Làm gì khi cây hương thảo bị héo?

Thông báo: vườn đã ngừng kinh doanh các giống hoa hồng. Để đặt mua hoa hồng, anh chị có thể tham khảo & liên hệ: Happytrees.vn . Call/Zalo: 0906701001 - 0901365679 - 0981472323

Một thành viên của gia đình bạc hà, hương thảo (Rosemarinus officinalis) là một loại cây không thể thiếu trong vườn thảo mộc gia đình. Nhưng trong quá trình trồng cây hương thảo, có thể xảy ra hiện tượng héo lá. Vậy đâu là nguyên nhân và cách khắc phục?

Cây Hương Thảo Bị Héo Ngọn Do Thiếu Nước
Cây Hương Thảo Bị Héo Ngọn Do Thiếu Nước

A. Cây hương thảo bị héo do nhiễm nấm bệnh

A.1. Rosemary dễ bị héo do nhiễm nấm Verticillium

Một loại bệnh nấm từ đất gây ra sự héo đột ngột của các nhánh nhỏ, tán lá vàng và đôi khi dẫn cái chết của toàn bộ cành hoặc toàn bộ cây. Cách phát hiện cây hương thảo héo rũ do bị nấm bệnh tấn công: Cạo vỏ cây thường sẽ tiết lộ các mô mạch máu bị sọc, đổi màu.

Vườn thực vật Missouri tuyên bố rằng thuốc diệt nấm không hiệu quả đối với bệnh héo Verticillium, và thay vào đó khuyến nghị nên cắt tỉa và phá hủy các cành cây bị hư hỏng, chú ý khử trùng dụng cụ cắt tỉa ở giữa các vết cắt để tránh lây lan bệnh.

Hình ảnh Cây Hương Thảo Bị Héo Khô Do Nhiễm Nấm
Hình ảnh Cây Hương Thảo Bị Héo Khô Do Nhiễm Nấm

A.2. Rosemary dễ bị héo do nhiễm nấm Phytophthora

Nhiều loài nấm Phytophthora có thể tấn công rễ của cây hương thảo, gây héo, rụng lá, còi cọc và rụng lá. Khi loại nấm này tấn công cây hương thảo, các cành gỗ lớn có thể có vết hoại tử hoặc thối đen, và nhựa màu đỏ hoặc đen có thể chảy ra từ các khu vực bị nhiễm bệnh. Thối rễ có thể dẫn đến sự suy giảm và làm chết cây hương thảo.

Cách phòng tránh cây hương thảo bị héo rũ do nhiễm nấm Phytophthora: Trồng cây hương thảo trong đất thoát nước tốt có thể ngăn ngừa thối rễ. Không trồng cây hương thảo trong đất nén chặt giảm độ thoát nước, để cây ở các khu vực dễ bị ngập lụt hoặc các khu vực nơi thối rễ đã từng xuất hiện.

Rosemary Dễ Bị Héo Do Nhiễm Nấm Phytophthora
Rosemary Dễ Bị Héo Do Nhiễm Nấm Phytophthora

B. Cây hương thảo bị héo do côn trùng gây hại

Các loài gây hại như bướm trắng và rệp ăn nhựa cây, gây ra tình trạng lá khô, vàng hoặc rụng lá. Rệp và bướm trắng để lại mật dính, thu hút nấm mốc đen.

1 Chậu Hương Thảo Bị Côn Trùng Tấn Công Chích Hút Làm Hư Bộ Lá
1 Chậu Hương Thảo Bị Côn Trùng Tấn Công Chích Hút Làm Hư Bộ Lá

B. Cây hương thảo bị héo thiếu nước

Mặc dù cây hương thảo có khả năng chịu hạn khá tốt, nhưng cây mới trồng đòi hỏi phải tưới thường xuyên hơn để xây dựng một hệ thống rễ khỏe mạnh. Nếu trồng bằng các giá thể tơi xốp, nên kiểm tra cây mỗi ngày, cây cần được tưới nước bất cứ khi nào chúng có dấu hiệu héo.

Cách tưới nước cho cây hương thảo:

+ Nếu cây hương thảo thường để trong phòng: quan sát bề mặt chậu, nếu sờ vào thấy đã khô, không còn ẩm (thường là 2-3 ngày, tùy vào vị trí để và kích cỡ chậu) mang cây ra vị trí có nắng và tưới đẫm nước cho cây vào buổi sáng (không nên để chậu ở những chỗ nắng quá gay gắt, cây sẽ bị mất nước nhanh chóng dẫn đến khô héo cây).

+ Nếu trồng cây hương thảo ngoài trời: chọn vị trí để chậu cây sao cho tưới nước cho cây vào buổi sáng, đến chiều tối thì bề mặt giá thể khô ráo (xới lớp giá thể xuống khoảng 1cm vẫn còn ẩm là ok).

Lưu ý: Không nên tưới nước nhiều quá, chậu dùng để trồng cây hương thảo nên có lỗ thông thoáng tốt. Vì cây hương thảo là một loại cây rất dễ bị úng nước. Cây hương thảo phát triển tốt nhất trong một vùng đất cát, thoát nước tốt. Chọn một địa điểm có ít nhất sáu giờ ánh sáng mặt trời trực tiếp để tạo điều kiện cho cây hương thảo phát triển tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *