Vài kinh nghiệm để trồng môn nhung đen có bộ lá đẹp

Thông báo: vườn đã ngừng kinh doanh các giống hoa hồng. Để đặt mua hoa hồng, anh chị có thể tham khảo & liên hệ: Happytrees.vn . Call/Zalo: 0906701001 - 0901365679 - 0981472323

Tôi cũng chỉ trồng môn nhung đen (Alocasia Black Velvet) từ tháng 09/2020 nên cũng vừa trồng vừa học hỏi thêm cách chăm sóc giống môn này.

Vẻ đẹp Của Alocasia Black Velvet Là ở Bộ Lá Xanh đen Và Thẳng
Vẻ đẹp Của Alocasia Black Velvet Là ở Bộ Lá Xanh đen Và Thẳng

Độ nhạy cảm của lá môn nhung đen Alocasia Black Velvet với phân thuốc

Ban đầu, khi trồng do cũng phun thuốc định kỳ hàng tuần như những loại cây kiểng khác trong vườn vì biết loại cây này cũng bị nhện đỏthối nhũn. Kết quả là phần lá của cây môn Alocasia Black Velvet phai màu (ngả vàng nhạt) và rìa lá bị cong xuống. Sau vài đợt phun thuốc định kỳ thì lá càng xấu xí hơn, lá môn bị teo tóp, bạc màu và mềm rũ.

Lá Môn Rất Nhạy Cảm Với Thuốc Phòng Trừ Nấm Bệnh
Lá Môn Rất Nhạy Cảm Với Thuốc Phòng Trừ Nấm Bệnh
Độ Nhạy Cảm Của Môn Nhung đen Alocasia Black Velvet Với Phân Thuốc Phun Trên Lá
Độ Nhạy Cảm Của Môn Nhung đen Alocasia Black Velvet Với Phân Thuốc Phun Trên Lá. Chậu môn bên trái phun thuốc hàng tuần, chậu môn bên phải phun thuốc 20 ngày/lần và liều lượng là 1/3 theo yêu cầu trên nhãn.

Lúc này, tôi tách rời 1 chậu không hề dùng thuốc phun lên lá. Đồng thời đám môn nhung đen còn lại tôi giảm nồng độ thuốc phun trên lá còn 1/2 liều lượng thấp nhất ghi trên nhãn. Đồng thời 2 tuần mới phun thuốc 1 lần. Sau 1 tháng, thì màu sắc của lá đã được cải thiện đáng kể. Các lá non mới mọc ra đã có màu xanh đen đậm hơn, và lá ít bị cuốn mép hơn.

Đám Môn đã Giảm Tuần Suất Phun Thuốc
Đám Môn đã Giảm Tuần Suất Phun Thuốc

Kinh nghiệm đầu tiên của tôi khi trồng môn nhung đen có bộ lá đẹp

Còn bên dưới là 1 số chậu môn nhung đen mà tôi đã áp dụng theo cách sau:

  • Khoảng 20 ngày tôi mới phun thuốc (phòng bệnh thối nhũn và nhện đỏ) 1 lần với liều lượng 1/3 nhãn thuốc yêu cầu. Hiện tại trong mùa khô, ít mưa với tần suất phun thuốc này thì lá cây vẫn khỏe mạnh không bị thối lá.
  • Đặt cây ở vị trí bên dưới lưới lan che bớt đến 70% nắng thì bộ lá của cây đã có màu xanh đen hơn.
  • Giá thể trồng tôi sử dụng rất tơi xốp và thoát nước tốt: 50% Phân rơm mục (Chọn những mảng to, tránh dùng phân rơm quá nhuyễn) + 25% coco chip + 25% vỏ trấu.
  • Tôi cũng không dùng phân bón lá, chỉ dùng phân tan chậm trộn vào trong giá thể trồng. Chậu đường kính 15cm, sử dụng khoảng 1/2 muỗng cafe phân tan chậm trộn đều với giá thể trồng. Tối sử dụng phân tan chậm Osmocote 13-13-13 hoặc Rynan flowermate 200 – npk 31-08-08.
Chậu Môn Nhung đen Alocasia Black Velvel Sau 3.5 Tháng Trồng
Chậu Môn Nhung đen Alocasia Black Velvel Sau 3.5 Tháng Trồng.
Alocasia Black Velvel Dưới ánh Nắng Sáng
Alocasia Black Velvel Dưới ánh Nắng Sáng
Alocasia Black Velvel Ra Lá Non
Alocasia Black Velvel Ra Lá Non

Một khi cây đã có được bộ lá khỏe mạnh, cây phát triển khá nhanh và mau hình thanh thêm các thân cây con mới bên cạnh cây mẹ!

Phần Thân Của Cây Môn Sau 3 Tháng
Phần Thân Của Cây Môn Sau 3 Tháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *