Dấu hiệu cây hương thảo dư thừa nước

Đừng để những chiếc lá hương thảo trông như khô héo, với màu nâu đánh lừa bạn. Mặc dù các dấu hiệu này có thể trông giống như chúng đến từ việc thiếu nước, nhưng nhiều khả năng là do dư thừa nước gây ra. Cây hương thảo, một cây thân thảo mộc bản địa Địa Trung Hải và sống khỏe mạnh trong vùng khí hậu nóng. Nhưng nếu bạn bắt được các dấu hiệu sớm việc dư thừa nước ở cây hương thảo, bạn có thể điều chỉnh lịch trình tưới nước của mình trước khi các bệnh như thối rễ và bệnh phấn trắng xuất hiện trên cây hương thảo.

Cây Hương Thảo Bị Thối đen

Dấu hiệu ban đầu cho thấy cây hương thảo bị dư thừa nước

Nếu các đầu của lá chuyển từ màu xanh bạc sang màu nâu. Quá nhiều nước trong chậu, hoặc chậu bị ẩm ướt quá lâu có thể làm rễ hương thảo bị tổn thương. Khi tổn thương rễ tiến triển, toàn bộ lá và các phần của cành chuyển sang màu nâu. Khi bạn nhìn thấy những dấu hiệu đầu tiên, hãy ngừng tưới nước cho cây hương thảo và cho phép đất khô hoàn toàn trước khi bạn tưới nước lại. Nếu cây hương thảo được trồng ngoài trời, hãy ngừng tưới nước thủ công.

Có thể dùng ngón tay để kiểm tra độ ẩm trong chậu hương thảo trước khi tưới nước (đợi cho đến khi đất khô ít nhất là đến đốt ngón tay đầu tiên của bạn trước khi bạn tưới nước).

Ngoài ra nếu để chậu hương thảo trong nhà, hãy đảm bảo rằng mặt trời không trực tiếp chiếu vào cửa sổ (nơi để chậu hương thảo) quá lâu, hương thảo cần ánh nắng mặt trời đầy đủ để phát triển nhưng cửa sổ có thể phóng đại nhiệt và làm hư cây hương thảo.

Cây hương thảo bị thối rễ

Bệnh thối rễ, một căn bệnh do nấm gây ra, thường phát triển khi đất ẩm ướt lâu ngày. Thối rễ ảnh hưởng đến rễ cây hương thảo, các phần của cây bắt đầu chết.

Dấu hiệu: bắt đầu từ các đầu nhánh chuyển sang màu nâu hoặc đen, tiếp theo là toàn bộ nhánh đen và chết. Bệnh thối rễ gần như không có cách chữa trị, nhưng nếu bạn phát hiện sớm và để cho đất khô ráo trở lại, cây hương thảo có thể phục hồi.

Bệnh phấn trắng trên cây hương thảo trong điều kiện ẩm ướt

Bệnh phấn trắng là một triệu chứng gián tiếp của việc tưới nước cho cây hương thảo bị dư thừa. Loại nấm này phát triển mạnh trong điều kiện ẩm ướt, và một cây hương thảo, đã bị căng thẳng do nước ngập, sẽ trở thành vật chủ chính cho nấm tấn công.

Dấu hiệu: một chất như bột trắng trên lá. Khi bệnh tiến triển, hương thảo có thể rụng lá sớm. Cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh phấn trắng là trồng cây hương thảo ở khu vực nhiều nắng trong đất khô ráo. Bệnh phấn trắng ảnh hưởng chủ yếu đến cây hương thảo mọc ngoài trời và trồng đất.

Khi đã cắt giảm nước mà cây hương thảo vẫn bị thối đen thân lá thì biện pháp sau cùng là thử cắt tỉa gọn lại và thay giá thể mới cho cây hương thảo. Khi lấy cây hương thảo ra khỏi chậu, lấy một cái nĩa trải tất cả các rễ ra và tỉa bất kỳ rễ nào mọc lên hoặc bị vướng và tiến hành sang chậu thay giá thể mới cho cây hương thảo. Còn phần cành nhánh hương thảo vừa cắt có thể sử dụng để giâm cành!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.