Đất trồng cây hương thảo

Thông báo: vườn đã ngừng kinh doanh các giống hoa hồng. Để đặt mua hoa hồng, anh chị có thể tham khảo & liên hệ: Happytrees.vn . Call/Zalo: 0906701001 - 0901365679 - 0981472323

Việc chọn đất trồng cây hương thảo như thế nào là thích hợp nó cũng quyết định lớn đến sự sống và phát triển của cây hương thảo. Để nói về vấn đề này, tôi xin chia sẻ bài viết từ liên kết: https://herbswithin.com/soil-for-rosemary/. Chọn đất để trồng cây hương thảo chưa bao giờ là điều dễ dàng nhất đối với người làm vườn, và một số lượng lớn cây hương thảo đã bị chết trong quá trình này.

Loại đất Trồng Thích Hợp Sẽ Giúp Cho Cây Hương Thảo Phát Triển Tốt
Loại đất Trồng Thích Hợp Sẽ Giúp Cho Cây Hương Thảo Phát Triển Tốt

Đất trồng cây hương thảo ở vườn bao gồm: 30% vỏ trấu + 40% xơ dừa + 30% tro trấu

Tôi đã nghe nhiều câu chuyện rắc rối từ nhiều anh chị khi cuối cùng đã giết chết cây hương thảo của họ bằng cách trồng nó vào loại đất (giá thể trồng) không thích hợp.

Vâng, hương thảo nổi tiếng là tinh tế khi nói đến nhu cầu đất của nó, nhưng thực sự không khó để tìm ra hỗn hợp phù hợp nhất với loại thảo dược tuyệt vời này.

Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy tất cả thông tin tôi có thể cung cấp cho bạn để giúp chọn vùng đất lý tưởng cho việc trồng cây hương thảo của riêng bạn.

Hy vọng rằng, thông qua việc đọc này, bạn sẽ thấy rằng đó chỉ là vấn đề hiểu được loại thảo mộc đa năng này phát triển và phản ứng với môi trường của nó như thế nào.

Trồng cây hương thảo gần cà rốt, cải bắp và cây xô thơm. Cây hương thảo cũng ngăn chặn rất nhiều ký sinh trùng gây hại cho cây đậu. Nơi trồng đậu, tôi chắc chắn rằng tôi đặt một vài chậu hương thảo gần đó.

Hương Thảo Trồng đất
Hương Thảo Trồng đất

Xem thêm bài viết: Trồng cây hương thảo xuống đất

Hiểu nhu cầu đất hương thảo của bạn

Tôi đã từng nghe một người làm vườn có kinh nghiệm nói rằng “hương thảo chỉ phát triển khi bạn không quan tâm đến nó“.

Tất nhiên, không có loại cây nào phát triển tốt nếu không có sự quan tâm đúng mức, nhưng nó nói lên điều gì đó về nhu cầu đất của cây hương thảo.

Rosemary không thích sự chú ý quá nhiệt tình của bạn, đặc biệt là khi nói đến việc tưới nước. Một khi bạn biết điều này, bạn có thể bắt đầu thấy rằng loại thảo mộc này hoàn toàn thích đất thoát nước tốt.

Trên thực tế, cây hương thảo có thể nhanh chóng chết trong một vùng đất quá ẩm, điều này có thể hiểu được vì đây là một loại cây có nguồn gốc từ vùng đất khô ráo của Địa Trung Hải.

Hương thảo phát triển tốt nhất khi đất xung quanh rễ của nó có thể giữ một lượng nước tối thiểu và giữ cho không khí lưu thông thuận lợi dưới lòng đất.

Những người làm vườn trồng cây hương thảo ngoài trời sẽ để cây không có nước trong thời gian dài để không làm nghẹt rễ.

Nói chung, hương thảo thường là phát triển tốt khi trồng xuống đất trong vườn, mặc dù đất không phải lúc nào cũng tốt nhất.

Tưới Nước Cho Cây Hương Thảo
Cây Hương Thảo thường sẽ phát triển tốt hơn so với trồng chậu

Vì sao lại thế? Đó là bởi vì các khu vườn ngoài trời thường có cấu trúc đất rất sâu và luôn tiếp xúc với không khí, vì vậy nước không bao giờ thực sự bị giữ lại.

Mặt khác, cây hương thảo đang được trồng trong các chậu loại là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Đơn giản là bạn không thể sử dụng cùng một loại đất vườn để trồng cây hương thảo trong chậu của mình và mong nó tồn tại.

Khi bạn trồng cây hương thảo trong chậu, điều đầu tiên bạn cần làm là tìm loại đất trồng có độ thoát nước tốt.

Cây Hương Thảo Bị Vàng Lá ở Các Thân Là 1 Dấu Hiệu Cho Thấy Cây đang Mất Sức Sống
Đất trồng có độ thoát nước kém là 1 trong các nguyên nhân chính làm cho cây hương thảo chết.

Bạn cũng cần tập trung vào mức độ ‘giàu dinh dưỡng’ của đất trồng chậu; hương thảo của bạn có thể phát triển rất chậm nếu hỗn hợp đất trồng không có các chất dinh dưỡng thiết yếu.

Một thực tế ít được biết đến là cây hương thảo có thể phát triển mạnh trong đất với độ pH từ 6 đến 8.

Trong phần tiếp theo, tôi đưa gợi ý hai hỗn hợp tuyệt vời có thể hoạt động như một loại đất thích hợp cho cây hương thảo của bạn.

Đất trồng lý tưởng cho cây hương thảo:

Hỗn hợp tiêu chuẩn: 2/3 đất trồng + 1/3 đá Perlite

Hỗn hợp đơn giản nhất bạn có thể sử dụng là loại đất trồng, “đất sạch” bạn thường dùng để trồng cây kết hợp với đá perlite, đây là một trong những hỗn hợp phổ biến nhất cho cây hương thảo được sử dụng bởi những người làm vườn.

Đa phần các loại đất trồng được bán trên thị trường thường thoát nước tốt nhưng cây hương thảo thì cần độ thoát nước nhiều hơn thế!

Phần lớn những người làm vườn không giữ được thảo mộc sống khi sử dụng đất trồng, đất sạch mà không phối trộn thêm đá trân châu (đá perlite), mặc dù cũng có số ít người đã cố gắng để cây hương thảo của họ phát triển mạnh trong một loại đất như vậy.

Phân Rơm Mục 60% + Vỏ Trấu 30 % + Phân Bò 10% Và đá Perlite
Giá thể trồng sẽ tăng độ tơi xốp, thoát nước khi có trộn đá trân châu (đá Perlite)

Sự kỳ diệu của đá trân châu được ẩn trong khả năng của mình giữ lại 1 lượng nhỏ nước và cho phần nước dư thừa trôi ra ngoài, điều mà không một loại vật liệu kỵ nước nào có được. 

Xem thêm: Đá perlite (đá trân châu) và vỏ trấu sống

Trộn một phần đá trân châu vào hai phần đất sạch tạo ra hỗn hợp mà bạn có thể sử dụng để trồng cây hương thảo của mình. Tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng!

Hạn chế của hỗn hợp này:

Một nhược điểm lớn là, do mỗi cty cung cấp đất sạch có tỉ lệ phối trộn các loại vật liệu khác nhau, nên độ thoát nước của đất sạch cũng khác nhau – hỗn hợp 2/3 đất trồng + 1/3 đá Perlite đôi khi có thể không cung cấp hệ thống thoát nước lý tưởng cho cây hương thảo.

Có thể khắc phục một vấn đề như sau – bạn có thể thêm nhiều perlite hoặc giảm số lần bạn tưới nước hương thảo của bạn.

Một hỗn hợp đất trồng hương thảo cho sự thoát nước mạnh hơn: Đất trồng xương rồng + đá Perlite :

Bây giờ, điều này có vẻ hơi khác thường đối với những người mới bắt đầu nhưng đất trồng xương rồng được sử dụng rộng rãi bởi những người làm vườn có kinh nghiệm để trồng nhiều loại thảo mộc như hương thảo, cây xô thơm và húng tây.

đất Trồng Cây Xương Rồng
Đất Trồng Cây Xương Rồng (Cactus soil)

Đất trồng sen đá, xương rồng được làm chủ yếu để trồng cây xương rồng và cây mọng nước trong chậu, chẳng hạn như cây lô hội.

Vì lý do đó, một hỗn hợp như vậy được ghi nhận là tuyệt vời để thoát nước.

Tuy nhiên, những người làm vườn vẫn thích thêm perlite vào hỗn hợp này, bởi vì nó ít khắc nghiệt hơn trên cây hương thảo của họ.

Perlite hoạt động để giữ cho rễ được sục khí tốt, và khả năng thoát nước của nó là vừa phải so với đất xương rồng.

Nếu bạn sử dụng hỗn hợp này với hương thảo của mình, bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về việc thoát nước trừ khi đất trở nên quá cũ.

Tiểu Cảnh Làm Bằng Cây Thảo Mọc
Tiểu Cảnh Làm Bằng Cây Thảo Mộc

Hạn chế của hỗn hợp này:

Vấn đề chính với hỗn hợp này là nó có thể không giàu chất dinh dưỡng như các loại đất trồng khác.

Các sản phẩm hữu cơ, phân chuồng… làm giàu đất có đặc tính giữ nước và đó là lý do tại sao chúng không được thêm đồng loạt vào hỗn hợp đất trồng sen đá xương rồng.

Một vấn đề khác mà bạn cũng có thể phải đối mặt là đất có thể khô quá nhanh, hoặc ít nhất là nhanh hơn những gì mà cây hương thảo của bạn có thể theo kịp.

Trong trường hợp này, bạn nên thêm vermiculite hoặc bất kỳ vật liệu giữ nước nào khác vào đất.

Những điều quan trọng mà bạn nên biết

Công dụng của phân bón

Trong hành trình làm vườn của bạn, tự nhiên bạn sẽ luôn cần sự hỗ trợ của phân bón để trồng các loại thảo mộc của bạn, và điều này, tất nhiên, bao gồm cả nữ hoàng của chúng ta, hương thảo.

Stone Rosemary Herbal
Stone Rosemary Herbal

Tôi muốn nói rằng cây hương thảo cần một lượng phân bón nhỏ đến vừa phải để phát triển tốt.

Một loại thảo mộc thường xanh như thế này có cả năm để phát triển và do đó không phải là một loại cây tiêu thụ dinh dưỡng lớn.

Đồng thời, hầu hết tất cả các loại phân bón đều được coi là giữ nước, điều này không may có nghĩa là chúng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng thoát nước của đất nếu bạn thêm chúng với số lượng lớn.

Nếu bạn đang sử dụng đất trồng Foxfarm – hoặc bất kỳ loại đất trồng giàu dinh dưỡng nào khác – bạn sẽ cần quên đi việc thay đổi đất bằng phân bón trong hai hoặc ba tháng đầu tiên.

Sau đó, hoặc trong các tình huống khác, bạn phải sử dụng phân bón tự nhiên để nuôi thảo mộc của bạn. Sự lựa chọn tốt nhất theo kinh nghiệm của tôi là phân trùn quế.

Vermicompost, còn được gọi là ‘phân trùn quế’, là một loại phân bón tự nhiên có chứa hàm lượng nitơ cao, một trong những chất dinh dưỡng cần thiết nhất cho sự phát triển của cây.

Hãy nhớ rằng bạn phải sử dụng phân bón vào trong đất là ở mức vừa phải! Phân bón quá nhiều có thể làm chết cây hương thảo của bạn.

Thoát nước ở đáy chậu của bạn

Những người thất bại khi trồng cây hương thảo đôi khi có thể lầm tưởng rằng có vấn đề với đất, trong khi thực tế vấn đề có thể là do chậu.

Chậu Trồng Cây Hương Thảo
Chậu Trồng Cây Hương Thảo

Các chậu thiếu chiều rộng và các lỗ thoát nước thích hợp có thể là một vấn đề lớn cho cây hương thảo của bạn.

Những loại chậu này thường giữ nước, ngay lập tức giết chết thảo mộc.

Tôi khuyên bạn nên luôn luôn ưu tiên lựa chọn các loại chậu được thiết kế tốt để thoát nước. Và khi trồng có thể kê hoặc lót đáy chậu bằng sỏi để tăng độ thoát nước ở đáy chậu.

Lót Sỏi đá Bên Dưới đáy Chậu để Nước Không đọng ở đáy Chậu
Lót Sỏi đá Bên Dưới đáy Chậu để Nước Không đọng ở đáy Chậu

Đừng quên thay chậu

Thay chậu có nghĩa là thay đổi đất mà thảo mộc của bạn đang phát triển.

Đây là một hoạt động rất quan trọng mà bạn nên chú ý.

Mọi loại đất sẽ thay đổi sau khi chúng được sử dụng trong một khoảng thời gian hữu hạn – thường là vài tháng.

Sự thay đổi chủ yếu ảnh hưởng đến kết cấu và thành phần dinh dưỡng của đất của bạn. Nó sẽ bắt đầu trở nên ít xốp hơn và trống rỗng các chất dinh dưỡng.

Vào thời điểm đó, thay đổi đất là điều bắt buộc hoặc nếu không thì sức khỏe của cây hương thảo của bạn – và sự phát triển – sẽ tiếp tục suy giảm.

Hãy thay đổi đất của các chậu thảo mộc của bạn như một thói quen vài tháng một lần.

Vì vậy, đó là tất cả những gì bạn cần biết! Bây giờ bạn có thể đi ra ngoài và phát triển hương thảo của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *