[Bài 3] Chọn dụng cụ cắt tỉa cho cây dâm bụt

Thông báo: vườn đã ngừng kinh doanh các giống hoa hồng. Để đặt mua hoa hồng, anh chị có thể tham khảo & liên hệ: Happytrees.vn . Call/Zalo: 0906701001 - 0901365679 - 0981472323

bài trước, ta đã biết để cắt tỉa cho cây dâm bụt, tùy vào nhu cầu mà chọn cách cắt tỉa thích hợp nhất. Tiếp tục ở bài viết này, ta sẽ tìm hiểu sơ qua về các dụng cụ cắt tỉa cho cây cảnh nói chung và cây dâm bụt nói riêng. Và cách cắt tỉa như thế này hoàn toàn có thể áp dụng để cắt tỉa cây hoa hồng.

Các Loại Kéo Cắt Tỉa Cành
Các Loại Kéo Cắt Tỉa Cành

Quan sát cây dâm bụt trước khi cắt tỉa

Một Cành Dâm Bụt Quá Cao Mất Cân đối Có Thể được Cắt Tỉa Xuống để Tạo Ra Bụi Dâm Bụt Tròn Tàn Hơn
Một Cành Dâm Bụt Quá Cao Mất Cân đối Có Thể được Cắt Tỉa Xuống để Tạo Ra Bụi Dâm Bụt Tròn Tàn Hơn

Khi bạn nhìn vào các nhánh dâm bụt, bạn sẽ thấy các nút lá (mắt) mọc theo các hướng khác nhau, một số ở phía trung tâm của cây, một số khác nằm nghiêng, hướng ra ngoài và một số thậm chí hướng xuống dưới. Thậm chí một số chi nhánh với thói quen tăng trưởng gần như ngang hoặc hướng xuống. Do đó, cần quan sát trước khi cắt tỉa để kiểm tra nhánh nào nên cắt tỉa.

 

Nguyên tắc cắt tỉa chung

Nguyên tắc chung là tạo ra vết cắt 1/2 cm phía trên mắt lá hướng ra ngoài. Điều này hoạt động tốt với các cây cảnh thẳng đứng, vì chúng giúp cho tán cây lan rộng một chút, từ đó sẽ khuyến khích sự phát triển theo chiều ngang và tăng số lượng hoa sau này.

Cắt Bên Trên Mắt Lá Khoảng 0.5cm
Cắt Bên Trên Mắt Lá Khoảng 0.5cm

Xin chia sẻ thêm: nếu một cây cảnh có thói quen tăng trưởng lan rộng (spreading), bạn không muốn nó ngả rạp xuống đất, mà làm cho nó trở nên thẳng hơn. Đối với những loại cây cảnh này này, ta nên cắt  1/2 cm phía trên mắt lá hướng vào trong . Điều này sẽ buộc tăng trưởng mới trở nên thẳng đứng hơn!

Dụng cụ cắt tỉa cây dâm bụt

Nói chung, để cắt tỉa chỉ cần một công cụ – một cây kéo cắt tỉa tốt. Tuy nhiên tùy thuộc vào loại cây cảnh, và to cứng của cành cây mà chọn kéo thích hợp. Có 3 loại kéo cắt tỉa cơ bản:

  1. Kéo tỉa lá, chi dăm
  2. Kéo cắt chi, tàn, cành nhỏ
  3. Kéo cắt cành to cứng. (Đối với cây dâm bụt, tôi thường xuyên sử dụng loại kéo này vì đa phần cành dâm bụt đều khá to và cứng).
Các Loại Kéo Tỉa Cành Tại Vườn
Các Loại Kéo Tỉa Cành Tại Vườn

Tùy theo nhu cầu tỉa cành mà tôi chọn loại kéo phù hợp:

  • Nếu cắt cành hoa để cắm chưng, tôi dùng kéo tỉa số 1, vừa nhẹ, vết cắt sắc mịn, mũi kéo dài luồng sâu xuống cuống hoa.
  • Nếu cắt tỉa cành non, cây cảnh thân mềm, tôi dùng kéo số 2 (cám ơn anh Tuấn và chị Trân ở Happytrees đã tặng cây kéo này). Cành mềm thường có phần xơ vỏ dẻo dai, kéo lớn hơn cắt thường bị tình trạng dập, sừ ngay vị trí cắt tỉa.
  • Nếu cắt cành trưởng thành, cành to, tôi dùng kéo số 3, vừa tạo mặt cắt mịn vừa cắt nhẹ tay.
  • Nếu cành loại lớn và rất cứng, thường là lúc cắt tỉa trẻ hóa cây phải cắt gần gốc toàn cành già cứng. Tôi dùng kéo số 1, dùng kéo này cảm giác chắc tay, không bao giờ sợ gãy kéo. Đồng thời nếu cành quá to, có thể vừa cắt vừa xoay tròn kéo để cắt dần.

Loại kéo số 2 (do tặng nên tôi không rõ tên kéo), loại kéo số 3 (Kéo cắt cành bên trong Ars Nhật Bản 140DX, giá từ 580.000đ-600.000đ), 4 (Kéo cắt cành Buddy Đài Loan, giá hiện tại giao động từ 140.000đ-180.000đ) ưu điểm là độ sắc bén RẤT ÍT giảm theo thời gian. Dù dùng đã qua năm thứ 2-3 thì vết cắt vẫn còn “ngọt” không thua gì ban đầu mới mua về. Các loại kéo Ars của Nhật Bản xài cực tốt, thép của lưỡi dao cắt cực bền, các nghệ nhân uốn sửa Bonsai hay dùng loại này để cắt tỉa cây hàng ngày.

Trước đây, tôi cũng có mua thử 1 kéo cắt tỉa giá 70.000đ. Trong 2 tuần đầu tiên, kéo xài ổn. Nhưng sau đó khi cắt tỉa, nó bắt đầu bỏ lại phần vỏ, tạo vết dập ngay vết cắt, phải kềm tay chặc thì vết cắt mới mịn hơn tí. Rất cực.

Một địa chỉ tham khảo để mua kéo: https://bonsaivinhson.com/sp/danh-sach/8/v=0/keo-cat-canh.html

Những dụng cụ cắt tỉa của bạn cần phải sắc bén và vệ sinh sạch sẽ để hạn chế việc truyền nấm bệnh khắp khu vườn của bạn. Vì vậy, Hãy lấy một chai dung dịch rửa tay bằng cồn và sử dụng nó trên những chiếc kéo cắt tỉa của bạn mỗi khi bạn chuyển đến một bụi cây mới, hoặc sau mỗi lần cắt phần thân cây bị bệnh (nhất là bệnh thối đen). Tôi hơi lười trong việc này, khi cắt tỉa tôi đem theo cái hột quẹt, khi cắt cành ở cây bị thối đen, tôi sẽ hơ nóng kéo trước khi cắt tỉa ở cây kế tiếp.

Tham khảo các bài viết về cây dâm bụt

Series bài viết cách trồng cây dâm bụt

[Bài 1] Chăm sóc cây dâm bụt bị căng thẳng stress
[Bài 2] Cắt tỉa cho cây dâm bụt
[Bài 3] Chọn dụng cụ cắt tỉa cho cây dâm bụt
[Bài 4] Một số điều thú vị về cây dâm bụt
[Bài 5] Cách cắt tỉa cây dâm bụt
[Bài 6] Cách trồng hoa dâm bụt trong chậu
[Bài 7] Cách trồng cây dâm bụt dạng tree
[Bài 8] Cách cắt tỉa một cây dâm bụt bị hư hại
[Bài 9] Dấu hiệu nhận biết nấm bệnh và côn trùng gây hại cho cây hoa dâm bụt
[Bài 10] Bón phân cho cây dâm bụt
[Bài 11] Cây dâm bụt bị vàng lá
[Bài 12] Các kiểu hình hoa và lá của cây dâm bụt
[Bài 13] Bệnh đốm lá trên cây dâm bụt
[Bài 14] Cây dâm bụt bị bạc lá do cháy nắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *