[Bài 8] Cách cắt tỉa một cây dâm bụt bị hư hại

Thông báo: vườn đã ngừng kinh doanh các giống hoa hồng. Để đặt mua hoa hồng, anh chị có thể tham khảo & liên hệ: Happytrees.vn . Call/Zalo: 0906701001 - 0901365679 - 0981472323

Trong quá trình trồng cây dâm bụt, nếu cây dâm bụt của bạn đã bị hỏng do quá trình vận chuyển hoặc một số sự kiện gây hại khác như côn trùng, nấm bệnh gây hại, bạn sẽ cần phải thực hiện một kiểu cắt tỉa đặc biệt cho cây dâm bụt này.

Cắt Tỉa Cây Dâm Bụt Bị Chết Cành
Cắt Tỉa Cây Dâm Bụt Bị Chết Cành Như Thế Nào?

Bạn có thể mang theo chiết hột quẹt bên mình vì bạn sẽ cần khử trùng dụng cụ cắt tỉa sau mỗi lần cắt vào gỗ bị hư hỏng. Khi bạn bắt đầu cắt tỉa, bạn cũng cần thu gom tất cả gỗ đã chết, có thể bị bệnh và bỏ vào túi rác bằng nhựa. Bạn nên để tất cả gỗ xấu vào bãi rác trong túi nhựa thay vì để nó nằm xung quanh nơi nó có thể truyền bệnh trở lại cho cây dâm bụt khỏe mạnh của bạn.

Kiểm tra phần gỗ ở gần vị trí định cắt tỉa

Đầu tiên kiểm tra cây của bạn tìm ra thân và cành chết. Bài kiểm tra khá đơn giản. Từ đầu của mỗi thân cây hướng xuống gốc, sử dụng móng tay hoặc một con dao nhỏ để thực hiện một vết xước nhỏ 1/2-1cm. Cạo đi một chút nhỏ của vỏ ngoài màu nâu của thân cây.

Một nhánh sống sẽ có vỏ màu xanh tươi sáng và phần lõi thân màu trắng xanh lá. Nếu cành có màu nâu hoặc nâu nhạt, nó đã chết. Một số thân cây chết có thể bị thối, mềm và yếu khi chạm vào, không cần phải làm một bài kiểm tra  – chúng rõ ràng đã mục nát và chết. Chỉ cần tiếp tục di chuyển xuống thân cây, làm các xét nghiệm vết xước, cho đến khi bạn tìm thấy điểm cào vỏ cây cho thấy mô thực vật màu xanh lá cây tươi sáng, khỏe mạnh bên trong lớp vỏ ấy.

Mô thực vật có màu xanh xỉn trộn lẫn với màu nâu không có khả năng sống, vì vậy hãy tiếp tục di chuyển xuống nhánh cây cho đến khi bạn tìm thấy một mảng màu xanh lá cây tươi sáng. Bây giờ chúng ta đã biết gỗ sống bắt đầu từ đâu, đã đến lúc loại bỏ gỗ chết.

Cắt tỉa phần gỗ chết trên cây dâm bụt

Khi cắt tỉa phần cành dâm bụt bị chết từ cây, có hai chiến lược để lựa chọn:

+ Chiến lược cắt tỉa thứ nhất: Đầu tiên là tìm vị trí cao nhất của gỗ khỏe mạnh trên phần cành định cắt đó. Sau đó cắt thân cây sao cho còn 1/2 cm phía trên nút có thể nhìn thấy tiếp theo từ vị trí đó.

Điều này sẽ loại bỏ gỗ xấu xí, chết bên trên và giữ cho bất kỳ bệnh tật nào lây lan xuống dưới. Khi bạn thực hiện vết cắt, lõi bên trong của thân cây phải sạch và trắng, không có vệt màu tối. Nếu không, sau đó di chuyển xuống dưới thân cây và tiếp tục cắt cho đến khi bạn tìm thấy gỗ trắng, sạch, tốt.

Hãy nhớ rằng thân cây có khả năng phân nhánh từ nút gần nhất hoặc từ 2-3 nút ngay bên dưới vết cắt.

+ Chiến lược cắt tỉa thứ hai: Định hình cây trong khi loại bỏ gỗ chết. Bằng cách tìm điểm mà gỗ sạch, xanh và trắng. Thay vì cắt ngay phía trên nút sạch, khỏe mạnh đầu tiên, vết cắt được thực hiện sâu hơn, ngay phía trên nút đang chỉ theo hướng bạn muốn một thân cây phát triển.

Hãy cắt tỉa 1/2 cm phía trên nút, để có chỗ cho thân cây mới mọc lên. Nếu vết cắt quá cao, phần gỗ còn lại phía trên nút có thể bị thối, điều này cũng tương tự khi bạn cắt tỉa cho cây hoa hồng. Nếu vết cắt quá gần nút, bạn có thể loại bỏ các tế bào thực vật đặc biệt sẽ mọc lên nhánh mới.

Trong chiến lược cắt tỉa thứ hai này, bạn loại bỏ nhiều gỗ hơn mức cần thiết để loại bỏ gỗ chết. Một số thứ bị loại bỏ sẽ có màu trắng và sạch nhưng ý tưởng là buộc nhiều thân cây mọc xuống thấp hơn trên bụi cây, để giúp nó đạt được một diện mạo tròn trịa và hấp dẫn sau này. Bạn có thể cắt đi 2/3 hoặc thậm chí nhiều hơn một nhánh để làm điều này. Đừng sợ cắt tỉa lại nhiều thân cây. Cây sẽ mọc lại với nhiều nhánh hơn bao giờ hết và trông đầy đủ hơn bao giờ hết. Nhiều chi nhánh có nghĩa là nhiều hoa hơn!

Một Chậu Dâm Bụt được Cắt Tỉa Trẻ Hóa
Một Chậu Dâm Bụt được Cắt Tỉa Rất Gần Gốc Để Trẻ Hóa

Series bài viết cách trồng cây dâm bụt

[Bài 1] Chăm sóc cây dâm bụt bị căng thẳng stress
[Bài 2] Cắt tỉa cho cây dâm bụt
[Bài 3] Chọn dụng cụ cắt tỉa cho cây dâm bụt
[Bài 4] Một số điều thú vị về cây dâm bụt
[Bài 5] Cách cắt tỉa cây dâm bụt
[Bài 6] Cách trồng hoa dâm bụt trong chậu
[Bài 7] Cách trồng cây dâm bụt dạng tree
[Bài 8] Cách cắt tỉa một cây dâm bụt bị hư hại
[Bài 9] Dấu hiệu nhận biết nấm bệnh và côn trùng gây hại cho cây hoa dâm bụt
[Bài 10] Bón phân cho cây dâm bụt
[Bài 11] Cây dâm bụt bị vàng lá
[Bài 12] Các kiểu hình hoa và lá của cây dâm bụt
[Bài 13] Bệnh đốm lá trên cây dâm bụt
[Bài 14] Cây dâm bụt bị bạc lá do cháy nắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *