Chăm sóc cây chuỗi ngọc tím

Thông báo: vườn đã ngừng kinh doanh các giống hoa hồng. Để đặt mua hoa hồng, anh chị có thể tham khảo & liên hệ: Happytrees.vn . Call/Zalo: 0906701001 - 0901365679 - 0981472323

Cây chuỗi ngọc tím (cây thanh quan) là loại kiểng ra hoa quanh năm dễ trồng. Nhưng trong quá trình chăm sóc cây chuỗi ngọc hoa tím này cũng phát sinh 1 số vấn đề như cây chuỗi ngọc bị vàng lá hoặc bao lâu sẽ cắt tỉa cho cây chuỗi ngọc tím…Bài viết này sẽ giải đáp 1 số thắc mắc này.

Cây Chuỗi Ngọc Tím Bị Vàng Lá

Hỏi: Cây chuỗi ngọc tím của tôi đang ở trong chậu. Lá rất vàng. Tôi bón phân cho cây chuỗi ngọc bằng phân trùn quế, cây có vẻ đỡ hơn, nhưng sau đó lá lại vàng trở lại. Có vẻ chậu quá nhỏ để cây phát triển, vì vậy tôi có nên cắt tỉa rễ để trồng lại hàng năm hay không?

Đáp:
Lá chuỗi ngọc bị vàng thường là dấu hiệu thiếu hụt chất dinh dưỡng đặc biệt là Nitơ. Bạn có thể chuyển cây vào một cái chậu lớn hơn, nó sẽ cho bạn cơ hội để thêm nhiều vật liệu hữu cơ và hỗn hợp giá thể. Tôi sẽ chọn một cái chậu không lớn hơn 50% so với chậu hiện tại của bạn.

Khi bạn lấy cây ra khỏi chậu ban đầu, tôi sẽ đặt nó trong một thùng chứa phân hữu cơ Seasol pha loãng trong khoảng 10 phút. Seasol hoạt động như một loại thuốc bổ và chất điều hòa thực vật, dường như cây sẽ phát triển tốt hơn khi được ngâm trong Seasol trước khi sang chậu.

Phân Tảo Biển SEASOL. Nguồn ảnh: https://vuonxinh.com.vn/phan-tao-bien-seasol-tot-re-de-nhanh.html

Một khi bạn đã thay chậu cho cây chuỗi ngọc tím, bạn có thể sử dụng một số phân bón tan chậm (như Phân vàng Osmocote 14-14-14 tan chậm) để cung cấp dinh dưỡng cho cây chuỗi ngọc tím trong mùa sinh trưởng chính.

sử Dụng Phân bón Tan Chậm Hạt Vàng Osmocote 14 14 14

Hỏi: Tôi có trồng một hàng rào chuỗi ngọc tím cho ngôi nhà mới xây. Về cơ bản, nó ra hoa liên tục và hoa đẹp và phát triển cành nhánh rất nhanh. Tôi phải cắt tỉa 2 đến 3 lần mỗi năm. Tôi muốn nó dày lên và thấp xuống, tôi có thể đạt được điều này bằng cách cắt giảm chiều cao thấp xuống không?

Đáp:

Chuỗi ngọc tím không thích hợp cho lắm khi trồng làm những hàng rào dạng cắt xén vào khuôn khổ, nó chỉ có thể tạo hình dạng tròn hoặc để tự nhiên. Thời gian tốt nhất để cắt tỉa cho cây chuỗi ngọc tím là khi cây tàn hoa.

Hỏi: Tôi có 1 cây chuỗi ngọc tím, nó đã khỏe mạnh và cho ra những bông hoa màu tím / xanh tuyệt đẹp cho đến một tuần trước, nó bắt đầu có những đốm đen nhỏ trên tất cả các lá và trông có vẻ hơi vàng, trông thật buồn. Có cách nào để khắc phục hiện tượng cây chuỗi ngọc bị đốm lá?

Đáp:

Đốm đen được gây ra bởi một loại bệnh nấm, hoa hồng là loại cây rất hay bị loại nấm này tấn công nhưng nhiều cây khác cũng sẽ chịu thua trước loại nấm này. Khi trồng cây chuỗi ngọc gần như ít có nấm bệnh hoặc côn trùng tấn công. Nhưng thỉnh thoảng cây vẫn bị đốm lá. Trong trường hợp cây chuỗi ngọc tím bị đốm lá quá nhiều, có rất nhiều loại thuốc diệt nấm bạn có thể phun vào. Bạn có thể tham khảo các loại thuốc trị bệnh đốm đen tại bài viết này: Phòng trị bệnh đốm đen trên hoa hồng (Rose black spot). Các loại thuốc này vẫn trị tốt bệnh đốm đen trên cây chuỗi ngọc.

 

Nhận xét:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *