[Bài 1] Chăm sóc cây dâm bụt bị căng thẳng stress

Thông báo: vườn đã ngừng kinh doanh các giống hoa hồng. Để đặt mua hoa hồng, anh chị có thể tham khảo & liên hệ: Happytrees.vn . Call/Zalo: 0906701001 - 0901365679 - 0981472323

Mặc dù được chăm sóc tốt nhất, đôi khi dâm bụt bị căng thẳng bởi môi trường sống. Sâu bệnh tấn công chúng, và sau khi chúng thoát khỏi sâu bệnh, cây bị bỏ lại trong tình trạng hơi căng thẳng. Cây bất ngờ gặp môi trường cực nóng, lạnh, hạn hán hoặc lũ lụt.

Một Cây Dâm Bụt Căng Thẳng. Chúng Ta Nên Làm Gì để Giúp Nó
Một Cây Dâm Bụt Căng Thẳng. Chúng Ta Nên Làm Gì để Giúp Nó

Bài viết này được tôi sưu tầm và “Google dịch”, tôi có chỉnh sửa đôi chổ.

Vì sao cây dâm bụt bị căng thẳng stress?

Bất kỳ việc di chuyển đến một vị trí mới đều làm căng thẳng cho cây cảnh, và điều này thường gặp ở cây kiểng mua online. Nó có thể làm cây bị ảnh hưởng như việc thay chậu cho cây.

Những chú cún đáng yêu, những chú mèo nhỏ dễ thương, những chiếc xe đạp bướng bỉnh của những đứa trẻ hàng xóm ….. đều có thể đột nhiên gây ra căng thẳng bất ngờ cho cây dâm bụt của bạn.

Chăm sóc cây dâm bụt bị căng thẳng stress

Tất cả chúng ta cần biết cách đối phó với một loại cây cảnh bị căng thẳng. Sau đây là một số việc NÊN LÀMKHÔNG NÊN LÀM khi cây dâm bụt bị stress (và điều này cũng áp dụng với nhiều loại cây cảnh khác).

Trước tiên là những việc KHÔNG NÊN LÀM khi cây bị stress

Không loại bỏ bất kỳ lá XANH:
Ngay cả khi những chiếc lá bị héo và trông như đã chết, miễn là chúng còn xanh, đừng loại bỏ chúng. Cây cuối cùng sẽ làm rụng chúng một cách tự nhiên, và bất kỳ tế bào sống nào còn tồn tại trong lá vẫn có thể quang hợp. Một cây dâm bụt đang bị héo cần tất cả sự quang hợp mà nó có thể có được.

Lá héo đôi khi có thể tươi tỉnh trở lại, thậm chí chỉ là một phần, vì vậy hãy cung cấp cho cây tất cả thời gian cần thiết để phục hồi những gì nó có thể. Lá héo đôi khi có thể ở đó trong nhiều tuần, cho đến khi cây có thể mọc lá mới để thay thế chúng. Chỉ cần giữ bình tĩnh và hãy để cây tự phục hồi.

Không bón phân:
Một cây bị bệnh hoặc bị căng thẳng thì chúng cần nghỉ ngơi hơn là cần phân bón. Hãy để nó nghỉ ngơi, thư giãn, và chỉ cần tưới nước đầy đủ. Nitơ tốt cho cây trồng, nhưng nếu hệ thống của cây không hoạt động tốt, thì cây sẽ rất căng thẳng khi phải đối phó với nó. Vì vậy, ngừng bón phân cho đến khi bạn nhìn thấy lá xanh tươi trở lại và chồi non mới mọc lên.

Đừng cắt tỉa trừ khi bạn đã thử nghiệm và biết rằng có cành bị thối đen:
Kiểm tra từng bộ phận của cây dâm bụt. Cắt đi chỉ còn gỗ mục. Cắt càng ít càng tốt. Nếu không có gỗ chết hoặc thối, đừng tỉa! Việc cắt tỉa gây căng thẳng cho cây và bạn không muốn thêm bất kỳ căng thẳng nào vào cây của mình vào thời điểm này. Đợi cho đến khi nó phát triển đầy đủ và khỏe mạnh trong một vài tháng trước khi bạn cắt tỉa.

Giúp cây dâm bụt của bạn phục hồi: NÊN LÀM

Lặt bỏ lá VÀNG:
Lá vàng đã mất hết chất diệp lục và không còn hữu ích cho cây. Thêm vào đó, chúng có thể chứa sâu bệnh! Vì vậy, có thể loại bỏ tất cả các lá vàng. Vứt chúng trong một túi nhựa kín và đặt túi vào thùng rác bên ngoài khu vườn của bạn, tránh nầm bệnh lây lan sang cây khác.

Trường hợp nhiều lá cứ tiếp tục vàng trong 2-3 ngày là điều bình thường. Thiệt hại có thể mất một vài ngày để xuất hiện và tiếp diễn, vì vậy hãy tiếp tục loại bỏ những chiếc lá khi chúng chuyển sang màu vàng.

Di chuyển cây trong chậu vị trí mát mẻ hơn
Nếu cây của bạn ở trong chậu và đang đặt ở vị trí quá nóng như trên sân thượng ít cây và nhiều gió… di chuyển chúng ra khỏi ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Tìm một vị trí có 1 phần bóng râm, như bên dưới 1 lưới lan giảm 30-50% nắng hoặc đặt chậu cây xen giữa 2 cây lớn.

Vì sao phải làm như thế? Ánh sáng mặt trời trực tiếp buộc một cây dâm bụt phải tạo ra đường, trong khi một cây bị bệnh cần nghỉ ngơi và hồi phục. Giống như con người chúng ta cần nghỉ ngơi một vài ngày khi ốm để mau khỏi bệnh. Dời một chậu cây ra khỏi ánh mặt trời trực tiếp cả ngày mang lại cho nó loại thời gian nghỉ ngơi khỏi công việc của nó.

Nếu cây dâm bụt bị bệnh của bạn ở dưới đất, hãy cố gắng cung cấp cho nó một số bóng râm nếu bạn có thể – một bụi cây lớn trồng chậu hoặc vật thể cao lớn hơn để che mát cho nó, hoặc 1 tấm lưới lan căng lên che bóng cho nó. Nếu làm được điều này, bạn sẽ giúp cây của bạn phục hồi nhanh hơn.

Thường xuyên phun sương hoặc tưới nhẹ cho cây của bạn:
Để cung cấp thêm hydrat hóa và độ ẩm cho cây của bạn, hãy phun sương hàng ngày bằng bình tưới cầm tay nếu bạn có thể. Phun kỹ cây vào tất cả các mặt của tất cả các lá, thân và cành. Nếu bạn có nhiều cây trong vườn và việc phun sương là không khả thi, thì hãy sử dụng vòi tưới vườn phun nhẹ chúng mỗi ngày để làm ướt hoàn toàn tất cả các bộ phận của cây. Việc này đạt được hai điều:

  1. Nó giúp hydrat hóa tất cả sự phát triển hàng đầu của cây và làm giảm nhu cầu của rễ để làm việc hết sức để cung cấp tất cả hydrat hóa mà cây cần. (Nguyên văn: It helps hydrate all the top growth of the plants and reduces the need for the roots to work so hard to provide all the hydration the plants need)
  2. Nó giúp ngăn ngừa côn trùng gây hại có thể dễ dàng xâm nhập cây khi cây của bạn đang ốm yếu. Ví dụ như rệp sáp, rệp mụi

Tôi sẽ làm những điều trên trong bao lâu?

Tiếp tục tất cả các chiến lược này với cây của bạn cho đến khi bạn thấy cây của bạn “tươi tỉnh” lại và tạo ra những chiếc lá xanh mới, chồi non mới mọc lên. Giữ ổn định và tiếp tục cung cấp tất cả các hỗ trợ này cho đến khi các tược non mới thực sự có nhiều lá.

Tại thời điểm này, bạn có thể bắt đầu chăm sóc trở lại bình thường.

Từ từ và dần dần bắt đầu di chuyển cây của bạn trở lại ngoài trời. Mất 2-3 tuần để từ từ đưa nó trở lại ngoài trời nới có nắng đầy đủ.

Bắt đầu cho nó một lượng nhỏ phân bón. Có thể là phân tan chậm.

Để an toàn, hãy tiếp tục phun sương hoặc tưới nhẹ, nhưng từ từ giảm số lần mỗi tuần mà bạn làm.

Không thay chậu hoặc cắt tỉa trong một thời gian dài. Hoa dâm bụt của bạn có thể đang phục hồi tốt, nhưng bây giờ không phải là lúc để thêm bất kỳ căng thẳng nào cả. Chời đợi cho đến khi cây đã phát triển khỏe mạnh như hình bên dưới là lúc bạn có thể cắt tỉa và thay chậu cho cây dâm bụt.

Cây Dâm Bụt Khỏe Mạnh Với Nhiều Lá Và Hoa Màu Xanh Lá Cây Bóng Loáng
Cây Dâm Bụt Khỏe Mạnh Với Nhiều Lá Và Hoa Màu Xanh Lá Cây Bóng Loáng

Series bài viết cách trồng cây dâm bụt

[Bài 1] Chăm sóc cây dâm bụt bị căng thẳng stress
[Bài 2] Cắt tỉa cho cây dâm bụt
[Bài 3] Chọn dụng cụ cắt tỉa cho cây dâm bụt
[Bài 4] Một số điều thú vị về cây dâm bụt
[Bài 5] Cách cắt tỉa cây dâm bụt
[Bài 6] Cách trồng hoa dâm bụt trong chậu
[Bài 7] Cách trồng cây dâm bụt dạng tree
[Bài 8] Cách cắt tỉa một cây dâm bụt bị hư hại
[Bài 9] Dấu hiệu nhận biết nấm bệnh và côn trùng gây hại cho cây hoa dâm bụt
[Bài 10] Bón phân cho cây dâm bụt
[Bài 11] Cây dâm bụt bị vàng lá
[Bài 12] Các kiểu hình hoa và lá của cây dâm bụt
[Bài 13] Bệnh đốm lá trên cây dâm bụt
[Bài 14] Cây dâm bụt bị bạc lá do cháy nắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *