[Bài 13] Bệnh đốm lá trên cây dâm bụt

Thông báo: vườn đã ngừng kinh doanh các giống hoa hồng. Để đặt mua hoa hồng, anh chị có thể tham khảo & liên hệ: Happytrees.vn . Call/Zalo: 0906701001 - 0901365679 - 0981472323

Chúng ta cũng thấy những đốm đen trên lá của cây dâm bụt trong khu vườn của chúng ta vào thời điểm trời nhiều mưa hoặc những tuần lễ có nhiều sương đêm. Trên lá của cây dâm bụt bắt đầu xuất hiện các đốm màu đen ở cả 2 bề mặt lá và phần thịt lá chuyển sang màu vàng. Chuyện gì đã xảy ra với các lá dâm bụt này?

Bệnh đốm Lá Trên Cây Dâm Bụt

Bài viết này được tôi dịch từ nguồn: https://www.hiddenvalleyhibiscus.com/care/leaffungus.htm

Nguyên nhân gây bệnh đốm lá trên cây dâm bụt

Những Chiếc Lá Dâm Bụt Bị đốm đen Tôi Thu Thập được ở Vườn

Không quá tệ như vẻ ngoài của chúng, những đốm đen này không phải là triệu chứng của một căn bệnh mới khủng khiếp sắp phá hủy cây dâm bụt. Đây là sự phát triển của vi khuẩn hoặc nấm xảy ra chủ yếu vào mùa mưa khi lá dâm bụt bị ướt trong một khoảng thời gian quá dài.

Thông thường, ở những cây dâm bụt trồng ngoài trời, sẽ có nhiều hôm, sương đêm làm ẩm bề mặt lá cây dâm bụt cả đêm. Trong những giờ mát mẻ và ẩm ướt này, vi khuẩn hoặc nấm tìm thấy những điều kiện vừa phải để nhân lên và gây hại trên lá dâm bụt. Bên cạnh đó, nấm bệnh chủ yếu gây hại ở các lá dâm bụt gần gốc, do các lá này ít thông thoáng và dễ bị hơi ẩm từ mặt đất làm ẩm bề mặt lá.

Những ngày mát mẻ, mưa và thiếu lưu thông không khí cũng có thể góp phần vào sự phát triển của những nấm hoặc vi khuẩn gây đốm lá trên cây dâm bụt, điều này cũng tương tự như đối với cây hoa hồng (xem thêm: Bệnh đốm lá trên hoa hồng trong ngày nhiều sương).

Cách phòng trị bệnh đốm lá trên cây dâm bụt

Tuy nhiên đáng mừng là những loại nấm và vi khuẩn lá hiếm khi lây lan gây hại toàn bộ cây dâm bụt. Chúng bị giới hạn tại chỗ trên chiếc lá nơi bạn thấy nấm bệnh phát triển. Chúng không gây ra bất kỳ triệu chứng nào khác trong cây dâm bụt và không phải là mối đe dọa đối với sự sống của cây.

Các đốm đen trông rất tệ, nhưng một khi mùa mưa trôi qua và sương đêm cũng ít dần. Lá có thời gian khô ráo, những vi khuẩn và nấm không còn có thể xâm chiếm lá dâm bụt và chúng chết một cách tự nhiên. Những chiếc lá đốm đen, cũ, cuối cùng sẽ rụng, và những chiếc lá xanh tươi, mới, sạch sẽ mọc lên để thay thế chúng.

Thực tế, khi trồng các cây dâm bụt tại vườn, các giống hoa dâm bụt Thái cánh đơn, bông lớn hoặc dâm bụt kép lá to, dày (hoa dâm bụt kép vàng, đỏ, hồng) ít bị đốm lá hơn so với giống dâm bụt tím kép, hoa dâm bụt trắng đơn, kép (lá nhỏ).

Màu Sắc Hoa Dâm Bụt Tím Cánh Kép

Bạn có thể nhanh chóng xử lý quá trình lá mới mọc lên bằng cách loại bỏ những lá bị ảnh hưởng xấu hoặc thậm chí bằng cách cắt tỉa những cành mất cân bằng với cây. Nếu bạn lo lắng về các đốm trên lá, bạn có thể phun thuốc cho cây có chứa chất diệt nấm để đảm bảo nhiễm nấm không lây lan. Về loại thuốc sử dụng cũng tương tự như trên cây hoa hồng, do đó anh chị có thể tham khảo bài viết: Hoạt chất nào trị bệnh đốm đen trên cây hoa hồng hữu hiệu?

Việc phun thuốc sẽ không loại bỏ các đốm đen hiện có, nhưng nó có thể đẩy nhanh quá trình loại bỏ nấm ở những nơi mát mẻ hơn.

Hoa dâm bụt khác với hoa hồng – vấn đề đốm lá trên cây dâm bụt chỉ là mỹ phẩm, và hầu như không bao giờ gây hại nặng cho cây!

Series bài viết cách trồng cây dâm bụt

[Bài 1] Chăm sóc cây dâm bụt bị căng thẳng stress
[Bài 2] Cắt tỉa cho cây dâm bụt
[Bài 3] Chọn dụng cụ cắt tỉa cho cây dâm bụt
[Bài 4] Một số điều thú vị về cây dâm bụt
[Bài 5] Cách cắt tỉa cây dâm bụt
[Bài 6] Cách trồng hoa dâm bụt trong chậu
[Bài 7] Cách trồng cây dâm bụt dạng tree
[Bài 8] Cách cắt tỉa một cây dâm bụt bị hư hại
[Bài 9] Dấu hiệu nhận biết nấm bệnh và côn trùng gây hại cho cây hoa dâm bụt
[Bài 10] Bón phân cho cây dâm bụt
[Bài 11] Cây dâm bụt bị vàng lá
[Bài 12] Các kiểu hình hoa và lá của cây dâm bụt
[Bài 13] Bệnh đốm lá trên cây dâm bụt
[Bài 14] Cây dâm bụt bị bạc lá do cháy nắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *