Các bệnh gây hại cho cây hương thảo

Hương thảo là một loại cây lâu năm, nhưng nó có thể bị nhiều loại bệnh theo thời gian. Ở bài viết này sẽ đề cập đến một số loại nấm bệnh có thể gây hại trên cây hương thảo.

Nấm Bệnh Trên Cây Hương Thảo

Giá trị của cây hương thảo

Đó là một trong những loại thảo mộc ẩm thực phổ biến nhất được tìm thấy trong vườn nhà. Nó cũng có giá trị dược liệu. Lá và hoa được sử dụng để sản xuất một loại thuốc bổ giúp thư giãn căng thẳng cơ bắp, kích thích gan và túi mật, và cải thiện tiêu hóa.

Đặc tính của cây hương thảo

Hương thảo là một loại thảo mộc dễ trồng. Điều kiện cơ bản để tăng trưởng thành công bao gồm đất thoát nước tốt, độ ẩm vừa phải, ánh sáng mặt trời đầy đủ và lưu thông không khí tốt. Bạn có thể nhân giống nó từ hạt, giâm cành hoặc rễ trần. Các loại thảo mộc sẽ phát triển tốt cho dù được trồng trong vườn hoặc trong chậu. Nhưng cần để ý thăm chừng sớm phát hiện nấm bệnh trên cây.

Bệnh phấn trắng trên cây hương thảo

Đây là một bệnh phổ biến, đặc biệt là khi cây hương thảo được trồng trong nhàPhấn trắng phát triển khi lưu thông không khí kém, kèm với độ ẩm cao. Điều kiện râm mát cũng có lợi cho bệnh phấn trắng. Điều này sẽ không giết chết cây hương thảo của bạn nhưng nó làm suy yếu cây trồng.

Bệnh Phấn Trắng Trên Cây Hương Thảo

Kiểm soát bệnh phấn trắng trên cây hương thảo bằng cách giữ độ ẩm ở mức thấp. Cho phép đất khô giữa các lần tưới nước. Cần để chậu hương thảo của bạn nơi nhiều ánh sáng mặt trời. Nếu cần thiết, tạo một làn gió xung quanh các chậu hương thảo và các loại thảo mộc nói chung bằng việc mở cửa sổ…

Cách xử lý bệnh phấn trắng trên cây hương thảo

Loại bỏ lá bị nhiễm bệnh khi chúng xuất hiện và phun cây bằng hỗn hợp: một muỗng canh (15 mL) baking soda, một nửa muỗng cà phê (2 mL) xà phòng lỏng và 4 lít nước.

Nếu sử dụng các biện pháp hóa học, anh chị có thể tham khảo 1 số loại thuốc sau:

  • 1. Score 250EC
  • 2. Aliette 800WG
  • 3. Nativo 750WG
  • 4. Daconil 75WP
  • 5. Kumulus 80DF
  • 6. Champion 57.6DP
  • 7. Overamis 300SC
  • 8. Aviso 350SC

Các loại thuốc được tham khảo từ nguồn: http://www.fao.org.vn/sau-benh/phan-trang/. Xem thêm nhiều thông tin về bệnh phấn trắng tại liên kết này.

Bệnh thối rễ cây hương thảo

Đất có hệ thống thoát nước kém có thể dẫn đến thối rễ. Độ ẩm của đất cao tạo điều kiện cho các bào tử nấm tấn công rễ cây. Rễ chuyển sang màu đen và cuối cùng bị thối trong khi thân cây hương thảo cũng bị đổi màu theo. Lá hương thảo héo và chết. Để tìm hiểu rõ hơn về bệnh thối rễ trên cây hương thảo, anh chị có thể xem bài viết: https://ag.umass.edu/greenhouse-floriculture/photos/rosemary-phytophthora-root-rot

Bộ Rễ Cây Hương Thảo Bị Thối. Nguồn ảnh: https://ag.umass.edu/greenhouse-floriculture/photos/rosemary-phytophthora-root-rot

Cách xử lý bệnh thối rễ trên cây hương thảo

Có rất ít thuốc diệt nấm được dán nhãn cho các loại thảo mộc, do đó nó rất quan trọng để ngăn ngừa bệnh. Đừng tưới quá nhiều nước cho cây hương thảo của bạn. Sử dụng nước tối thiểu sẽ giúp ngăn ngừa độ ẩm quá mức. Cũng tránh sử dụng phân bón quá nhiều, nồng độ cao, vì điều này khuyến khích bào tử nấm trong đất. Loại bỏ tất cả các loại thảo mộc bị ảnh hưởng, bao gồm cả đất xung quanh.

Nhiễm trùng (Blight Infection)

Trong trường hợp này cây hương thảo nhiễm nấm và vi khuẩn, chúng giết chết các mô thực vật. Blight được hình thành trong điều kiện ở nơi có độ ẩm cao, lưu thông không khí xấu và thời tiết nhiều mây. Các đốm và mảng màu nâu vàng sẽ xuất hiện trên lá và thân. Chúng lan truyền nhanh chóng, dẫn đến héo lá, GÂY NÊN HIỆN TƯỢNG BẠC MÀU TRÊN CÂY HƯƠNG THẢO.

Bệnh Nhiễm Trùng Trên Trên Hương Thảo

Cách xử lý khi cây hương thảo bị nhiễm trùng

Cắt tỉa bớt cành nhánh cây hương thảo, ngăn chặn chúng quá bụi rậm. Khi chúng phát triển quá mức, lưu thông không khí bị hạn chế, điều này khuyến khích độ ẩm. Bạn cũng có thể tăng khoảng cách giữa các chậu hương thảo để cải thiện lưu thông không khí. Loại bỏ tất cả các cây bị nhiễm bệnh để ngăn chặn sự lây lan của bệnh.

Bệnh đốm lá trên cây hương thảo

Bệnh đốm lá là do vi khuẩn cũng như nấm. Lá bị ảnh hưởng thường có màu vàng nâu. Các đốm hoặc đốm đen nâu xuất hiện trên lá. Điều kiện ẩm ướt khuyến khích sự lây lan của đốm lá. Trong thời gian này hạn chế tưới nước vào tán lá mà chỉ tưới nước vào đất nếu có thể. Áp dụng một loại thuốc diệt nấm cho lá bị ảnh hưởng để giúp kiểm soát nhiễm trùng. Loại bỏ tất cả các lá chết từ cây hương thảo.

Việc nấm bệnh tấn công cây hương thảo thường diễn ra rất nhanh, nên khi mua 1 chậu hương thảo về trồng, nếu có điều kiện nên thử nhân giống thêm vài cây hương thảo để phòng hờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.