[Bài 10] Bón phân cho cây dâm bụt

Thông báo: vườn đã ngừng kinh doanh các giống hoa hồng. Để đặt mua hoa hồng, anh chị có thể tham khảo & liên hệ: Happytrees.vn . Call/Zalo: 0906701001 - 0901365679 - 0981472323

Bón phân ít và thường xuyên – Cây hoa dâm bụt là một loại hoa kiểng cần bón phân thường xuyên. Sử dụng phân bón bao gồm các nguyên tố vi lượng như sắt, đồng, boron, v.v … Một loại phân như 10-10-10 là được, tuy nhiên hầu hết người trồng thích phân bón có hàm lượng phân LÂN (P) thấp như 7-2-7, cảm thấy rằng nó giúp tạo ra chất lượng và số lượng hoa ấn tượng nhất.

Một Bụi Hoa Dâm Bụt Khỏe Mạnh
Một Bụi Hoa Dâm Bụt Khỏe Mạnh

Bài viết này được dịch lại từ nguồn: https://www.hiddenvalleyhibiscus.com/care/feeding.htm

Điều thực tế có trong 1 chậu hoa dâm bụt

Có một lượng dinh dưỡng rất hạn chế trong một cái chậu. Ban đầu, thì trong hỗn hợp giá thể trồng hoa dâm bụt: vỏ cây ủ, xơ dừa , đá trân châu, tro trấu, vỏ trấu…thì có một chút dinh dưỡng cung cấp cho cây. Nhưng để nuôi tán lá rậm rạp, nhiều hoa, hoa to. Cây dâm bụt nhanh chóng dùng hết lượng dinh dưỡng sẵn có trong chậu. Giờ đây giá thể trong chậu không phải là nguồn thức ăn cho cây – chúng chỉ đơn giản là ở đó để bảo vệ rễ và giữ nước và thức ăn cho rễ hấp thụ. Tùy thuộc vào bạn để cung cấp phân bón mà cây dâm bụt của bạn cần.

Cây dâm bụt cần loại phân bón nào?

Cây dâm bụt cần nhiều Kali (K), cần ít Phốt pho (Lân, P), cần lượng nitơ trung bình (N).

Tại sao cây dâm bụt cần nhiều Kali trong phân bón?

Dâm bụt có nhu cầu phàm ăn về kali – đó là số thứ ba hoặc cuối cùng trong các công thức thường được đưa ra trên các bao chứa phân bón. Kali hỗ trợ trong hầu hết các phần của sự tăng trưởng và trao đổi chất của thực vật.

Kali hỗ trợ quá trình quang hợp, quá trình của cây sử dụng ánh sáng mặt trời và nước để tạo ra đường cho food (Tôi chưa hiểu rõ về ý nghĩa từ này). Những loại đường này sau đó được sử dụng để xây dựng mọi bộ phận của cây và hoa dâm bụt, với những bông hoa khổng lồ, nhiều màu sắc, phức tạp của chúng cần nhiều kali hơn hầu hết các loại cây để hỗ trợ trong các quá trình xây dựng này.

Kali cũng hút nước vào mọi tế bào thực vật, giữ cho mỗi tế bào đầy đặn, ngậm nước và khỏe mạnh, từ đó làm cho cây trở nên mềm hơn và đẹp hơn, cũng như chống lại hạn hán và bệnh tật.

Kali, thật đáng kinh ngạc, tham gia vào hầu hết mọi loại hình vận chuyển trong cây, di chuyển thực phẩm, chất dinh dưỡng và hóa chất qua tất cả các bộ phận của cây.

Khi một cây dâm bụt trải qua căng thẳng, mất nước, héo hoặc trông ốm yếu, những ion kali tự do này có thể dễ dàng bị mất và chúng ta phải thay thế chúng cho cây của chúng ta.

Cây dâm bụt cần ít phân Lân (Phốt pho)

Phốt pho là một vấn đề quan trọng khác với cây dâm bụt – cây dâm bụt không dung nạp tốt phốt pho và ở liều cao, nó sẽ dần dần làm hỏng cây dâm bụt theo thời gian.

Những loại phân bón được gọi là “Siêu ra hoa, Siêu kích hoa, Phân bón Siêu Lân…” với loại công thức như: 10-40-10, 19-31-17, 0-52-34 – được hầu hết những người trồng hoa dâm bụt chuyên nghiệp tránh dùng.

Chúng tôi đã thực hiện một thử nghiệm cẩn thận về phốt pho vài năm trước, để tìm hiểu mức độ phốt pho tối ưu sẽ làm gì cho sự phát triển của rễ và hoa dâm bụt:

Hiện Tượng Vàng Lá Gân Xanh ở Cây Dâm Bụt Do Dư Thừa Phân Lân
Hiện Tượng Vàng Lá Gân Xanh ở Cây Dâm Bụt Do Dư Thừa Phân Lân

Chúng tôi dự định tăng dần phốt pho với mỗi lần tưới trong một khoảng thời gian, hy vọng sẽ giúp cho việc nở hoa của cây dâm bụt được cải thiện. Thay vào đó, chúng tôi theo dõi cây dâm bụt xuống dốc trong vài tuần sau khi tăng phốt pho! Tiếp tục nhiều tuần sau đó, cây dâm bụt trở nên còi cọc, lá của chúng có màu vàng và trông chúng thật khủng khiếp!

Khi chúng tôi nghiên cứu sâu hơn về tác dụng của phốt pho, chúng tôi phát hiện ra rằng ở một số loài thực vật, phốt pho liên kết với các khoáng chất và chất dinh dưỡng khác, như sắt, trước khi rễ có thể hấp thụ chúng. Vì vậy, cây hoa dâm bụt của chúng tôi đã dần dần bị “chết đói”. Cho dù có bao nhiêu chất dinh dưỡng chúng ta đưa vào phân bón của chúng, rễ của chúng đã hấp thụ ngày càng ít hơn tất cả mọi thứ mà cây cần.

Điều này đủ để thuyết phục chúng tôi rằng cây dâm bụt cần được bảo vệ khỏi lượng phốt pho cao. Điểm mấu chốt – không sử dụng phân bón phốt pho cao tự xưng là chất tăng cường nở hoa! Chúng có thể làm một cái gì đó cho một số loài hoa kiểng nở hoa nhiều hơn, nhưng đối với cây dâm bụt, chúng là một thảm họa đang chờ xảy ra.

Cây dâm bụt cần lượng nitơ trung bình

Bón Quá Nhiều Nitơ Làm Cho Các Cạnh Của Lá Chuyển Sang Màu Nâu
Bón Quá Nhiều Nitơ Làm Cho Các Cạnh Của Lá Chuyển Sang Màu Nâu

Tất cả các tế bào sống sử dụng nitơ, và tất cả các cây trồng đều cần nhiều nitơ. Thực vật sử dụng nitơ trong quá trình tổng hợp protein, enzyme, trong cholorophyll và trong hầu hết các quá trình trao đổi chất của chúng.

Tuy nhiên, quá nhiều nitơ có thể “đốt cháy” lá, làm cho mép lá có màu nâu sẫm. Nhưng quá ít nitơ có thể khiến cho sự phát triển của cây bị đình trệ.

Xem thêm: Cách xử lý khi cây cảnh bị vàng lá héo rũ do phân bón rải gốc

Vì vậy, mục tiêu là cung cấp đủ Đạm cho sự tăng trưởng tối ưu mà không vượt quá mức và đốt cháy cây trồng. Đối với cây dâm bụt, điều này có nghĩa là một lượng nitơ tầm trung.

Mẹo bón phân cho cây dâm bụt mà không bị cháy lá: Cho dù bạn sử dụng loại phân nào, hãy luôn chú ý đến việc phân đạm có thể làm cháy lá. Nếu bạn thấy các cạnh lá màu nâu nhạt, hãy ngưng bón phân trong một vài tuần và tưới bằng nước thường. Khi bạn bắt đầu bón phân trở lại, một lần nữa, hãy sử dụng dung dịch phân bón yếu hơn – Ví dụ, giảm liều lượng phân bón của bạn xuống một nửa. Tiếp tục theo dõi cây trồng và cắt giảm phân bón của bạn cho đến khi bạn đạt đến điểm mà bạn có thể bón phân theo lịch trình thường xuyên của bạn và không gây ra bất kỳ bỏng trong cây của bạn.

Trên đây là vai trò của 3 thành phân N-P-K trong các loại phân bón đối với cây dâm bụt. Còn bón loại phân bón gì cho cây dâm bụt và bón như thế nào sẽ tiếp tục được nêu ra ở bên dưới.

Dùng loại phân bón nào cho cây dâm bụt?

Đa phần trên nhãn của các loại phân bón đều có in chỉ số, được gọi là số NPK, cho tỷ lệ phần trăm của ba chất dinh dưỡng chính theo thứ tự này: Nitơ (N) – Phốt pho (P) – Kali (K) . Khi tìm kiếm một loại phân bón cho cây dâm bụt, hãy tìm tỷ lệ này: Trung bình – Thấp – Cao. Nếu cả ba số đều giống nhau, như trong hầu hết các công thức “Superbloom”, sẽ có quá nhiều phốt pho và quá ít kali cho cây dâm bụt.

Tỷ lệ chúng tôi (Hiddenvalleyhibiscus) nhận thấy là tốt nhất trong Phân bón là: 17-5-24. Đây là phân bón chúng tôi đã tạo ra cho cây dâm bụt của chính mình, sau nhiều thử nghiệm và sai sót. Bạn không cần tỷ lệ chính xác này, nhưng bạn cần mẫu Nitơ trung bình (N) – Phốt pho thấp (P) – Kali cao (K).

Tỉ Lệ Phân Bón Tối ưu Cho Cây Dâm Bụt
Tỉ Lệ Phân Bón Tối ưu Cho Cây Dâm Bụt

Nếu trong trường hợp khi trồng cây dâm bụt ở nước ta, thì phân NPK tím Đức (Novatec premium 15-3-20-2+10S+TE) tương đối phù hợp như với tỉ lệ bên trên. Thích hợp để bón cho cây dâm bụt.

Lưu ý khi bón phân cho cây dâm bụt

Dâm bụt thích được bón phân một lượng nhỏ thường xuyên thay vì lâu lâu bón 1 số lượng lớn phân bón cho cây (điều này tương tự với cây hoa hồng). Vì vậy cách tốt nhất để bón phân cho cây dâm bụt là sử dụng một nửa liều phân bón mỗi khi bạn tưới nước.

Cách bón phân cho cây dâm bụt

Đối với cây dâm bụt được trồng trong đất, có thể hòa tan phân bón trong nước cho vào một thùng chứa, sau đó tưới nước cho từng cây.

Hiện tại ở vườn tôi đang thử nghiệm bón phân tím Đức cho cây dâm bụt với liều lượng hòa tan 10 gram phân bón trong 10 lít nước để tưới gốc các chậu dâm bụt. Anh chị có thể theo dõi quá trình phát triển của cây dâm bụt sau khi tưới phân bón tại bài viết: https://hoakieng.vuonvanloan.com/2020/06/nhat-ki-trong-hoa-dam-but.html

Sẽ tốt hơn nhiều cho cây dâm bụt “ăn” phân bón khi đất trồng hơi ẩm. Nếu đất quá khô, nitơ trong phân bón có thể đốt cháy rễ và làm hỏng cây. Đất trồng cây dâm bụt dù sao cũng không nên để khô hoàn toàn, vì vậy nếu bạn có chế độ tưới nước tốt, bạn không bao giờ phải lo lắng về việc đất quá khô để bón phân.

Khi cây dâm bụt của bạn không tích cực phát triển và nở hoa như thời điểm cây đang bị shock hoặc mới mua về, hãy cắt giảm phân bón. Cây dâm bụt càng ít hoạt động thì càng cần ít thức ăn.

Nhận xét:

  1. Nói vòng vo tam quốc cuối cùng cái thực tế cụ thể thì không nêu. Một chậu Bụt, cần bao nhiêu gam phân DAT, hoặc NPK ; hoà bao nhiêu nước để tưới hay chôn hay rãi trực tiếp lên gốc cây hay chung quanh cây?!

    1. Chào anh, đây là 1 bài được dịch lại từ bài viết nước ngoài, trong bài viết họ cũng không đề cập cụ thể. Họ chỉ nêu công thức tổng quát, tùy theo từng địa phương mà chọn loại phân bón NPK tương tự. Trong bài viết họ nói loại phân bón tốt nhất là NPK có tỉ lệ 17-5-24. Ở nước mình có thể tìm mua phân NPK tím Đức (Novatec premium 15-3-20-2+10S+TE) để bón cho cây dâm bụt.
      Tỉ lệ là khoảng 20 hạt cho chậu đường kính khoảng 20cm. Rải ở thành chậu. Rải chiều mát, sáng sớm tưới nước để phân bón thấm vào đất trồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *