Lịch chăm sóc hồng tỉ muội hồng trồng chậu

Ở bài viết này, tôi sẽ lưu lại lịch chăm sóc hồng tỉ muội hồng trồng chậu: thời điểm cắt tỉa cành nhánh, thành phần hỗn hợp đất trồng, cách chăm sóc, mất bao lâu để chậu hồng tỉ muội ra hoa, hoa nở bao lâu thì tàn…Để hiểu thêm phần nào về đặc tính của giống hồng tỉ muội này.

Ngày 24/12/2017, tôi tiến hành cắt tỉa và thay chậu cho chậu hồng tỉ muội màu hồng

Hồng tỉ muội thích hợp trồng chậu hơn trồng đất?

Do đặc tính của hồng tỉ muội nói chung và giống hồng tỉ muội màu hồng nói riêng là có cành nhánh nhỏ gọn, dạng cây bụi thấp. Khi trồng hồng tỉ muội xuống đất, phần thân lá rất dễ bám bùn đất nên nhìn cây hồng tỉ muội vừa mất mỹ quan, vừa dễ phát sinh bệnh đốm lá trên cây hồng tỉ muội. Vì lí do này, khi trồng hồng tỉ muội gần như tất cả các chậu hồng tỉ muội tôi đều trồng chậu và để nơi cao ráo, tránh được bùn đất văng lên.

Lịch chăm sóc hồng tỉ muội hồng trồng chậu

Ở lịch biểu này tôi dựa vào tình hình thực tế của chậu hồng tỉ muội bên trên mà cập nhật thông tin tại bài viết đến Tết Âm Lịch năm 2018.

[Ngày 20/12/2017]

Chậu hồng tỉ muội Sa Đéc màu hồng ở thời điểm trước khi cắt tỉa

[Ngày 23/12/2017]

Phun 1 lần thuốc phòng bệnh và phân bón lá cho chậu hồng tỉ muội. Thành phần thuốc + phân bón và liều lượng như ở bài viết: Pha thuốc phòng ngừa nấm bệnh cho cây hồng

[Ngày 24/12/2017]

Do theo một số nhà vườn trồng hoa hồng ở Sa Đéc chia sẻ rằng khi trồng các giống hồng tỉ muội, khoảng 18 ngày là cây có nụ( Chăm sóc hoa hồng nở hoa đúng tết 2018? ).

Hôm nay 24/12/2017, tôi tiến hành cắt tỉa cành nhánh cho hồng tỉ muội.

Mong rằng 18 ngày sau, tức 11-12/01/2018, chậu hồng tỉ muội này sẽ ra hoa.

Ngắm hoa khoảng 1 tuần đến ngày 18-19/01/2018, tôi sẽ cắt tỉa chậu hồng tỉ muội này một lần nữa để cây hồng tỉ muội ra hoa ngay tết Âm Lịch 2018.

Việc thay chậu, thành phần đất trồng, cũng như quá trình cắt tỉa cho hồng tỉ muội, tôi đã quay clip lại và đăng bên dưới.

Một số ghi chú:

+ Ở lần thay chậu này tôi chỉ bổ sung thêm đất trồng mới và giữ nguyên bầu đất cũ. Nguyên nhân giữ nguyên bầu đất cũ: tôi muốn cây hồng được cung cấp thêm đầy đủ dinh dưỡng trước và sau đợt hoa tết cây hồng tỉ muội không bị mất quá nhiều sức. Việc làm đứt rễ, hoặc loại bỏ một phần rễ cây hồng ở thời điểm 1-2 tháng trước Tết, có thể làm giảm khả năng ra hoa của chậu hồng.

+ Ở thành phần đất trồng, lần này tôi thử dùng đất thịt phơi khô đập nhỏ thay cho phân rơm mục như thường lệ ở nhiều bài viết trước đó( Tự trộn giá thể trồng hoa hồng ). Tôi nhận thấy khá nhiều nơi, anh chị không tìm được phân rơm mục để trồng hồng, nên tôi cũng thử thay thế phân rơm mục bằng đất thịt, xem cây hồng tỉ muội phát triển có tốt không.

[Ngày 29/12/2017]

5 ngày sau khi cắt tỉa, các chồi non của hồng tỉ muội đã bắt đầu nhú lên
Tổng thể chậu hồng tỉ muội

Ngày mai, thứ 7 (30/12/2017) sẽ tiến hành phun thuốc phòng bệnh cho chậu hồng này kết hợp rải phân NPK vào chậu hồng.

[Ngày 30/12/2017]

Vào chiều mát, tôi tiến hành phun thuốc phòng bệnh đốm lá cho cây hồng tỉ muội, thành phần thuốc gồm:

  • Nativo
  • Antracol

Đồng thời rải NPK 16-16-8 13s (có thể thay thế bằng phân NPK 30-9-9 màu xanh nước biển) vào chậu hồng tỉ muội để kích thích cây đâm chồi.

[Ngày 18/01/2018]

Do thời điểm gần tết Nguyên Đán 2018 cũng đã cận kề, nhà cũng nhiều việc nên tôi không còn thời gian để cập nhật về cách chăm sóc cây hồng tỉ muội hàng tuần. Cách chăm sóc hồng tỉ muội cũng tương tự như cách chăm sóc các giống hoa hồng khác nên thông tin thêm về cách chăm sóc hoa hồng tỉ muội ra hoa ngay tết, mời anh chị chuyển qua bài viết Chăm sóc hoa hồng nở hoa đúng tết 2018? (tôi cố gắng nhín thời gian cập nhật thông tin ở bài viết này).

Như vậy sau 25 ngày cắt tỉa thì hồng tỉ muội Sa Đéc gần như đã nở hoa trên 95%, cây đã bắt đầu nở những bông hoa đầu tiên từ 3 ngày trước.

Nụ hoa hồng tỉ muội Sa Đéc
Chậu hồng tỉ muội màu hồng ra hoa sau 25 ngày cắt tỉa

One thought on “Lịch chăm sóc hồng tỉ muội hồng trồng chậu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *