Tạo cây hoa hồng Bonsai từ hoa hồng tiểu muội

Việc tìm kiếm loại cây cảnh thích hợp và tạo dáng để nó trở thành 1 cây Bonsai thực thụ là 1 điều không hề dễ dàng. Chỉ 1 từ Bonsai, nhưng tạo dáng cây thế nào để nó được gọi là Bonsai thì ngoài việc am hiểu tường tận về kỹ thuật chọn cây, tạo đế, quấn cành, phân chi, chọn chậu, bày trí…Nó đòi hỏi kinh nghiệm, công sức và cả thời gian.

Chậu hoa hồng “Bonsai” của tôi vừa tạo xong

Vì tạo 1 cây Bonsai thật sự cực kì khó, nói chi tạo cây hoa hồng Bonsai nên ở bài viết này tôi mượn từ Cây hoa hồng “Bonsai” cho oai. Mong cô chú, anh chị biết uốn Bonsai, nhìn vào cây hồng như thế này mà gọi là hồng Bonsai, đừng cười chê.

Video tạo cây hoa hồng “Bonsai” từ hoa hồng tiểu muội

Bên dưới là video quay lại toàn bộ quá trình tôi trồng cây hoa hồng tiểu muội vàng vào chậu Bonsai, quấn dây cho cây hoa hồng, phủ rêu lên bề mặt chậu…Rất mong cô chú anh chị xem và có ai đã từng làm cây hoa hồng dạng Bonsai xin góp ý thêm!

Các vật liệu tôi chuẩn bị để làm cây hồng dạng Bonsai

Sáng nay, tôi ghé CTY TNHH CÔNG VIÊN CÂY XANH SA ĐÉC (nơi tôi làm trước đây) để mua 1 chậu trồng Bonsai, Cty tôi từng làm nào nơi chuyên bán các loại chậu trồng cây cảnh và có khá nhiều mẫu chậu đất nung chuyên dụng cho cây Bonsai.

Các mẫu chậu chuyên dụng để trồng cây Bonsai

Sau khi được sự tư vấn của anh làm ở công ty (Mr Đen), tôi chọn chậu hình chữ nhật này để trồng cây hồng dự định làm cây Bonsai.

Chậu đất nung hình chữ nhật để trồng cây hồng bonsai

Loại hoa hồng mà tôi chọn để làm cây Bonsai là hồng tiểu muội vàng, hay các giống hồng tiểu muội khác cũng được (dạng Miniature Roses) vì loại hồng này có nhiều cành nhánh, siêng hoa, cây bụi lùn, dễ uốn cành.

Các vật liệu cần thiết cho việc trồng cây hồng dạng Bonsai
Phân rơm mục+trấu để trồng cây hồng vào chậu
Dây quấn để cố điịnh các cành nhánh hoa hồng theo ý muốn tạo dáng Bonsai. Đây là loại dây kẽm, mềm không bị gỉ sét.

Đá sỏi trắng và 1 chú trâu bằng đất nung trang trí bề mặt chậu hoa hồng Bonsai

 

Rêu xanh phủ bề mặt chậu.

 Cây hoa hồng “Bonsai” sau khi hoàn thành

Sau hơn 3 giờ đồng hồ, vật lộn cùng cây và chậu. Thì chậu hoa hồng Bonsai đã hoàn thành. Sau khi làm xong, xem lại clip tôi mới nhận ra, nếu uốn cành bên phải cây theo về phía trái luôn: giống như cây đang đứng trước 1 trận gió to thì có vẻ hợp lý hơn (Nhiều khi để đại cây hồng tiểu muội vàng tự nhiên ban đầu lại đẹp hơn)

Ý nghĩa chậu hoa hồng Bonsai: Dù có gió to, sao động thì trâu ta vẫn bình thản, nhỡn nhơ gặm cỏ trên đồi.

Lời kết:

Bản thân cây hoa hồng đã đẹp về màu sắc hoa, nếu được uốn sửa, cắt tỉa để trở thành cây Bonsai, việc này đã nâng giá trị thẩm mỹ của cây hoa hồng lên rất nhiều lần.

Và thêm 1 sai lầm khi làm cây hồng bonsai này, nó quá nhân tạo. Hãy cố gắng làm cho cây hồng tự nhiên nhất, gần với thiên nhiên nhất. Tôi sẽ thử ở 1 cây hồng khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.