễ bị mất màu hoặc uốn cong mép lá khi phun thuốc với nồng độ cao. Ví dụ như cây môn bên trái trong ảnh dưới, lá bị mất màu thành xám trắng và lá bị cuốn mép do trước đó tôi phun thuốc và phân bón lá với nồng độ như khi phun cho các cây hoa hồng.

Độ Nhạy Cảm Của Môn Nhung đen Alocasia Black Velvet Với Phân Thuốc Phun Trên Lá
Độ Nhạy Cảm Của Môn Nhung đen Alocasia Black Velvet Với Phân Thuốc Phun Trên Lá

Thay chậu Alocasia Black Velvet

Tôi chọn chậu có thật nhiều lỗ thoát nước ở đáy chậu, kèm theo đó chậu có gờ hoặc đế, rãnh ở đáy thì độ thoát nước sẽ tốt hơn. Khi thay chậu, chậu mới chỉ cần có đường kính miệng chậu lớn hơn chậu cũ khoảng 3-5cm là được.

Chậu Trồng Môn Nhung đen
Chậu Trồng Môn Nhung đen

Xử lý lá vàng

Trong quá trình trồng, một số lá môn nhung sẽ bị vàng, đặc biệt các lá ngoài cùng, gần gốc. Đối với các lá này tôi không cắt ngang. Vì cắt ngang thì phần còn lại nằm ẩn trong giá thể trồng có thể bị thối nhũn. Do đó, tôi dùng tay tước bỏ toàn bộ lá, cả phần bẹ lá gần gốc.

Xử Lý Lá Vàng ở Môn Nhung đen
Xử Lý Lá Vàng ở Môn Nhung đen

Có nên giữ hoa môn Alocasia Black Velvet?

Trong số các cây môn nhung đen tôi trồng, có 1 cây trổ hoa sau 1 thời gian trồng. Tuy nhiên, để giúp cây phát triển mạnh bộ lá, tôi cắt bỏ bông hoa khi chúng vừa hình thành.

Tốc độ phát triển của môn nhung đen?

Chậu Môn Velvet Ngày 26 12 2020
Chậu Môn Velvet Ngày 26-09-2020
Môn Alocasia Black Velvet Sau 3 Tháng Trồng
Môn Alocasia Black Velvet ngày 13-12-2020, Sau Gần 3 Tháng Trồng

Nhật ký trồng cây môn nhung đen

26/09/2020: ngày mua 2 cây môn Alocasia Black Velvet. Một cây có 3 lá và một cây có 4 lá. Chậu môn 4 lá có 1 lá lá bị vàng nhạt. Khi sờ vào những chiếc lá nhung đen này, tôi cảm nhận được sự cứng cáp và mịn màn như nhung.

2 Chậu Môn Nhung đen Khi Mới Mua Về

2 Chậu Môn Nhung đen Khi Mới Mua VềNgay trong ngày nhận cây, tôi tiến hàng thay chậu. Giá thể trồng bao gồm xơ dừa, vỏ trấu, đá perlite (tỉ lệ 1:1:1)<—Mới trồng chưa có kinh nghiệm nên dùng xơ dừa nhiều, làm giá thể trồng môn kém thoát nước, giữ nước lâu, cây môn trở nên chậm lớn do rễ kém phát triển.

Thay Chậu Cho Cây Môn Nhung đen Sau Khi Mua Về
Thay Chậu Cho Cây Môn Nhung đen Sau Khi Mua Về

Sau 1 ngày, lá bị vàng nhiều hơn. Tôi nhận thấy mặt dưới lá có nhiều con vật nhỏ li ti đang di chuyển. Qua tìm hiểu, thì đây là nhện đỏ. Tôi dùng thuốc trừ sâu Chlorferan 240sc, để phun trừ nhện đỏ. Phun 2 lần cách nhau 5 ngày. Liều lượng pha y như trên bao bì thuốc.

Cây Alocasia Bị Vàng Lá Do Nhện đỏ Tấn Công.
Cây Alocasia Bị Vàng Lá Do Nhện đỏ Tấn Công.

03/10/2020: Chiếc lá bị vàng với tốc độ chậm lại, và các lá khác vẫn khỏe mạnh. Một chậu môn đã phát triển thêm 2 lá non mới.

2 Chậu Môn Nhung đen ở Ngày 03 Tháng 10
2 Chậu Môn Nhung đen ở Ngày 03 Tháng 10

Ngày 07/10/2020: Sau gần 10 ngày trồng, ở 1 chậu Alocasia Black Velvet có một nụ hoa mọc lên. Tôi đã cắt bỏ bông hoa này để dưỡng cây, nhằm giúp cây môn tập trung nuôi bộ lá. Vị trí cắt bỏ, tôi bôi COC85 để xác khuẩn.

Theo như bài viết này, cây môn của tác giả từ 6 lá hoành tráng giờ chỉ còn 3 lá èo uột sau khi nuôi hoa.

Pha Coc85 Bôi Vào Vị Trí Vừa Cắt
Pha Coc85 Bôi Vào Vị Trí Vừa Cắt
Nụ Hoa Của Cây Môn Nhung đen Sau Khi Cắt Bỏ
Nụ Hoa Của Cây Môn Nhung đen Sau Khi Cắt Bỏ

Ngày 12/10/2020:  Những lá môn Black Velvet đều rất dày và cứng, mà những kiểu lá như thế này thường gặp ở những cây không cần quá nhiều nước. Giống như tôi trồng cây đa tam phúc, đôi lúc 3-4 ngày không hề tưới nước thì cây vẫn phát triển bình thường. Do đó, ngay từ khi mang về trồng, tôi đã đặt các cây Alocasia Black Velvet bên dưới tấm nhựa che mưa. Nhờ đó, dù 1 tuần nay mưa bão liên tục thì cây vẫn phát triển ổn định. Đất trồng vẫn ẩm nhẹ không quá ướt làm thối nhũn cây.

2 Chậu Môn Alocasia Black Velvet ở Ngày 12 Tháng 10
2 Chậu Môn Alocasia Black Velvet ở Ngày 12 Tháng 10

Thông tin về môn Alocasia Black Velvet

Tự hào với một số tán lá nổi bật nhất trong thế giới cây cảnh, Alocasia là sự bổ sung ngày càng phổ biến cho các bộ sưu tập cây trồng trong nhà do sức hấp dẫn về hình ảnh và tính điêu khắc chưa từng có của nó. Có khoảng 80 loài cây sừng sững có đường gân nổi rõ ràng này có nguồn gốc từ vùng cận nhiệt đới châu Á và miền đông nước Úc, và một số loài tự hào rằng lá có thể dài tới gần 90cm!

Môn nhung đen Black Velvet là một giống lùn hiếm được săn lùng vì màu đen độc đáo và lá nhung. Nó lý tưởng cho việc trồng trong nhà vì nó lớn chậm và nhỏ gọn. Đây là một trong những loài môn được liệt kê vào danh sách Jewel Alocasia – Những loài môn châu báu

Chậu Môn Nhung đen Tiện Lợi Khi Trồng Trong Nhà
Chậu Môn Nhung đen Tiện Lợi Khi Trồng Trong Nhà

Phân loại môn nhung đen Alocasia

Họ : Araceae.
Chi : Alocasia.
Loài : A. reginula.

Chiều cao và cấu trúc

  • Chiều cao của cây trung bình khoảng 30 đến 50cm. Chiều rộng hoặc lan rộng khoảng 18 đến 25cm.
  • Thân thực vật phân nhánh, thân rễ. Nó phát triển thông qua các thân rễ phân nhánh tạo thành các bụi.
Hình Dáng Cây Alocasia Black Velvet
Hình Dáng Cây Alocasia Black Velvet

Lá và hoa

  • Một chiếc lá trưởng thành thông thường dài 8 đến 15 cm và rộng khoảng 6 cm.
  • Mặt dưới của lá đen có những vết loang hoặc đốm nhạt.
  • Thân cây có màu nhạt và khá dày. Tuy nhiên, lá thường lớn hơn chiều dài của thân.
Lá Môn Nhung đen
Lá Môn Nhung đen Alocasia Black Velvet

Môn nhung đen có nở hoa không?

Vâng! Những bông hoa không đáng kể và giống như cây hồng môn. Nếu điều kiện sinh trưởng thuận lợi, cây ra hoa quanh năm

Hoa Của Cây Môn Nhung đen
Hoa Của Cây Môn Nhung đen

Tại sao môn Alocasia Black Velvet lại có màu đen?

Mọi người thường hỏi chúng tôi về bí mật đằng sau bí ẩn này. Bề mặt lá xù xì và có vẻ mượt như nhung hấp thụ tất cả các tần số của ánh sáng chiếu vào chúng, tạo cho chúng màu đen đặc biệt. Ngoài ra, các gân màu trắng phản chiếu tất cả ánh sáng tạo nên sự tương phản nổi bật trên bề mặt lá. Đáng ngạc nhiên, bên trong những chiếc lá giống như than này, chất diệp lục màu xanh lá cây phổ biến được tìm thấy, giống như màu xanh của cây.

Nguồn: https://gardeningbrain.com/alocasia-black-velvet/

Điều kiện sống của môn Alocasia Black Velvet trong tự nhiên

Dưới đây là một số thông tin mà tôi sưu tầm được về cách trồng môn nhung đen Alocasia Black Velvet (Nguồn: https://www.happyhouseplants.co.uk/product-page/alocasia-black-velvet).

Alocasias cần ánh sáng, nhưng gián tiếp. Điều này là do môi trường sống tự nhiên của loại cây này, trên tầng rừng bên dưới tán cây. Ánh nắng trực tiếp sẽ làm cho lá bị cháy, vì vậy hãy tránh đặt cây Alocasia của bạn ở nơi có ánh nắng mặt trời trong thời gian dài. Tuy nhiên, loại cây này không chịu được điều kiện ánh sáng yếu, vì vậy hãy đảm bảo không gian bạn đang đặt của bạn cảm thấy rất tươi sáng.

Luôn tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời vì có thể làm cháy xém những chiếc lá mỏng manh.

Yêu cầu về nước

Yêu cầu nước của cây là trung bình. Một chiến lược tưới nước đơn giản cho mùa hè là tưới khi lớp đất trồng bên trên khô ít nhất 90%. Tần suất tưới ước tính là ba lần một tuần đối với mùa hè.

Những cây này rất dễ bị thối. Luôn tránh tưới quá nhiều nước cho cây. Vì đất sũng nước dẫn đến các vấn đề về cây trồng như thối gốc hoặc thối rễ.

Yêu cầu đất

Đất phải là loại đất thoát nước tốt, có hạt to. Đất mùn và cát rất thích hợp với loại cây này.

Mua cây môn nhung Alocasia Black Velvet ở đâu?

Chỉ cần gõ từ khóa: “Môn nhung đen” hoặc “môn Alocasia Black Velvet” trên sendo hoặc shopee, bạn sẽ tìm được nơi mua. Như cây môn nhung đen tôi mua giá 450.000đ/cây.

Nhận xét:

  1. Những chia sẻ của vườn rất hữu ích. Giọng văn và câu chữ rất chân thành, mang cảm giác dễ chịu. Cảm ơn rất nhiều ạ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *