Nhân giống cây thanh xà bằng cách giâm cành

Với đặc tính gần như ngày nào cây thanh xà cũng trổ hoa, nên khi tôi được tặng 1 cây đầu tiên, tôi đã nhân giống ra thêm 1 số chậu để trồng. Hôm nay (02/06/2019) sẵn tiện lúc cắt tỉa cây thanh xà, tôi sử dụng các cành này để giâm cành luôn.

Giâm Cành Cây Thanh Xà

Đối với cây thanh xà thì việc nhân giống có thể thực hiện theo 2 cách: gieo hạt hoặc giâm cành. Việc gieo hạt, anh chị có thể tham khảo ở bài viết: Nhân giống cây thanh xà bằng cách gieo hạt. Còn ở bài viết này, tôi trình bày cách nhân giống cây thanh xà bằng cách giâm cành.

Nhân giống cây thanh xà bằng cách giâm cành

1.Hãy cắt từ 7-12 cm từ phần ngọn của một thân cây thanh xà khỏe mạnh, không nở hoa. Cắt nó ngay bên dưới một bộ lá. Loại bỏ hai bộ lá phía dưới để lộ các nút tăng trưởng.

2. Ghim cành thanh xà đã cắt bên trên trong chậu nhựa nhỏ chứa đầy đất sạch và ẩm. Hãy chắc chắn rằng cả hai bộ nút tăng trưởng tiếp xúc nằm dưới bề mặt đất. Ém giá thể để cành giâm được vẫn chảy.

3. Đậy kín chậu bằng một túi nhựa, sẽ giúp giữ độ ẩm xung quanh vết cắt của cây thanh xà. Đặt chậu trên bệ cửa sổ hướng đông hoặc ngoài trời ở nơi sáng sủa có mái che. Bảo vệ nó khỏi ánh sáng mặt trời trực tiếp.

4. Làm ẩm đất nếu nó khô ở khoảng 2-3 cm trên cùng và phun sương xuống vài ngày để giữ cho lá cây. Nhấc túi nhựa trong một giờ hoặc lâu hơn nếu phát hiện hơi nước ngưng tụ dư thừa bên trong bọc nylon.

5. Kiểm tra rễ sau bốn đến sáu tuần bằng cách kéo nhẹ hoặc kéo trên gốc của thân cây thanh xà; nếu cảm thấy bám chắc vào đất, nó đã bén rễ. Tháo túi nhựa sau khi lấy rễ và tiếp tục phun sương trong một tuần nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.