Trồng cây lựu Thái

Thông báo: vườn đã ngừng kinh doanh các giống hoa hồng. Để đặt mua hoa hồng, anh chị có thể tham khảo & liên hệ: Happytrees.vn . Call/Zalo: 0906701001 - 0901365679 - 0981472323

Hai chậu lựu đỏ này được vườn hoa kiểng Út Nhựt tặng tôi. Tôi cũng chưa rõ đây là lựu đỏ Ấn Độ hay Ai Cập, hay là 1 loại nào khác nữa. Tạm thời cứ trồng trước để biết tính nết của cây lựu rồi tính sau.

Cây Lựu Vừa Hình Thành Nụ Hoa
Cây Lựu Vừa Hình Thành Nụ Hoa

Cập nhật ngày 23/02/2021: Cây lựu cũng là 1 loại cây thu hút bọ trĩ mạnh, bọ trĩ làm lá lựu bị quăng queo. Tuy bọ trĩ không ảnh hưởng nhiều đối với cây lựu như trên cây hoa hồng, nhưng tán lá xum xuê của cây lựu là nơi trú ẩn lý tưởng cho bọ trĩ khi phun thuốc. Do đó, khi trồng các loại hoa kiểng “kỵ” bọ trĩ như hoa hồng, cúc đồng tiền, trang đài, cần cân nhắc trước khi trồng cây lựu.

Cập nhật ngày 10/03/2020: giống lựu mà tôi trồng và đăng ở bài viết này là giống lựu Thái. Xem thêm về: Sự khác nhau giữa lựu đỏ Ấn Độ và lựu Thái

1. Tình trạng ban đầu của 2 cây lựu đỏ khi mới đem về

Lúc mang về nhà, 2 chậu này có chiều cao khoảng 60-80 cm được để trong chậu nhựa đỏ có đường kính khoảng 25cm. Cây lựu đã có sẵn trái non, to cỡ trái chanh, nhưng tôi đã cắt bỏ để dưỡng cây.

2. Quá trình trồng 2 cây lựu Thái tại vườn

Sau đó, tôi đã tiến hành sang chậu cho các cây lựu này. Chậu mới có đường kính khoảng 32cm. Giá thể tôi sử dụng để trồng lựu trong chậu là:

PHÂN RƠM MỤC + XƠ DỪA + TRẤU + ÍT PHÂN CHUỒNG (PHÂN BÒ)

Cây Lựu đỏ Trồng Chậu
Cây Lựu Thái Trồng Chậu

Đến đầu tháng 06/2019, tôi đã trồng 1 cây lựu đỏ xuống đất. Đến khoảng 20/06 thì nhiều tược non mới cây lựu đỏ đã mọc lên, và có vài hoa hình thành. Nhưng sau đó tất cả các hoa này đều rụng mà không đậu quả.

Cây Lựu đỏ được Trồng đất Vào 20 Tháng 06 Năm 2019
Cây Lựu Thái được Trồng đất Vào 20 Tháng 06 Năm 2019

Tháng 07/2019, sau 1 tháng trồng đất, cây lựu đỏ phát triển tược non mạnh và hình thành thêm vài nụ hoa mới.

Cây Lựu đỏ, ảnh Chụp Tháng 07 Năm 2019
Cây Lựu đỏ, ảnh Chụp Tháng 07 Năm 2019

Tôi có đọc 1 số thông tin nói rằng phải cắt tỉa đọt non của cây lựu thì cây mới ra hoa. Do đó, khi tược non dài khoảng 30-40 cm, tôi bấm ngọn cho cây lựu Thái.

Cắt Tỉa Tược Non Của Cây Lựu đỏ
Cắt Tỉa Tược Non Của Cây Lựu Thái
Cây Lựu đỏ đã Phát Triển 1 Số Nụ Hoa 2
Cây Lựu Thái đã Phát Triển 1 Số Nụ Hoa 2
Cây Lựu đỏ đã Phát Triển 1 Số Nụ Hoa
Cây Lựu Thái đã Phát Triển 1 Số Nụ Hoa

Tháng 05/08/2019, sau 2 tháng trồng đất, cây lựu đỏ đã có đường kính tán khoảng 80cm. Cây thường xuyên ra hoa, nhưng việc đậu quả thì chưa.

Ảnh Chụp Cây Lựu đỏ Vào đầu Tháng 08 Năm 2019
Ảnh Chụp Cây Lựu Thái Vào đầu Tháng 08 Năm 2019

Tháng 11/08/2019, tôi cắt tỉa toàn bộ tán lá của cây lựu, một mặt tạo tán lá mới với nhiều cành nhánh hơn đồng thời sử dụng các cành lựu đã cắt tỉa để giâm cành.

Cắt Tỉa Tán Lá Cây Lựu đỏ
Cắt Tỉa Tán Lá Cây Lựu Thái
Cây Lựu Thái Sau Hơn 6 Tháng Trồng đất
Cây Lựu Thái Sau Hơn 6 Tháng Trồng đất
Lựu Thái Ra Trái Thành Từng Chùm Khoảng 3 Trái
Lựu Thái Ra Trái Thành Từng Chùm Khoảng 3 Trái

Ngày 19/04/2020, 1 số trái lựu Thái đậu trái đầu tiên đã có phần vỏ chuyển sang màu đỏ nhạt. Hiện tại trái to cỡ quả cam.

Trái Lựu đã To Cỡ Nắm Tay Và ửng đỏ
Trái Lựu đã To Cỡ trái cam nhỏ Và ửng đỏ
Cây Lựu Thái đậu Trái Khá Nhiều Sau Khi Trồng đất Hơn 8 Tháng
Cây Lựu Thái đậu Trái Khá Nhiều Sau Khi Trồng đất Hơn 8 Tháng

2.A. Vì sao cây lựu Thái không đậu quả?

Từ khi trồng đến giờ cũng đã 2-3 tháng cây lựu đỏ cũng có được 3 bông hoa đầu tiên, tiếc là cả 3 bông hoa đều rụng. Tôi cũng rất thắc mắc về việc này. Không biết do cây lựu đỏ còn nhỏ chưa đủ sức nuôi hoa, hay do không cung cấp đủ dinh dưỡng?

Do đó, tôi cũng đã tìm hiểu thử nguyên nhân. Kết quả là cây lựu vừa hình thành hoa đực và hoa lưỡng tính (hoa cái) hoa đực thì sau 1 thời gian sẽ rụng mà không hình thành quả, chỉ hoa ‘cái’ mới đậu quả.

Hoa đực Hoa Cái Của Cây Lựu
Hoa đực và Hoa Cái Của Cây Lựu

 Lựu ( Punica granatum) là những cây đơn tính. Monoecious là một thuật ngữ ra hoa có nghĩa là nó có cả cơ quan sinh sản đực (hình thành phấn hoa) và nữ (buồng trứng và hình thành quả) trên cùng một cây. Những bông hoa riêng lẻ có thể là hoàn hảo, có nghĩa là cả hai phần nam và nữ được tìm thấy cùng nhau trong một bông hoa duy nhất. Những bông hoa khác được tìm thấy trên cùng một loại cây bụi có thể không hoàn hảo, có nghĩa là chúng là đơn tính. Những bông hoa không hoàn hảo trên quả lựu chỉ là nam, vì vậy chúng tạo ra phấn hoa và sau đó rơi xuống đất. Điều đó sẽ khiến nhiều người trồng lựu thở phào nhẹ nhõm vì thường thấy hàng chục bông hoa đỏ rực nằm rải rác trên mặt đất, đổ lỗi cho gió và rồi lo lắng rằng bạn sẽ không nhận được quả nào trong năm nay. (Nguồn Google dịch: http://nmsudesertblooms.blogspot.com/2019/03/pruning-pomegranates.html)

Thêm 1 thông tin nữa, không giống như nhiều cây ăn quả khác, cây lựu ra hoa và sinh trái trên các cành mới phát triển. Do đó, việc trồng 1 cây lựu trong nhiều năm mà nó không có quả là do cây không phát sinh thêm tược non mới nên khả năng hình thành hoa là không có. Do đó, cần phải cắt tỉa cho cây lựu tạo điều kiện cho cây hình thành nụ hoa.

2.B. Cắt tỉa cho cây lựu đỏ

Điều rất quan trọng là cắt tỉa quả lựu trước khi nó bắt đầu ra hoa và tránh cắt tỉa trong quá trình tăng trưởng của nó. Hoa lựu và tạo ra trái tốt nhất trên sự tăng trưởng mới đến từ gỗ cũ.
Một số giống lựu, như của bạn, tạo quả khi cây còn rất nhỏ. Những quả lựu khác tạo quả sau khi chúng già đi một chút.

2.C. Tưới nước cho cây lựu Thái

Đối với cây lựu đầu tiên mà tôi trồng đất này, tôi sử dụng phương pháp tưới nhỏ giọt để tưới nước, đồng thời khoảng 2-3 ngày sử dụng phân dơi ủ pha loãng để hòa cùng nước tưới cho cây lựu đỏ.

Tưới Nước Cho Cây Lựu đỏ Bằng Phương Pháp Nhỏ Giọt
Tưới Nước Cho Cây Lựu đỏ Bằng Phương Pháp Nhỏ Giọt

[Ngày 05/07/2019]

Tôi sử dụng 2 gram chất điều tiết sinh trưởng C.C.C – Chlormequat chloride để pha với 10 lít nước thử tưới vào gốc cây lựu đỏ, nhầm tìm hiểu thử khả năng kích thích làm cây mọc thêm nhiều chồi non mới của chất này!

4. Video về kỹ thuật trồng cây lựu đỏ

———————————————————————————————————————————-

Dưới đây là 1 số thông tin tôi sưu tầm về thành phần và công dụng của quả lựu.

5. Thành phần hóa học của quả lựu

Vỏ thân, vỏ cành, vỏ rễ của cây lựu có độ 22% chất tanin. Ngoài ra còn có 0,5-0,7% alcaloid toàn phần là pelletierin, isopelletierin, methylpelletierin và pseudopelletierin.

Isopelletierin là alcaloid có hoạt tính trị giun cao.

Dịch quả chứa axit citric, axit malic và các chất đường glucose, fructose, maltose.

Thành phần dinh dưỡng

Lựu, chỉ tính áo hạt
Giá trị dinh dưỡng cho mỗi 100 g (3,5 oz)
Năng lượng 285 kJ (68 kcal) Folate (B9) 2%
Cacbohydrat 17.17 g 6 μg
Đường 16.57 g Vitamin C 7%
Chất xơ thực phẩm 0.6 g 6.1 mg
Chất béo 0.3 g Chất khoáng
Chất đạm 0.95 g Canxi 0%
Vitamin 3 mg
Thiamine (B1) 3% Sắt 2%
0.030 mg 0.30 mg
Riboflavin (B2) 5% Magiê 1%
0.063 mg 3 mg
Niacin (B3) 2% Phốt pho 1%
0.300 mg 8 mg
Pantothenic acid (B5) 12% Kali 6%
0.596 mg 259 mg
Vitamin B6 8% Kẽm 1%
0.105 mg 0.12 mg

6. Công dụng của quả lựu đối với sức khỏe

Quả lựu chính là biểu tượng của sức khỏe và còn là một thảo dược cực kỳ tốt.

Mang lại một hệ tiêu hóa khỏe mạnh: Lựu mang đến hơn 45% chất xơ cho cơ thể, điều này mang lại một hệ tiêu hóa cực tốt cho cơ thể con người.

Ngăn ngừa ung thư: Sử dụng lựu thường xuyên sẽ giúp ức chế sự tăng trưởng của các khối u, ngừa ung thư tuyết tiền liệt, ung thư vú, ung thư phổi và ung thư da.

Hạ Huyết áp, chống lão hóa: Trong lựu có chất Axit Punicic có tác dụng giảm cholesterol, triglyceride và giảm huyết áp. Đây cũng là lý do mà quả lựu có thể giúp bạn giảm nguy cơ bị bệnh tim và đột quỵ. Hợp chất polyphenolic trong quả lựu là chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể trì hoãn quá trình lão hóa của cơ thể bạn, đặc biệt là làn da. Vì vậy, ăn lựu nhiều giúp da của bạn trông sang hơn trong một thời gian dài.

Tác dụng chữa bệnh của quả lựu: Thanh thử, giải nhiệt, ngừa ra nhiều mô hôi vào mùa hè, viêm loét miệng, tiêu hóa kém, viêm loét trong miệng, tiêu hóa kém, đau bụng, tiêu chảy, sâu răng, ghẻ ngứa…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *