Air Pruning là gì? Vì sao nó làm cây trồng phát triển tốt hơn?

Thông báo: vườn đã ngừng kinh doanh các giống hoa hồng. Để đặt mua hoa hồng, anh chị có thể tham khảo & liên hệ: Happytrees.vn . Call/Zalo: 0906701001 - 0901365679 - 0981472323

Air Pruning là gì? Đó là một câu hỏi chúng tôi nhận được hỏi một cách thường xuyên. Nói một cách đơn giản, Air Pruning là thuật ngữ được sử dụng để mô tả quá trình bộ rễ cây được cắt tỉa tự nhiên của cây trồng chậu khi rễ tiếp xúc với không khí để tạo ra số lượng rễ nhiều hơn. Tìm hiểu sâu hơn một chút về chủ đề này và bạn sẽ nhận ra cách cắt tỉa không khí thực sự tuyệt cho sự phát triển của cây trồng.

Một Ví Dụ Về Air Pruning
Một Ví Dụ Về Air Pruning

Bài viết được dịch từ nguồn: https://www.springpot.com/what-is-air-pruning/

Cây trồng chậu và rễ rối

Một trong những vấn đề chính đối với những loại cây kiểng trồng trong chậu nhựa hoặc gốm, đất nung…là cấu trúc rễ. Điều này là do rễ của cây được đặt trong chậu truyền thống có thể dễ dàng bị nén lại thật chặc. Bộ rễ bị rối tung lên và trong trường hợp nghiêm trọng, cuối cùng thực sự bóp nghẹt cuộc sống của cây trồng trên mặt đất.

Bộ Rễ Cây Thường Bị Bó Chặc Sau 1 Thời Gian Trồng Chậu
Bộ Rễ Cây Thường Bị Bó Chặc Sau 1 Thời Gian Trồng Chậu (Phần bên trái của ảnh)

Nếu bạn lấy một cây ra khỏi chậu cây nhựa thông thường, một khi nó đã ở đó trong một vài tháng, bạn sẽ thấy chúng tôi muốn nói gì. Bạn chắc chắn sẽ tìm thấy một loạt rễ dài cuộn tròn bên trong chậu và có lẽ cũng đang nhỏ giọt nước ở phần đáy bầu cây, bởi vì các chậu nhựa truyền thống (không giống như túi vải ) không cho cây trồng cơ hội để thoát nước thừa đi đúng cách.

Fabric Pots Improve Root Structure
Fabric Pots Improve Root Structure

Rễ, trong các chậu nhựa bình thường, phát triển ra rìa ngoài của chậu và sau đó vòng tròn xung quanh và quá trình này cứ lặp lại.Trong khi đó, cây hấp thụ nước và chất dinh dưỡng chỉ từ đầu rễ. Khi rễ cuộn tròn, chúng tạo ra những “đường dẫn” dài không còn chỗ để phát triển thêm nhiều rễ non mới. Nên lượng dinh dưỡng mà chúng cung cấp cho cây bên trên chỉ có hạn.

Các hệ thống rễ ngắn với số lượng rễ non nhiều, có nhiều lông hút sẽ có năng suất cao hơn nhiều so với các hệ thống rễ dài và lớn nhưng bị cuộn tròn.

Air Pruning và cấu trúc rễ tơi lan tỏa đều

Air pruning là một kỹ thuật được thiết kế để khuyến khích cây trồng và hoa kiểng phát triển một hệ thống rễ lông hút dày đặc hơn, tăng sự hấp thụ chất dinh dưỡng và cho phép cây phát triển nhanh hơn.

Tuy nhiên, với những chậu cây cho phép không khí xâm nhập qua thành chậu của chúng, giống như những chậu vải hoặc chậu Air Pot sẽ làm rễ cây hạnh phúc hơn. Tại sao? Bởi vì khi chúng chạm đến đáy và hai bên của chậu, chúng bị cắt tỉa tự nhiên (làm khô) bởi không khí, buộc cây phải mọc ra những rễ mới, tươi, lần lượt xâm nhập sâu vào sâu trong đất.

Hãy suy nghĩ về những gì xảy ra khi bạn cắt một cây nhỏ từ cây. Thân cây bạn cắt sẽ mọc ra ít nhất hai chồi nữa từ nơi bạn thực hiện bắn tỉa. Theo cách tương tự, khi không khí tiếp xúc với rễ của cây, nó sẽ làm khô chúng – một cách hiệu quả, cắt tỉa chúng – và kết quả là rễ mới mọc ra từ cái cũ. Sự phát triển của những rễ đơn dài, tự cuộn thành vòng tròn bên trong chậu được thay thế bằng sự phát triển của rất nhiều rễ cây nhỏ dần dần lan qua đất.

Thêm dinh dưỡng và tăng năng suất

Và đây là những gì thực sự thú vị của Air pruning. Khi những rễ nhỏ mới lan rộng trong đất, chúng có thể hấp thụ nhiều dinh dưỡng hơn và làm dịu cơn khát từ nước. Nhiều hơn những gì một gốc dài, đơn lẻ trong chậu nhựa có thể làm (Truyện ngụ ngôn Kiến và Voi, sự kết hợp của nhiều rễ non nhỏ còn mạnh mẻ hơn so với sự làm việc đơn lẻ của 1 rễ cái lớn!).

Kết quả là một cây hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn, có tất cả các thành phần cần thiết để phát triển lớn hơn, mạnh hơn và nhanh hơn.

Phần cuối của bài viết là clip mô tả lại quá trình bộ rễ cây được trồng trong chậu air pot và quá trình Air pruning của bộ rễ cây.

Thực hành

Học đi đôi với hành, tôi cũng đã mua tấm nhựa để làm chậu air pot trồng thử 1 số loại cây kiểng tại vườn. Loại chậu này hơn 1 năm trước còn khó tìm mua ở Sa Đéc, nhưng hiện nay nó đã bắt đầu bán phổ biến hơn.

Có nhiều kích thước để lựa chọn, có loại khổ 20,30,40,50cm chiều cao, và chiều dài mỗi cuộn là 50m. Tùy theo nhu cầu mà ta cắt ra tạo thành vòng tròn thích hợp. Cuộn chậu airpot cao 30cm dài 50m giá tham khảo là 850.000đ. Giá bán lẻ là 18.000đ/m. Có thể tái sử dụng nhiều lần.

Tấm Nhựa Làm Chậu Airpot
Tấm Nhựa Làm Chậu Airpot
Chậu Air Pot Trồng Cây
Chậu Air Pot Trồng Cây
Cây Dâm Bụt đỏ Kép được Trồng Bằng Chậu Airpot
Cây Dâm Bụt đỏ Kép được Trồng Bằng Chậu Airpot

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *