[Bài 2] Cắt tỉa cho cây dâm bụt

Thông báo: vườn đã ngừng kinh doanh các giống hoa hồng. Để đặt mua hoa hồng, anh chị có thể tham khảo & liên hệ: Happytrees.vn . Call/Zalo: 0906701001 - 0901365679 - 0981472323

Nếu bạn trồng bất kỳ loại cây nào, cây bụi, cây leo, sớm hay muộn bạn sẽ phải quyết định có nên cắt tỉa hay không. Nhưng cắt tỉa thực sự là gì? Có phải tất cả các cây cảnh đều cần nó? Có bất kỳ lợi ích của việc cắt tỉa? Bài viết này sẽ cho bạn biết tất cả mọi thứ bạn cần biết về cắt tỉa.

Hoa Dâm Bụt ‘saffron’ Một Vài Tháng Sau Khi Cắt Tỉa đầy đủ

Cắt tỉa là gì?

Cắt tỉa được định nghĩa là “cắt tỉa hoặc cắt cành để cải thiện sự tăng trưởng và sự xuất hiện chồi non mới“. Có nhiều kỹ thuật cắt tỉa cây cảnh khác nhau, tùy thuộc vào những gì bạn muốn đạt được. Một số người đánh đồng việc cắt tỉa với việc chặt một cái cây xuống đất. Đối với những người khác, ngắt ngọn là cắt tỉa. Bất cứ khi nào bạn can thiệp vào sự phát triển tự nhiên của cây, bạn sẽ cắt tỉa. Để dễ dàng hơn, chúng ta hãy chia nhỏ các mục sau:

Bấm ngọn: Đây là cắt tỉa ngắt bỏ các đọt non của các nhánh để ra tán cây xum suê hơn. Bạn làm điều này bằng cách loại bỏ 1-2 cm phần đọt non, phần ngọn cây. Véo ngọn hoạt động tốt nhất trên cây non.

Bấm Ngọn cây cảnh

Cắt tỉa chọn lọc: Như tên gọi, việc cắt tỉa được thực hiện trên 1 số nhánh và thân cây được chọn. Cắt các cành phát triển lớn hơn quá nhiều so với các cành còn lại, để duy trì kích thước và hình dạng tổng thể của bụi cây. Hoặc cắt bỏ các cành bị sâu bệnh gây hại nặng, không cứu chữa được. Đây thường là cách cắt tỉa tốt nhất cho cây dâm bụt, vì nó giữ cho một số nhánh không bị xáo trộn và nở hoa, trong khi để các nhánh mới khác phát triển.

Cắt Tỉa Có Chọn Lọc

Cắt tỉa toàn bộ cây (Full Prune): Tại đây bạn cắt giảm tất cả các nhánh cùng một lúc xuống 2-3 lóng (nodes) trên mỗi nhánh. Khi cắt tỉa theo cách này, bạn phải đợi một thời gian trước khi những bông hoa tiếp theo nở. Kiểu cắt tỉa này tương tự như khi bạn cắt xén cây cảnh tạo hình. Nếu bạn muốn có thêm thật nhiều cây dâm bụt để trồng, bạn có thể cắt tỉa theo cách này để lấy tối đa số nhánh để giâm cành.

Cắt Tỉa Tạo Tán Cho Cây Dâm Bụt

Cắt tỉa để trẻ hóa cây: Điều này chỉ được thực hiện trên các cây già với nhiều gỗ chết và tăng trưởng nguệch ngoạc hoặc khi một cây dâm bụt gần như hoàn toàn chết hoặc bị hư hại do dư thừa phân bón. Bạn cắt giảm các thân cây khá thấp xuống, nhưng không thấp hơn 25-30cm so với mặt đất.

Cắt Tỉa để Trẻ Hóa Cây dâm bụt (râm bụt)

Việc cắt tỉa này nhằm kích thích sự tăng trưởng của chồi non, hy vọng làm cho cây bắt đầu tăng trưởng trở lại theo thời gian. Việc cắt tỉa này có thể không hoạt động nếu cây đã chết, nhưng bằng làm theo cách này, thì cơ hội sống của cây dâm bụt sẽ cao hơn cứ bỏ mặt cây. Nó đặc biệt tốt cho những cây già, lâu năm với nhiều “que” và thân nhưng ít lá và hoa.

Cây Dâm Bụt được Cắt Tỉa để Trẻ Hóa

Tại sao phải cắt tỉa?

Vậy tại sao phải tỉa? Tất cả chúng ta trồng hoa dâm bụt chủ yếu để ngắm hoa. Chúng ta có xu hướng quên tầm quan trọng của bụi cây. Cắt tỉa kích thích phân nhánh và làm cho một bụi cây dâm bụt “tròn tàn” hơn. Hoa dâm bụt hình thành chồi ở cuối mỗi nhánh. Càng nhiều cành, hoa càng nhiều. Nó đơn giản mà!

Tất cả chúng ta đều ghét cắt tỉa cây trong khi chúng đang nở hoa vì chúng ta không muốn mất bất kỳ bông hoa nào! Nhưng phần thưởng dài hạn là việc cắt tỉa sẽ kích thích nhiều nhánh phụ hơn trên cây của bạn và mỗi nhánh mới này sẽ tạo ra nhiều hoa hơn nữa. Đó là phương trình cơ bản để cắt tỉa:

Chỉ ngắm được một số hoa nở ngay bây giờ nếu bạn không tỉa. Hoặc bạn sẽ có nhiều hoa sau này nếu bạn cắt tỉa. Bạn cũng nhận được thêm lợi ích của việc có một bụi cây trông đẹp hơn nếu bạn cắt tỉa.

Có những thỏa hiệp cho việc cắt tỉa và những bông hoa: Bạn không cần phải cắt tỉa tất cả các chi nhánh cùng một lúc. Bạn có thể chọn lọc một vài nhánh để cắt tỉa và giữ một số cành hoa trên cây. Hoặc bạn chỉ cắt tỉa chọn lọc các nhánh “đi lạc”, không hấp dẫn hoặc cành bị bệnh.

Khi nào nên cắt tỉa

Khi nào thì cắt tỉa phụ thuộc vào chi tiết cụ thể của khu vực của bạn và điều kiện phát triển. Việc cắt tỉa ngay trước khi thời tiết rất lạnh có thể gây căng thẳng đến mức có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng và bạn có thể mất nhiều cây hơn bạn muốn. Nhưng cắt tỉa trong nhiệt độ cực cao có thể gây căng thẳng không kém.

Nếu bạn có một sự kiện quan trọng sắp diễn ra trong khu vườn hoặc sân của bạn, bạn muốn thời điểm có thật nhiều hoa. Sẽ mất 2-4 tháng sau khi cắt tỉa thì bạn mới thấy một cây dâm bụt nở đầy hoa. Ngoài ra, bạn sẽ có một nhà máy tạm thời nhỏ hơn, ngắn hơn hoặc mất cân bằng cho đến khi tăng trưởng mới lấp đầy. Vì vậy, bạn sẽ cần lên lịch cắt tỉa tốt trước ngày khi bạn cần khu vườn của mình trông thật bắt mắt.

Series bài viết cách trồng cây dâm bụt

[Bài 1] Chăm sóc cây dâm bụt bị căng thẳng stress
[Bài 2] Cắt tỉa cho cây dâm bụt
[Bài 3] Chọn dụng cụ cắt tỉa cho cây dâm bụt
[Bài 4] Một số điều thú vị về cây dâm bụt
[Bài 5] Cách cắt tỉa cây dâm bụt
[Bài 6] Cách trồng hoa dâm bụt trong chậu
[Bài 7] Cách trồng cây dâm bụt dạng tree
[Bài 8] Cách cắt tỉa một cây dâm bụt bị hư hại
[Bài 9] Dấu hiệu nhận biết nấm bệnh và côn trùng gây hại cho cây hoa dâm bụt
[Bài 10] Bón phân cho cây dâm bụt
[Bài 11] Cây dâm bụt bị vàng lá
[Bài 12] Các kiểu hình hoa và lá của cây dâm bụt
[Bài 13] Bệnh đốm lá trên cây dâm bụt
[Bài 14] Cây dâm bụt bị bạc lá do cháy nắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *