[Bài 5] Cách cắt tỉa cây hoa dâm bụt

Thông báo: vườn đã ngừng kinh doanh các giống hoa hồng. Để đặt mua hoa hồng, anh chị có thể tham khảo & liên hệ: Happytrees.vn . Call/Zalo: 0906701001 - 0901365679 - 0981472323

bài số 2bài số 3 của Series bài viết cách trồng cây dâm bụt, ta đã biết sơ lược về các hình thức cắt tỉa và chọn dụng cụ cắt tỉa thích hợp. Ở bài viết thứ 5 này, ta sẽ tìm hiểu cụ thể về cách cắt tỉa cho một cây dâm bụt.

Cắt Tỉa Cho Cây Dâm Bụt Như Thế Nào để Cây Phát Triển Tốt
Cắt Tỉa Cho Cây Dâm Bụt Như Thế Nào để Cây Phát Triển Tốt

Cây dâm bụt cực kì dễ trồng nhưng để giúp cho cây dâm bụt phát triển tốt và ra hoa nhiều thì cần chăm sóc và cắt tỉa đúng cách. Bài viết chia sẻ một số thông tin cơ bản về cách cắt tỉa cây dâm bụt để tạo ra một cây tròn tàn và nhiều hoa hơn.

Niềm vui khi trồng hoa kiểng ngoài việc ngắm thành quả là những bông hoa, những trái chín…thì giai đoạn chăm sóc cây như cắt tỉa, bón phân, nhìn ngắm sự phát triển của cây lại là một niềm vui nữa!

Tìm một chồi bên (chồi nách) thích hợp

Chồi Bên Của Cây Dâm Bụt
Chồi Bên Của Cây Dâm Bụt

Vậy 1 chồi bên (node, nút lá) là gì? 1 chồi bên là một “vết sưng” nhất định trên bề mặt của thân cây nơi một chiếc lá đã mọc hoặc đang phát triển. Bạn có thể vừa cảm nhận vừa thấy nó. Chồi bên tốt nhất để chọn khi cắt là một nút có lá mọc ra từ nó. Nếu điều đó là không thể do tất cả những chiếc lá đã rơi, đừng lo lắng về điều đó. Chỉ cần chọn một nút đang chỉ theo hướng bạn muốn thấy một thân cây mới mọc lên. Thông thường, một nút chỉ ra ngoài và hướng lên sẽ giúp tạo ra một bụi cây hấp dẫn. Đôi khi, nếu cây dâm bụt hoặc cây cảnh đang có tán lá xòe rộng quá mức, một nút chỉ vào bên trong là tốt nhất, vì nó khuyến khích sự phát triển của thân cây để lấp đầy khoảng trống ở giữa bụi cây.

 

Cách cắt tỉa cho cây hoa dâm bụt

Dưới đây là cách tỉa hoa râm bụt, có thể thực hiện theo 8 bước:

Các Nút Không Có Lá, Bất Kỳ Nút Nào Hoạt động để Cắt Tỉa Chọn Nút ở Phía Bạn Muốn Nhánh Phát Triển Từ đó.
Các Nút Không Có Lá, Bất Kỳ Nút Nào Hoạt động để Cắt Tỉa Chọn Nút ở Phía Bạn Muốn Nhánh Phát Triển Từ đó.
  1. Làm sạch hoàn toàn kéo cắt tỉa. Lau các bề mặt cắt bằng chất khử trùng như nước rửa tay có cồn. Chà xát rượu, thuốc tẩy và nước đều có thể được sử dụng để khử trùng dụng cụ cắt tỉa. 
  2. Hãy nhìn vào cây dâm bụt chuẩn bị cắt tỉa. Bởi vì sự tăng trưởng mới sẽ bắt đầu dưới bất kỳ hình thức cắt tỉa nào mà bạn thực hiện, bạn cần lập kế hoạch phù hợp. Cắt tỉa một vài cm ở đầu cành thường không phải là một ý tưởng tốt, vì sự tăng trưởng mới mọc ra từ cuối nhánh hiện tại nhỏ và yếu.
  3. Thay vào đó, hãy lên kế hoạch cắt giảm hầu hết các chi nhánh khoảng 1/3 hoặc thậm chí nhiều hơn. Sự tăng trưởng mới xuất hiện sẽ mạnh mẽ.
  4. Chọn một nhánh dài hoặc 1 nhánh phát triển dài quá mức (khi trồng hoa hồng, ta thường hay gọi các tược này là “tược lủi“). Nhìn khoảng 1/3 đường xuống nhánh cây cho đến khi bạn tìm thấy một nút lá (mắt) hướng về hướng bạn muốn nhánh mới phát triển.
  5. Thực hiện vết cắt ngay phía trên nút lá mà bạn chọn, chừa lại khoảng 1/2 cm gỗ giữa nút lá và vết cắt. Việc này cũng tương tự như khi bạn cắt tỉa cho cây hoa hồng.
  6. Nếu dụng cụ cắt tỉa của bạn sắc nét, vết cắt sẽ trơn tru và không tước gỗ hoặc vỏ cây khỏi thân cây. Cố gắng tránh làm như vậy nếu có thể.
  7. Chuyển sang nhánh tiếp theo và lặp lại. Dâm bụt rất kiên cường và thực sự sẽ phát triển tốt hơn sau khi được cắt tỉa, vì vậy đừng ngần ngại thực hiện những vết cắt đó.
  8. Cuối cùng, hãy xem xét lại tổng thể, vì vẫn có thể cắt  1 lần nữa cho các nhánh đã được cắt tỉa nếu điều đó tốt hơn cho mục đích tạo hình cây của bạn.

Các nút lá (nodes) là các điểm tăng trưởng ở dạng ngủ nằm ở gốc của mỗi thân lá (cuống lá) nơi nó kết nối với nhánh. Nếu chiếc lá rơi ra, nút vẫn sẽ ở đó, dưới dạng một vết lõm nhỏ hoặc vết dọc theo thân cây. Nút lá hướng lên hoặc ra ngoài bụi cây thường tốt hơn so với hướng xuống hoặc hướng vào trong nhưng hãy để hình dạng cây hướng dẫn bạn.

Video cắt tỉa cây dâm bụt

Một số chú ý khi cắt tỉa cây hoa dâm bụt

Còn những nhánh mọc gần như theo chiều ngang hoặc thậm chí tệ hơn là trượt xuống thì sao? Đối với những nhánh như vậy, bạn cắt 1/2 cm phía trên nút hướng lên gần với thân chính vì chúng tôi muốn loại bỏ càng nhiều sự tăng trưởng không mong muốn này càng tốt. Điều này sẽ khiến cây phát triển theo hướng ưa thích .

Đôi khi có những khu vực lá thưa thớt, nơi chúng ta muốn thấy sự tăng trưởng nhiều hơn. Vì vậy, ta tìm kiếm một nút chỉ sang khoảng trống ấy trên một trong những nhánh xung quanh điểm trống. Nút này sẽ phát triển thành một nhánh mới, lấp đầy “lỗ hổng” trong tán lá!

Series bài viết cách trồng cây dâm bụt

[Bài 1] Chăm sóc cây dâm bụt bị căng thẳng stress
[Bài 2] Cắt tỉa cho cây dâm bụt
[Bài 3] Chọn dụng cụ cắt tỉa cho cây dâm bụt
[Bài 4] Một số điều thú vị về cây dâm bụt
[Bài 5] Cách cắt tỉa cây dâm bụt
[Bài 6] Cách trồng hoa dâm bụt trong chậu
[Bài 7] Cách trồng cây dâm bụt dạng tree
[Bài 8] Cách cắt tỉa một cây dâm bụt bị hư hại
[Bài 9] Dấu hiệu nhận biết nấm bệnh và côn trùng gây hại cho cây hoa dâm bụt
[Bài 10] Bón phân cho cây dâm bụt
[Bài 11] Cây dâm bụt bị vàng lá
[Bài 12] Các kiểu hình hoa và lá của cây dâm bụt
[Bài 13] Bệnh đốm lá trên cây dâm bụt
[Bài 14] Cây dâm bụt bị bạc lá do cháy nắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *