Trồng cây đuôi công sọc vàng Ctenanthe Golden Mosaic

Thông báo: vườn đã ngừng kinh doanh các giống hoa hồng. Để đặt mua hoa hồng, anh chị có thể tham khảo & liên hệ: Happytrees.vn . Call/Zalo: 0906701001 - 0901365679 - 0981472323

Ở bài viết này tôi xin giới thiệu số thông tin sơ lược về cách trồng và nhân giống cây đuôi công sọc vàng Ctenanthe Golden Mosaic.

Cây đuôi Công Vàng Calathea Golden Mosaic Sau 5 Tháng Trồng
Cây đuôi Công Vàng Ctenanthe Golden Mosaic Sau 5 Tháng Trồng

Thông tin sơ lược về giống đuôi công sọc vàng Ctenanthe Golden Mosaic

Tên tiếng Anh: Never Never ‘Golden Mosaic’, Ctenanthe Lubbersiana, Calathea Golden Mosaic.

Tên Latin: Ctenanthe lubbersiana ‘Golden Mosaic’.

Nguồn gốc: từ các vùng nhiệt đới của Brazil.

Chiều cao / Tăng trưởng: Cây có thể phát triển đến chiều cao khoảng 60cm.

Cây đuôi công vàng Ctenanthe golden mosaic có đặc điểm chính là những chiếc lá có đốm màu xanh lá cây và màu vàng dọc theo gân lá, mọc trên những “thân cây tre” mỏng manh.

Cách trồng cây đuôi công sọc vàng (Ctenanthe Golden Mosaic)

Sau khi mua cây về, do cây Ctenanthe Golden Mosaic được trồng trong chậu nhỏ, cây đã bị lung lay. Do đó, tôi tiến hành sang chậu, thêm giá thể trồng cố định cây. Việc thay chậu được tôi thực hiện như clip bên dưới:

Đối với đa phần các giống đuôi công, nhất là giống hơi khó trồng, thì cây dễ bị tình trạng lá bị uốn cong, thậm chí khô vàng mép lá do bị nắng trực tiếp chiếu vào, hoặc vị trí trồng quá nóng bức hoặc thiếu độ ẩm không khí. Do đó, chọn vị trí trồng thích hợp (ánh sáng ít, độ ẩm không khí quanh cây đuôi công cao) là yếu tố lớn nhất để có thể trồng cây đuôi công khỏe mạnh. Xem thêm: Kinh nghiệm trồng cây đuôi công

Một Cây đuôi Công Có Lá Bị Uốn Công Do Hơi Nóng Và Thiếu độ ẩm
Một Cây đuôi Công Có Lá Bị Uốn Công Do Hơi Nóng Và Thiếu độ ẩm

Ánh sáng: thích ánh sáng gián tiếp – nếu giống đuôi công sọc vàng này ở nơi quá râm, lá của cây đuôi công sẽ bớt loang lổ hơn màu xanh chiếm chủ đạo.

Ban đầu, trong 1 tháng đầu tiên tôi đặt cây ở vị trí hoàn toàn mát mẻ, chỉ có ánh sáng tán xạ. Cụ thể là bên dưới 2 lớp lưới lan, nền cát luôn ẩm ướt, cách nền cát khoảng 1m là 1 tấm tôn, cây đuôi công được đặt ở nền cát bên dưới tấm tôn đó. Cây chỉ nhận được khoảng 30 phút nắng sáng từ 8h-8h30. Tuy nhiên, cây vẫn bị uốn cong lá do bị nắng chiếu vào. Vì vậy, tôi phải che chẳn hẳn phần nắng sáng đó.

Khi quan sát thấy lá đuôi công có dấu hiệu bị uốn cong, tôi phun sương làm ướt bề mặt lá, dời cây vào vị trí mát hơn, tưới ẩm nền đất xung quanh cây. Khoảng 3-4 giờ sau đó lá cây đuôi công sẽ tươi trở lại.

Lá Cây đuôi Công Vàng Calathea Golden Mosaic Dễ Bị Uốn Cong Do Thiếu độ ẩm Và Hơi Nóng Cao
Lá Cây đuôi Công Vàng Ctenanthe Golden Mosaic Dễ Bị Uốn Cong Do Thiếu độ ẩm Và Hơi Nóng Cao

Sau khoảng 3 tháng trồng, tôi sang chậu lớn hơn cho cây đuôi công sọc vàng. Lúc này, tôi trồng cây ở bên dưới 2 lớp lưới lan, mỗi lớp lưới giảm 50% ánh sáng. Nền đất luôn ẩm ướt cả ngày. Lúc này thì cây đuôi công đã phát triển tốt hơn!

Khu Vực Trồng Cây đuôi Công Tại Vườn
Khu Vực Trồng Cây đuôi Công Tại Vườn

Cường độ ánh sáng ở vị trí tôi trồng cây đuôi công là từ 1.000-3.000 lux. Có thể sử dụng phần mềm đo cường độ sáng bằng điện thoại: Lux Light Meter Free (https://play.google.com/store/apps/details?id=com.doggoapps.luxlight&hl=vi&gl=US, https://apps.apple.com/us/app/lux-light-meter-free/id1171685960)

Nước: Giữ cho đất luôn ẩm nhưng không bị sũng nước. Đuôi công vàng không thích bị khô. Tôi chọn chậu có nhiều lỗ thoát nước ở đáy, vị trí đặt chậu cao ráo không bị đọng nước sau khi tưới. Mỗi ngày tôi tưới nước 1 lần cho cây đuôi công vào buổi sáng. Đến trưa, tưới ẩm nền đất xung quanh vị trí trồng.

Phân bón: Bón phân cho cây mỗi tháng một lần. Tôi thường sử dụng phân bón tan chậm có thành phần NPK cân bằng như Osmocote 14-14-14, Rynan 14-14-14

Lưu ý khi trồng: cây này thích độ ẩm, vì vậy hãy phun sương cho cây và đặt tôi gần các cây khác hoặc trên khay đá cuội có nước.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *