Cắt tỉa cây hồng sao cho hợp lý

Thông báo: vườn đã ngừng kinh doanh các giống hoa hồng. Để đặt mua hoa hồng, anh chị có thể tham khảo & liên hệ: Happytrees.vn . Call/Zalo: 0906701001 - 0901365679 - 0981472323

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa đã đến Tết Âm Lịch 2017, còn đúng 1 đợt cắt tỉa nhánh cây hồng để giúp cây hoa hồng ra hoa đúng tết 2017. Thời điểm cắt tỉa vào lúc nào để cây hồng ra hoa đúng tết 2017, anh chị có thể xem bài Làm thế nào để cây hồng ra hoa đúng tết 2017 để tham khảo. Và việc cắt tỉa nhánh ít hay nhiều cũng tùy thuộc vào tình trạng của cây hồng. Cây hồng lớn, khỏe mạnh cắt tỉa khác, cây yếu, cây non cắt tỉa khác.

Mỗi cây hoa hồng có cách cắt tỉa khác nhau
Mỗi cây hoa hồng có cách cắt tỉa khác nhau

Trước hết việc cắt tỉa này chỉ dựa trên kinh nghiệm bản thân, và cũng tùy vào điều kiện chăm sóc của mỗi người khác nhau. Nên bài viết chỉ mang tính tham khảo!

Sau 1 thời gian chăm sóc cây hoa hồng, tôi nhận thấy với các cây hồng khỏe mạnh, việc cắt tỉa bỏ đi tối thiểu 3 mắt lá (tính từ ngọn trở xuống gốc) thì tược non mọc ra từ cành này có khả năng cho hoa tốt hơn là các nhánh hồng chỉ cắt tỉa bỏ 1-2 mắt lá.

Cắt tỉa cây hồng sao cho hợp lý

Đối với các cây hồng vừa khỏi bệnh, hoặc vừa bị bọ trĩ, nhện đỏ tấn công. Đã phun đúng thuốc, cây hồng đã hết bệnh và bắt đầu ra tược non mới. Việc giữ tược non này rất quan trọng (nhất là đối với cây hồng trơ cành, lá đã bị rụng gần hết), tránh việc phun phân bón, thuốc quá liều làm cháy quéo tược non này. Do đó, KHÔNG NÊN áp dụng cắt tỉa cho tược non này. Có chăng khi tược non đã cho lá trưởng thành, cứng cáp. Chỉ cần bấm đọt để kích cây hồng đâm thêm chồi mới, cố gắng giữ cây hồng vừa khỏi bệnh càng nhiều lá càng tốt!

Ở đây, tôi tiến hành cắt tỉa cho 4 cây hồng:

Chi tiết việc cắt tỉa đối với từng cây hồng và vì sao lại cắt tỉa như vậy, mời anh chị xem clip bên dưới:

+ Cây 1: Cây to khỏe (cây hồng này đã được thay chậu cách đây nữa tháng (02/12/2016)) bộ rễ ổn định, cành nhánh nhiều, tán lá tương đối xanh tốt-> cây hồng này đủ khả năng thực hiện cắt tỉa sâu từ 3-5 mắt lá (tính từ ngọn trở xuống gốc) để tăng khả năng đậu hoa cho cây hồng trong thời gian sắp tới. Cũng nói thêm: Việc cắt tỉa là điều kiện CẦN, còn quá trình chăm sóc là điều kiện ĐỦ để cây hồng ra hoa.

Cây hồng 2 da khỏe mạnh, thích hợp cho bông sau đợt cắt tỉa
Cây hồng 2 da khỏe mạnh, thích hợp cho bông sau đợt cắt tỉa

+ Cây 2: Cây hồng non chỉ có 1-2 nhánh, tán lá thưa thớt, nhưng cành nhánh khỏe mạnh. Cây hồng loại này đang sức lớn, nên chủ yếu cắt tỉa nhẹ (cắt tỉa chỉ 1-2 mắt lá) để kích thích cây hồng đâm tược non mới làm tròn tàn chứ không phải để cây ra hoa. Cây hồng nhỏ thế này phải qua 2 đợt cắt tỉa nữa thì mới đủ ĐIỀU KIỆN cho hoa đẹp.

cat tia cay hong ra hoa dung tet (7)-vuonvanloan.com

 + Cây 3: Cây hồng dạng đã trồng tương đối lâu, nhưng thiếu dinh dưỡng yếu ớt, cành nhánh lưa thưa, ít lá. Đối với cây này việc làm thế nào để cây hồng ĐÂM CHỒI MỚI là quan trọng nhất.

Do đó, tôi luôn cố gắng giữ cành lá lại càng nhiều càng tốt, nhằm tăng khả năng quang hợp cho cây hồng. Có chăng nếu trồng hoài mà không thấy cây này ra tược non mới, mà nó lại đèo bồng ra hoa thì chỉ cần cắt bỏ cái hoa. hoặc cùng lắm cắt tỉa 1 mắt lá để cây hồng dành dinh dưỡng nuôi cây, tăng khả năng giúp cây hồng đâm chồi mới

cat tia cay hong ra hoa dung tet (10)-vuonvanloan.com

 + Cây 4: Đối với cây hồng nhỏ, hoặc cây mới mua về trồng. Tôi chỉ BẤM NGỌN (bỏ đi 1 mắt lá, hoặc ngắt đúng cái ngọn). Việc còn lại là dưỡng cây, chứ cây loại này không nên cắt tỉa thúc xuống gần gốc…Cây rất dễ ĐI.

cat tia cay hong ra hoa dung tet (12)-vuonvanloan.com

Nhận xét:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *