Vì sao cây hồng tôi trồng lại ít hoa hơn của người khác?

Tại sao đôi khi cùng một giống hoa hồng, nhưng nhiều lần tôi trồng lại ít hoa hơn của người khác? Tại sao cây hồng của nhiều anh chị, cô chú trồng hồng ở Sa Đéc toàn là hoa với hoa, cây mình trồng thì lèo tèo vài bông hoa, còn lại là lá. Và có lẻ đây cũng là điều thắc mắc của nhiều anh chị trồng hoa hồng.

Đôi lúc những kinh nghiệm nho nhỏ lại góp phần quyết định đến số lượng và chất lượng mỗi đợt ra hoa của cây hồng. (Hồng cắt cành làm hoa cưới Beatrice Rose của David Austin)

Tôi phải mất bao lâu để CHẬU HỒNG ra hoa đẹp, nhiều bông?

Việc chăm sóc thế nào để cây hoa hồng TRỒNG CHẬU ra nhiều hoa mỗi đợt nở, đối với bản thân tôi, nó là kết quả của cả quá trình chăm sóc cho cây hồng từ 2-4 tháng (trong trường hợp mua ngẫu nhiên một chậu hồng ngoài chợ, cây trưởng thành, không quá tốt, mà cũng không quá còi cọc). Tại sao phải 2-4 tháng thì mới nuôi được một CHẬU HỒNG cho hoa đẹp?

+ Tháng đầu tiên: cây mới đem về có thể nó sẽ “nhút nhát, bở ngỡ” vì chưa quen với “nhà mới”, tôi phải “dạy dỗ” cây hồng trở lại, để cây hồng quen với:

+ Tháng thứ 2: Chậu hồng đã quen dần với điều kiện sống mới, nó bắt đầu “tung tăng” hơn rồi. Nhưng “chân cẳng” (bộ rễ) thì còn chưa thực sự khỏe. Nên cũng chưa thể cho hoa tốt.

+ Tháng thứ 3 trở đi: Lúc này “ổng, bả” bám rễ ở vườn tốt rồi, có thể “quậy tung” ra những đợt hoa đẹp.

Nguyên nhân vì sao cây hồng tôi trồng lại ít hoa hơn của người khác?

Một khi các vấn đề bên trên đã giải quyết ổn thỏa thì nó cũng chỉ là điều kiện CẦN (cái mà bản thân tôi có thể làm), thì còn phụ thuộc yếu tố thời tiết thuận lợi (điều kiện ĐỦ), không gặp phải trường hợp nắng mưa thất thường hoặc sương mù có hại.

Bên cạnh đó, còn một yếu tố nho nhỏ mà tôi mới biết gần đây sau khi dọn cây sang vườn mới đó là cắt tỉa cành nhánh thế nào cũng góp phần ảnh hưởng đến số lượng hoa của cây hồng. Tôi lấy hình ảnh 2 chậu hồng bên dưới làm ví dụ minh họa:

Cắt tỉa toàn bộ cành nhánh cùng lúc, và chỉ cắt 1 số cành hồng ở 1 thời điểm cũng ảnh hưởng đến cây hồng ra hoa nhiều ít

Cây hồng bên trái khi tôi cắt tỉa, tôi đã tỉa toàn bộ các cành nhánh. Cây có tổng cộng 5 nhánh (1 nhánh hồng lớn bên trái, và 4 nhánh nhỏ bên phải), tôi cắt tỉa hết 5 nhánh này.

Cây hồng bên phải vì lúc cắt tỉa, tôi thấy cây Cherry Parfait đang có 2 nụ, tôi tiếc cái nụ nên không cắt tỉa 2 cành có nụ, chỉ tỉa mấy cành khác.

Đến khi cây hồng Cherry Parfait ra tược non tôi mới thấy được vấn đề:

Sự ra tược non không ĐỒNG LOẠT. Cây có 5 nhánh, chỉ có 3 nhánh ra tược non, 2 nhánh kia đang mang hoa. Ví như cây hồng đủ dinh dưỡng, đợt tược non mới, mỗi cành đều cho hoa thì cũng chỉ có thêm 3 bông hoa. Nếu lúc đầu, tôi kiên quyết cắt 5 cành này luôn thì có thể đợt hoa sau cây hồng sẽ có được 5 bông hoa=> cây hồng ra hoa rộ.

Cành nhánh hồng cắt tỉa không đồng loạt nên cây cũng không thể ra hoa đồng loạt

Lời Kết:

Sau này nếu muốn một chậu hồng nào đó ra hoa rộ, ngoài việc PHẢI LÀ GIỐNG HỒNG SIÊNG HOA, tập trung chăm sóc cho cây hồng đầy đủ, thời tiết thuận lợi thì trong quá trình cắt tỉa tôi cũng phải cắt tỉa đồng loạt tất cả cành nhánh có trên cây hồng, để đảm bảo rằng đợt tược non mới sẽ ra cùng lúc, đến khi cây hồng trổ hoa, hoa cũng sẽ nở cùng thời điểm.

Nhưng nếu xử lý để cây hồng ra nhiều hoa ở thời điểm nào đó, thì khi cây tàn hoa tôi phải chăm sóc cây vất vả hơn ( Cây hoa hồng bị vàng lá nhiều sau khi nở hoa rộ? )

Bên cạnh đó, nếu suy nghĩ ngược lại, để cây hồng to lớn trưởng thành lúc nào cũng có hoa, KHÔNG CẦN RA HOA RỘ TẠI 1 THỜI ĐIỂM. Thì thay vì cắt tỉa cành nhánh đồng loạt, ta có thể chỉ tỉa bông tàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *