Lựa chọn và xử lý giá thể trước khi trồng hoa kiểng

Thông báo: vườn đã ngừng kinh doanh các giống hoa hồng. Để đặt mua hoa hồng, anh chị có thể tham khảo & liên hệ: Happytrees.vn . Call/Zalo: 0906701001 - 0901365679 - 0981472323

Ở bài viết này tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm về việc chọn và xử lý giá thể trước khi trồng hoa kiểng. Thường thì trong 1 số loại giá thể trồng như xơ dừa, tro trấu, phân rơm mục…cần được “sơ chế” trước khi đem trồng cây. Điều này sẽ tránh phần nào trường hợp cây bị vàng lá hoặc các loại hóa chất còn đọng lại trong giá thể trồng lúc mua về có thể làm ảnh hưởng bộ rễ của cây kiểng.

Một Số Loại Giá Thể Phổ Biến để Trồng Cây Kiểng
Một Số Loại Giá Thể Phổ Biến để Trồng Cây Kiểng

Các loại giá thể trồng phổ biến

Một số loại giá thể phổ biến để trồng cây kiểng bao gồm:

 • Xơ dừa (có lẻ phổ biến nhất)
 • Tro trấu
 • Vỏ trấu
 • Phân rơm mục
 • Đá perlite
 • Vỏ dừa miếng (coco chip)
 • Peat moss
 • Vermiculite
 • Đá bọt Pumice

Ngoài ra, phân bò, phân dơi, phân dê, phân trùn quế cũng thường được sử dụng một ít để trộn vào giá thể.  Tất cả các loại giá thể này hiện tại đều có thể đặt mua online

Phân loại giá thể trồng theo chức năng

 • Giá thể tạo độ tơi xốp, thoáng khí, thoát nước: vỏ trấu, đá perlite, vỏ dừa miếng, Vermiculite, Đá bọt Pumice
 • Giá thể giữ nước: Xơ dừa, tro đen
 • Giá thể có độ tơi xốp, giữ nước vừa phải: phân rơm mục, Peat moss.

Tùy theo từng loại cây kiểng, nó có nhu cầu nước và đất trồng cần thoát nước tốt hoặc cần giữ ẩm tốt, mà ta phối trộn gia giảm các thành phần cho phù hợp.

Xử lý giá thể trước khi trồng hoa kiểng

 

Xơ dừa

Nên xả nước nhiều lần trước khi đem trồng cây. Có điều kiện đổ xơ dừa xả và chờ hoai mục để xơ dừa chuyển từ màu vàng tươi sang màu nâu sậm.

Tro trấu

Tro trấu có 2 loại TRẤU HUN và TRO NHUYỄN. Nên tìm mua trấu hun để trồng cây vì nó còn 1 phần dinh dưỡng và thoát nước tốt. Tro nhuyễn giữ nước rất nhiều và làm bầu cây kém thông thoáng. Chỉ những loại cây có rễ khỏe dạng “trâu bò” thì trồng tro nhuyễn vẫn OK.

Ở Sa Đéc, giờ kiếm trấu hun hơi khó. Đa số là tro nhuyễn, được bán trong các bao 50kg. Còn 1 loại tro trấu nấu rượu còn khoảng 20% hạt trấu hun thường được bán trong các bao nylon nhỏ trong suốt.

Trấu Hun Và Tro Nhuyễn
Trấu Hun (bên trên) Và Tro Nhuyễn
Tro Trấu Nấu Rượu Trong Bao Nylon Trong Suốt.
Tro Trấu Nấu Rượu Trong Bao Nylon Trong Suốt. Nếu không tìm được trấu hun có thể dùng tạm loại này.

Đối tro trấu, cũng nên xả nước trước khi đem trồng cây.

Cho Tro Trấu Vào Rổ, Khay Có Nhiều Lổ Nhỏ Thoát Nước, Xả Nước Nhiều Lần Trước Khi Trồng Cây
Cho Tro Trấu Vào Rổ, Khay Có Nhiều Lổ Nhỏ Thoát Nước, Xả Nước Nhiều Lần Trước Khi Trồng Cây

Phân rơm mục

Một trong những ưu điểm của phân rơm mục là thoát nước khá tốt. Đồng thời trong phân rơm mục cũng còn nhiều chất dinh dưỡng cung cấp dần cho cây sau 1-2 tháng trồng. Nên chọn đúng loại phân rơm mục và xử lý bằng cách xả nước trước khi trồng, thì cây phát triển rất tốt.

Tuy nhiên, phân rơm mục bán trên thị trường cũng có 3 dạng: phân rơm mục còn xớ tophân rơm mục đã nhuyển phân rơm chưa mục.

Phân rơm chưa hoai mục: thường cọng còn dài, mềm, màu vàng nâu, thường tơi ra. Khi ngấm nước nó mềm như rong biển ngâm. Loại này trồng cây không tốt vì nó giữ nước rất dữ. Trồng thời gian nó tạo thành dạng “đất nhão”, chậu cây gần như lúc nào cũng ẩm ướt không khô được.

Phân Rơm Mục Chưa Phân Hủy Hoàn Toàn
Phân Rơm Mục Chưa Phân Hủy Hoàn Toàn

Phân rơm nhuyễn: Phân đã bị hoai mục quá lâu, hoặc dạng phân vụn sau khi đã chọn ra phần phân rơm mục tơi xốp bán riêng. Thường thì kích cỡ loại phân rơm này tương đối đồng đều chỉ từ 1-2cm hoặc như hạt trấu. Cầm vào rất nhuyễn. 1 bao cùng kích thước, nhưng bao phân rơm nhuyễn khiêng lên có thể nặng gấp đôi bao phân rơm tơi xốp xớ to.

Loại phân này trồng thoát nước tương đối kém, phải độn thêm nhiều thành phần giá thể thoát nước như vỏ trấu hoặc đá perlite, vỏ dừa vụn…Phân rơm nhuyễn mau bị mục rữa sau khoảng 2 tháng trồng làm đất kém thoát nước.

Phân rơm mục còn xớ to: Đây là loại phân rơm tôi hay dùng ở vườn. Phân rơm loại này khô cứng, có màu xám trắng. Kích thước của phân rơm này vô chừng. Nó dạng “lộn xộn” nhỏ có, cọng to có, có hẳn những mảng to khoảng 3x4cm. Chính những mảng phân to này sẽ tạo độ tơi xốp cần thiết cho bầu cây. Khi sử dụng, tôi giữ nguyên những mảng phân to này, chúng lâu bị phân hủy.

Phân Rơm Xớ To
Phân Rơm Xớ To

Khi ghé làng hoa Sa Đéc, mua phân rơm mục, anh chị chỉ cần nói lấy PHÂN RƠM XỚ TO, XỐP, các nơi bán sẽ lấy loại phân rơm này cho anh chị.

Đối với phân rơm cũng cần xả nước kỹ trước khi trồng cây, xả đến khi nào nước thoát ra từ phân có màu vàng nhạt.

Có Thể đổ Phân Rơm Vào Tấm Lưới Lan để Xả Nước Nhiều Lần
Có Thể đổ Phân Rơm Vào Tấm Lưới Lan để Xả Nước Nhiều Lần

NHƯỢC ĐIỂM KHI TRỒNG CÂY BẰNG PHÂN RƠM MỤC VÀ PHÂN BÒ

Nếu như trong đất trồng, có thành phần phân rơm mục hoặc phân bò hoặc phối trộn cả 2 quá nhiều, sau khoảng 3-6 tháng trồng đất trồng thường dễ phát sinh con sùng đất.

Đặt điểm của ông này là ăn chất hữu cơ như lá cây, rơm rạ..đang trong quá trình hay mục. Khi chậu trồng cây xuất hiện chúng, đầu tiên chúng ăn giá thể trồng, đến khi nó mục nát thành dạng nhão. Nội đất trồng thoát nước kém kiểu này bộ rễ cây đã không phát triển. Khi không còn gì ăn chúng ăn luôn phần rễ non của cây.

Sùng đất Gây Hại Cho Cây Kiểng Trồng Chậu
Sùng đất Gây Hại Cho Cây Kiểng Trồng Chậu.

Cách xử lý: Nếu như đất trồng có nhiều phân bò hoặc phân rơm mục, trung bình 20-30 ngày phải rải thuốc diệt sùng 1 lần. Cố gắng để đất trồng khô ráo giữa các lần tưới cũng giảm được sùng. Sùng phát triển mạnh trong môi trường đất ẩm. Trồng bằng phân rơm 3-4 tháng phải thay chậu kiểm tra bầu cây.

Riêng tôi, hiện tại không sử dụng phân bò, hoặc nếu dùng, 1 lượng cực kỳ ít không tưới 5% tổng lượng giá thể. Vì phân bò khi nhiều phát sinh sùng cực lẹ.

Diệt trừ ốc sên, ốc ma, sùng đất hại hoa kiểng khi mùa mưa đến

Vỏ trấu

 • Tôi sử dụng vỏ trấu khô khi trồng cây, vỏ trấu tôi không tưới xả trước khi dùng.
 • Tôi không dùng vỏ trấu nếu chẳng may vỏ trấu này bị ẩm ướt và để lâu ngày, vì nó dễ phát sinh nấm mốc.
 • Tôi không dùng 1 lớp vỏ trấu để lót đáy chậu. Cũng vì nguyên nhân tương tự bên trên, sau vài tháng, lượng vỏ trấu này có thể bị nấm móc. Có thể dùng vỏ dừa cắt vụn (coco chip) để lót đáy chậu.
Vỏ Trấu Thường Phát Sinh Nấm Mốc Khi Bị ẩm ướt Lâu Ngày
Vỏ Trấu Thường Phát Sinh Nấm Mốc Khi Bị ẩm ướt Lâu Ngày

Đá perlite

Đây là chất gần như vô trùng, chỉ có điều bụi li ti khá nhiều, anh chị có thể phun sương ẩm đá perlite trước khi trộn trồng cây.

Trên đây là 1 số kinh nghiệm của bản thân khi sử dụng qua 1 số loại giá thể trồng, hy vọng thông tin này hữu ích với những anh chị mới tập trồng cây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *