Cành hoa hồng bị thối đen ngay vị trí cắt tỉa?

Vài hôm trước tôi có nhận được câu hỏi của anh Thọ (Quãng Ngãi) với nội dung như sau: “Trong bạn mùa này mưa hay nắng. Ngoài quảng ngãi hiện lại mưa ít lạnh. có cắt cành được không bạn( mưa cắt cành có bị thúi vùng cắt không hay có thuốc gì). Khi ra lá non hoặc nụ mình phun loại thuốc nào không bị teo đọt rụng búp nhỏ”.

Hình 1. Sau khi cắt tỉa cành, 1 số cành hoa hồng có thể bị thối đen!

Tại sao cành hoa hồng bị thối đen ngay vị trí cắt tỉa?

Chào anh Thọ,
Về điều kiện thời tiết, hiện tại là cuối tháng 12, nơi tôi sống thời tiết lúc này đang tương đối mát mẻ, nhiều hôm thì trời se lạnh, đến trưa thì có nắng, nhưng không oi bức như các tháng 3-4. Vài tuần mới có 1 đám mưa.
+ Việc cắt tỉa cho hoa hồng tôi thường thực hiện vào buổi sáng. Lựa các hôm có nắng nhiều tí thì sáng cắt tỉa, điều kiện có nắng nhiều–> đến chiều thường là vết cắt khô ráo lại, làm hạn chế tối đa cành bị thối đen. Còn việc dùng thuốc, định kì mỗi tuần tôi phun thuốc phòng bệnh cho cây hoa hồng.

+ Còn kỹ lưỡng và không ngại dùng thuốc, sáng cắt tỉa, chiều tối anh có thể sử dụng 1 trong số các loại thuốc như: COC85 hoặc Ridomil Gold 68WG hoặc Aliette 800Wg để phun phòng bệnh. (Nếu có phun thuốc, sáng sớm hôm sau, anh tưới nước tán lá cây hồng để phòng trường hợp nắng lên làm cháy lá hoa hồng).

Cách cắt tỉa để cành hoa hồng ít bị thối đen

+ Bên cạnh đó, CÁCH cắt tỉa ĐÚNG cũng góp phần hạn cành hồng bị thối đen. Tôi thường cắt tỉa ở vị trí ngay bên trên cuống lá, cách cuống lá ngay dưới khoảng 0,3-0,5 mm và cắt xéo 1 góc khoảng 45 độ (không cắt ngang).

  • Nếu vị trí cắt tỉa quá xa so với cuống lá ngay bên dưới (cành số 2 trong hình 2) thì đoạn cành dư thừa quá dài này có thể bị khô đen dần xuống đến cuống lá (Hình 1).
  • Nếu cắt xéo ngay bên trên cuống lá, nhưng hướng cắt hướng vào cuống lá bên dưới như cành số 3, thì khi tưới nước hoặc nước mưa theo vết cắt đọng lại ngay cuống lá–> các cành này cũng hay bị thối đen.
  • Tôi thường cắt tỉa cành như cành số 1 trong hình 2. Cắt xéo 45 độ, vị trí cắt ngay trên cuống lá, vết cắt hướng ra ngoài cuống lá.

Bài viết về cách cắt tỉa hoa hồng, anh có thể xem thêm tại:
https://www.vuonvanloan.com/cham-soc-hoa-hong/cat-tia-hoa-hong-dung-cach.html

Hình 2. Các hình thức cắt tỉa thường gặp trên cây hoa hồng.
Hình 3. Sau khi cắt tỉa giống như cành thứ 1 trong hình 2, sau khoảng 7-14 ngày cành này bắt đầu ra tược non mới và vết cắt cũng khô lại!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.