Cách trồng cây dâm bụt trong chậu

Thông báo: vườn đã ngừng kinh doanh các giống hoa hồng. Để đặt mua hoa hồng, anh chị có thể tham khảo & liên hệ: Happytrees.vn . Call/Zalo: 0906701001 - 0901365679 - 0981472323

Ở bài viết này, tôi xin chia sẻ cách trồng cây dâm bụt trong chậu một cách tương đối và chi tiết. Việc chăm sóc cây dâm bụt có thể nói là tương đối dễ dàng so với nhiều loại hoa kiểng khác. Nhưng nếu bỏ công thêm “tí xíu” anh chị sẽ thu lại một số lượng lớn hoa dâm bụt mà chúng sẽ đền đáp lại bạn!

Sử Dụng Hoa Dâm Bụt để Trang Trí Bên Mái Hiên

Bài viết này được dịch từ nguồn: http://people.loyno.edu/~gerlich/NOHS/Container_Growing.html

Tại sao trồng cây dâm bụt trong chậu?

Cây dâm bụt trồng chậu là lựa chọn tối ưu khi trồng cây dâm bụt ở vùng lạnh ôn đới: các vùng có khí hậu lạnh: Nhiều thành viên trong họ Cẩm quỳ chịu lạnh rất tốt. Trên thực tế, Altheas, Rose Mallows và nhiều nơi khác phát triển mạnh đến tận phía bắc như St. Louis. Một số loài thậm chí sẽ phát triển được ở Canada lạnh lẽo. Nhưng đây không phải là SỰ THẬT của Hibiscus Rosa-Sinensis (hoa dâm bụt nhiệt đới). Trung thành với di sản nhiệt đới của nó, nó sẽ không chịu đựng được nhiều giờ dưới thời tiết đóng băng.

Việc trồng cây dâm bụt trong chậu là một lựa chọn hấp dẫn so với trồng trong lòng đất. Cây dâm bụt trong chậu có thể được che chở trong nhà kính, nhà để xe hoặc mái hiên, trong khi thực vật trong lòng đất khó che chắn và bảo vệ hơn.

Thuận lợi trong việc di dời cây

Còn ở nước ta, trồng hoa râm bụt trong chậu cũng cho phép chúng ta di chuyển cây dễ dàng cho yêu cầu trang trí sân vườn hoặc hàng quán. Cây dâm bụt trong chậu có thể được “nuông chiều” bằng cách di chuyển chúng đến các khu vực có ánh sáng mặt trời tốt hơn hoặc bảo vệ nhiều hơn khỏi ánh nắng mặt trời buổi chiều nóng oi bức. Và khi cây dâm bụt nở hoa có thể được sử dụng để trang trí hàng hiên hoặc khu vực hồ bơi…

Cây Dâm Bụt Trồng Chậu Có Thể Thuận Lợi Dời Cây đến Vị Trí Mong Muốn Khi Chúng Trong Giai đoạn Nở Hoa

Hoa dâm bụt trồng chậu nở hoa sớm hơn

Hoa dâm bụt trong chậu cung cấp một lợi thế khác – nở hoa sớm hơn. Hoa dâm bụt nở tốt hơn nếu được trồng trong điều kiện hơi bó rễ.

Bộ Rễ Cây Dâm Bụt Phát Triển Dày đặc Trong Chậu

Nếu một cây dâm bụt được trồng trong lòng đất có thể cao tới 2-3m, thì điều đầu tiên mà nó làm là vươn lên bầu trời. Trong khi chúng đang phát triển nhanh và lớn như thế này, thực vật hiếm khi nở hoa nhiều cho đến giữa mùa hè và cuối mùa thu mỗi năm, khi chúng đạt đến kích thước gần với tiềm năng của chúng. Vì những lý do này, nhiều dâm bụt được trồng trong chậu.

Nhược điểm của cây dâm bụt trồng chậu

Cây dâm bụt khi được trồng trong chậu có thể xuất hiện vài khó khăn, vì sự biến động về nhiệt độ, pH và độ ẩm xảy ra dễ dàng hơn trong trong môi trường trồng chậu. Nói tóm lại, hoa dâm bụt trồng chậu đòi hỏi sự chú ý nhiều hơn và theo dõi chặt chẽ hơn.

Cách trồng cây dâm bụt trong chậu

Trong khi bất kỳ cây dâm bụt nào sẽ phát triển trong chậu, một số giống dâm bụt sẽ nhanh chóng phát triển vượt xa kích thước chậu; một số nhạy cảm hơn với nước ngập; một số ít có khả năng chịu đựng biến động pH.

Nói tóm lại, một số giống cây cung cấp một sự thay đổi tốt hơn để thành công. Khi mua một cây dâm bụt để trồng vào chậu, hãy hỏi người bán về đặc tính của giống cây dâm bụt mà bạn mua. Xem cây dâm bụt có phát triển quá lớn, quá nhanh hay không.

Để trồng chậu nhỏ gọn thì cây dâm bụt lùn là một lựa chọn thích hợp. Vì cây dâm bụt lùn chỉ cao trung bình 30-40 cm đã cho rất nhiều hoa. Cây phát triển chiều cao chậm.

Hoa Dâm Bụt Lùn Màu đỏ

Tất nhiên, đôi khi thông tin về một giống cây trồng cụ thể không có sẵn. Trong trường hợp đó, hãy quan sát xem các đặc tính cụ thể của giống cây trồng và điều chỉnh kỹ thuật trồng phù hợp. Nếu bạn đã cân nhắc việc thử lại (đôi khi rất khó xác định lý do tại sao một cây trồng lại và chết chết) hoặc thử một giống cây khác.

Chọn chậu trồng cây dâm bụt

Khi nào thì thay chậu cho cây dâm bụt: Nếu được mua từ một vườn ươm, cây dâm bụt trong chậu có thể đang phát triển trong một chậu nhựa đen đường kính miệng chậu từ 17-24cm (chậu C8-C10). Khi mua cây về, nghiêng cây tháo bầu rễ, nhìn vào bộ rễ. Nếu các rễ đang quấn quanh nhau, đó là thời gian để thay chậu.

Từ trái qua phải: Chậu C6, C8, C10, C12, C15

Khi chọn chậu, di chuyển cây lên một, hoặc nhiều nhất là hai kích cỡ, tính từ kích thước chậu trồng hiện tại. Ví dụ: cây dâm bụt đang trồng chậu C8, khi thay chậu có thể nâng lên chậu C9 hoặc chậu C10.

Vật liệu của chậu cũng ảnh hưởng đến cây dâm bụt

Chậu làm bằng đất nung rất tốt cho sự ổn định, và chúng ít có khả năng quá nóng hoặc giữ quá nhiều nước, như đôi khi xảy ra với chậu nhựa. Nhưng những chậu này đắt hơn, dễ vỡ hơn và thường chỉ có một lỗ ở phía dưới. Hầu hết người trồng sử dụng một số loại chậu nhựa “có màu”. Cẩn thận với nhựa đen dưới ánh nắng mặt trời – chúng nóng lên đáng kể, thậm chí đến mức làm tổn thương rễ (Các nhà vườn ở Sa Đéc đa phần trồng dâm bụt trong chậu nhựa đen để giảm chi phí).

Bất kỳ chậu nào bạn chọn đều nên có nhiều lỗ thoát nước hơn. Nếu có ai đó xung quanh có thể khoan thêm lỗ trong chậu, thì hãy tiếp tục và làm như vậy. Nếu không, hãy chọn một cái nồi có ít nhất 4 lỗ.

Một lựa chọn khác là sử dụng chậu nhựa, nhưng đặt nó bên trong chậu đất nung lớn hơn và nặng hơn. Điều này sẽ giúp giữ cho nồi nhựa không bị “quá nóng” trong nắng hè. Bạn có thể muốn lấp đầy khoảng trống giữa hai chậu bằng đá. Điều này sẽ giúp ổn định cây dâm bụt trong thời tiết gió.

Đất trồng trong chậu – Chìa khóa thành công

Chọn đất trồng trong chậu phù hợp có thể tạo ra tất cả sự khác biệt trong thành công mà bạn sẽ có với cây dâm bụt trong chậu. Thoát nước là chìa khóa!

Vai trò bộ rễ đối với cây dâm bụt

Khi một cây dâm bụt bị chết đi, sự suy giảm của nó thường bắt đầu trong rễ. Vì lý do đó, người ta có thể nói rằng “trái tim” của cây là rễ của nó. Côn trùng và bệnh tật, nếu đủ nghiêm trọng có thể giết chết bất kỳ loại cây nào, nhưng thông thường, một cây khỏe mạnh có thể loại bỏ các cuộc tấn công này. Nhưng không có loại hoa kiểng nào sống sót trong một hệ thống rễ bị hư hại nghiêm trọng. Bảo vệ và nuôi dưỡng hệ thống gốc là một ưu tiên hàng đầu của người trồng và việc lựa chọn hỗn hợp đất trồng tối ưu có tầm quan trọng trung tâm.

Thoát nước tốt là chìa khóa vì vậy hãy chắc chắn rằng hỗn hợp đất trồng cây dâm bụt của bạn là xốp. Dâm bụt muốn có nước chảy qua rễ của chúng, nhưng chúng không thích bị ướt quá nhiều. Khi cây bị tưới nước quá mức, đất sẽ nén lại và ép oxy ra khỏi vùng rễ. Nếu điều này xảy ra theo nghĩa đen rễ sẽ bị nghẹt thở.

Thật không may, hầu hết các hỗn hợp đất trồng có bán trên thị trường có thể không đủ tơi xốp cho cây dâm bụt. Mặc dù vậy, đó là một ý tưởng tốt để sửa đổi là phối trộn cát sạch, đá trân châu hoặc vỏ cây ủ vào đất trồng mà bạn mua về.

Một hỗn hợp tiêu chuẩn và phổ biến giữa những người trồng là sự kết hợp của 5% đá perlite, 50% than bùn peat moss và 45% vỏ cây, lá cây hoai mục. Trong điều kiện ở nước ta, đất trồng dâm bụt có thể thay đổi như sau: 20% đá perlite, 50% than bùn peat moss , 25% xơ dừa, 5% phân chuồng.

Cách trồng

Nhẹ nhàng tháo bầu cây ra khỏi chậu để kiểm tra sự phát triển của bộ rễ dâm bụt. Nếu rễ nằm quanh đáy chậu và tạo thành một khối rắn chắc ở đáy, đó là thời gian tốt để thay chậu cho cây dâm bụt. Nếu rễ cây đã đan trắng bầu cây, bạn có thể cắt tới một phần ba khối rễ từ đáy và hai bên và sau đó thay thế cây trong cùng một chậu bằng đất mới hoặc di chuyển nó vào một chậu lớn hơn.

Bây giờ, với chậu và hỗn hợp thoát nước tốt đã sẵn sàng, đã đến lúc thay chậu. Đây là một thao tác đơn giản và có thể được thực hiện chỉ trong vài phút. Chỉ cần đặt một số hỗn hợp đất trồng mới vào dưới cùng của chậu mới. Làm bộ rễ tơi ra rời nhau, để cho rễ lan rộng dễ dàng hơn. Cổ rễ nên thấp hơn khoảng 3-4cm so với vành của chậu mới. Sau khi đặt bầu cây lên trên lớp đất mới, hãy lấp đầy xung quanh bằng hỗn hợp đất trồng mới.

QUAN TRỌNG: Nén đất trồng ở mức vừa phải đủ để cố định cây dâm bụt. Hãy nhớ rằng, không khí cũng quan trọng như nước đối với rễ. Nếu nén đất quá chặt, sẽ buộc phần lớn không khí ra khỏi chậu. Chỉ cần cho đất trồng vào và ấn nhẹ vào đất để bộ rễ được cố định vào chậu mới.

Vị trí của cây dâm bụt trong chậu

Hầu hết các giống cây dâm bụt nhiệt đới đều thích ánh nắng mặt trời, miễn là chúng có đủ độ ẩm. Một số ít, đặc biệt là những cây có hoa màu nâu đánh giá cao bóng râm hơn các giống khác. Sáu giờ ánh sáng mặt trời trực tiếp là tiêu chuẩn chung. Nếu có thể, hãy đặt chậu cây của bạn ở nơi chúng nhận được ánh nắng mặt trời buổi sáng hoặc chiều muộn, nhưng có bóng râm trong khoảng từ 12 đến 3 giờ chiều.

Tưới nước

Hãy chắc chắn để cung cấp cho cây đủ nước trong ngày nắng nóng. Tưới nước tốt (cho đến khi nước chảy từ các lỗ thoát nước), nhưng để cho môi trường trong chậu khô lại trước khi tưới nước lại.

Trong những tháng mát, CHỈ tưới nước khi cây khô. Tưới nước vào đầu ngày thay vì vào ban đêm, vì điều này giúp cây có thời gian khô một chút trước khi nhiệt độ mát vào ban đêm (nhiệt độ mát và nồng độ oxy thấp thúc đẩy bệnh nấm).

Bón phân

Bón phân liều lượng ít, không sử dụng các công thức “nở hoa” một cách thường xuyên, vì chúng chứa quá nhiều phốt pho cho cây dâm bụt. Phân bón dâm bụt nhiệt đới có các số như 9-3-13, 10-4-12 và 12-4-18.

Cứ sau sáu tuần, hãy sử dụng nước sạch, không khử trùng để tưới cho cây của bạn. Điều này giúp rửa muối từ đất, ngăn chặn mức độ tích tụ muối không lành mạnh và có khả năng gây chết cây.

Series bài viết cách trồng cây dâm bụt

[Bài 1] Chăm sóc cây dâm bụt bị căng thẳng stress
[Bài 2] Cắt tỉa cho cây dâm bụt
[Bài 3] Chọn dụng cụ cắt tỉa cho cây dâm bụt
[Bài 4] Một số điều thú vị về cây dâm bụt
[Bài 5] Cách cắt tỉa cây dâm bụt
[Bài 6] Cách trồng hoa dâm bụt trong chậu
[Bài 7] Cách trồng cây dâm bụt dạng tree
[Bài 8] Cách cắt tỉa một cây dâm bụt bị hư hại
[Bài 9] Dấu hiệu nhận biết nấm bệnh và côn trùng gây hại cho cây hoa dâm bụt
[Bài 10] Bón phân cho cây dâm bụt
[Bài 11] Cây dâm bụt bị vàng lá
[Bài 12] Các kiểu hình hoa và lá của cây dâm bụt
[Bài 13] Bệnh đốm lá trên cây dâm bụt
[Bài 14] Cây dâm bụt bị bạc lá do cháy nắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *