Trị bệnh đốm lá trên cây trầu bà Nam Mỹ

Ở bài viết này tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm về cách điều trị bệnh đốm lá trên cây trầu bà Nam Mỹ. Trên cây trầu bà Nam Mỹ có một loại nấm bệnh thường xuyên tấn công lá của cây trầu bà Nam Mỹ. Đó là bệnh rỉ sắt.

Bệnh đốm Lá Trên Cây Trầu Bà Nam Mỹ

Dấu hiệu của bệnh rỉ sắt gây đốm lá trầu bà Nam Mỹ

 

Ban đầu, khi bệnh rỉ sắt vừa mới bắt đầu xuất hiện chúng chỉ là những đốm màu vàng, có hình dạng tròn, cỡ đầu đũa ăn. Sau đó, phần trung tâm của những đốm vàng này xuất hiện những điểm màu nâu hoặc đen. Nếu như không điều trị kịp thời thì những đốm màu vàng sẽ lây lan rất nhanh, Và phủ đều toàn bộ lá trầu bà Nam Mỹ. Sau đó thì những đốm đen xuất hiện ngày càng nhiều hơn. Đốm đen xuất hiện ở mặt trên của lá và bề mặt dưới của lá.

Lá Trầu Bà Nam Mỹ Bị đốm Lá Do Bệnh Rỉ Sắt

Thông thường thì nguyên nhân cây trầu bà Nam Mỹ (trầu bà lá xẻ) bị đốm lá là do bề mặt của lá bị ẩm ướt trong một thời gian dài. Những cây trầu bà Nam Mỹ trồng ngoài trời thường sẽ có xu hướng bị bệnh đốm lá nhiều hơn so với những cây trồng ở trong nhà.

Khi trồng cây trầu bà Nam Mỹ ở ngoài trời, gặp phải điều kiện trời mưa liên tục hoặc những đêm có nhiều sương thì bề mặt của lá trầu bà Nam Mỹ. Vào buổi sáng sớm sẽ ướt đẫm, trong điều kiện ẩm ướt hàng chục giờ đồng hồ trong cả đêm, và nhiều đêm liên tục như vậy. Tạo điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh phát triển gây bệnh đốm lá cho cây trầu bà Nam Mỹ.

Phòng trị bệnh đốm lá trên cây trầu bà Nam Mỹ (trầu bà lá xẻ)

  • Do đó, để phòng bệnh đốm lá trên cây trầu bà Nam Mỹ:
    Hoặc là trồng cây trầu bà Nam Mỹ ở bên dưới một lớp nhựa che mưa.
  • Hoặc trồng cây trầu bà Nam Mỹ ở trong nhà để tránh được mưa hoặc sương làm ẩm bề mặt của lá.
  • Đồng thời, trong quá trình tưới nước cho cây trầu bà Nam Mỹ, hạn chế tưới vào lá vào buổi chiều tối.

Nếu như trồng cây trầu bà Nam Mỹ ở ngoài trời, nên đặt cây ở bên dưới một lớp lưới che bớt nắng. Đồng thời cũng giảm bớt lượng sương đêm, bám vào bề mặt của lá cây trầu bà Nam Mỹ. Điều này sẽ giúp làm giảm bớt bệnh rỉ sắt tấn công cây trầu bà Nam Mỹ.

Thuốc trị bệnh đốm lá, rỉ sắt trên trầu bà Nam Mỹ

+ Ngoài ra, khi bệnh rỉ sắt tấn công lá của cây trầu bà Nam Mỹ mạnh. Tôi sẽ sử dụng một số loại thuốc phòng trừ nấm bệnh để điều trị bệnh rỉ sắt cho cây trầu bà Nam Mỹ.
Hai loại thuốc phòng trừ nấm bệnh cho cây trầu bà Nam Mỹ mà tôi hay sử dụng là:

  • Antracol 70wp (thành phần: Propineb 700g/kg).
  • Man 80WP (thành phần: Mancozeb: 80% w/w).

Hai loại thuốc phòng trừ nấm bệnh cây trồng này đều được dán nhãn là có thể phòng trừ bệnh rỉ sắt.

Về liều lượng thuốc sử dụng khi pha để phun cho lá trầu bà Nam Mỹ: khoảng 2 – 3 gam cho 1 lít nước.

+ Nếu phun phòng bệnh cho cây trầu bà Nam Mỹ thì mỗi lần dùng riêng từng loại. Phun luân phiên, tuần này phun Mancozeb, tuần sau phun Antracol.
+ Nếu gặp phải mưa nhiều hoặc nhiều hôm có sương đêm đến sáng lá ướt đẫm hoặc cây đã bị bệnh: có thể pha 2 loại để tăng hiệu lực. Khi pha chung, nên đổ nước vào bình trước rồi cho từng loại thuốc vào khuấy đều. Không đổ trực tiếp 2 loại thuốc cùng lúc vào bình trước.

+ Thời điểm thích hợp để phun thuốc cho cây trầu bà Nam Mỹ đó là vào chiều mát. Khi phun tôi sẽ phun thuốc ướt toàn bộ thân, lá của cây trầu bà Nam Mỹ. Thông thường thì ở vườn, phun thuốc phòng bệnh đốm lá trên cây trầu bà Nam Mỹ, 7-10 ngày tôi sẽ phun thuốc cho cây một lần. Lưu ý, phun thuốc chiều mát, đến sáng sớm hôm sau trước khi nắng lên, tôi tưới nước sạch rửa lá, tránh nắng làm cháy lá trầu bà lá xẻ.

Khi nào cây trầu bà lá xẻ hết bệnh đốm lá?

Dấu hiệu để nhận biết việc phun thuốc điều trị bệnh đốm lá trên cây trầu bà Nam Mỹ có tác dụng đó là những lá mới mọc lên sau đó thì lá sẽ có màu xanh và nấm bệnh không còn tấn công trên bề mặt của lá.

Những Lá Trầu Bà Nam Mỹ Trên Cùng Không Còn Bị đốm đen, đốm Vàng Sau Khi Phun Thuốc Phòng định Kỳ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.